Uỷ ban Tư pháp: Chi hoa hồng ở VN Pharma gây bức xúc dư luận

TPO - Theo Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, việc nộp lại quà tặng hầu như chỉ được thực hiện sau khi có phát hiện sai phạm. Qua một số vụ án xét xử gần đây, dư luận rất bức xúc trước việc tặng quà của Ngân hàng Oceanbank và chi hoa hồng cho bác sỹ của Công ty cổ phần VN Pharma.

Vụ "tặng quà" bằng bao tiền gây bức xúc dư luận. Ảnh: Luân Dũng
Vụ "tặng quà" bằng bao tiền gây bức xúc dư luận. Ảnh: Luân Dũng

Chỉ 3 trường hợp vi phạm kê khai tài sản

Ngày 19/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dành cả ngày cho ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng 2017.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 liên quan đến việc kê khai tài sản, thu nhập, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội nhận thấy, trong năm 2017 số lượng bản kê khai rất lớn, nhưng chỉ xác minh đối với 77 người/1.113.422 người đã kê khai (chiếm 0,007%).

Đáng chú ý, kết quả xác minh chỉ phát hiện 3 trường hợp vi phạm, giảm nhiều so với các năm trước (năm 2016 xác minh đối với 414 người, năm 2015 xác minh đối với 1.225 người). Trong khi đó, theo phản ánh của báo chí, cử tri cho thấy còn có nhiều trường hợp kê khai tài sản, thu nhập không trung thực nhưng không được phát hiện, xử lý. Việc giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm trong một số trường hợp còn chưa hợp lý, thậm chí phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. Điển hình như việc kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.

Uỷ ban Tư pháp: Chi hoa hồng ở VN Pharma gây bức xúc dư luận - ảnh 1

Cho ý kiến về Luật Quy hoạch và Luật các tổ chức tín dụng: Còn nhiều xung đột

Ngày 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về hai dự án: Luật Quy hoạch và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD). Nhiều ý kiến cho rằng còn nhiều xung đột và lúng túng trong công tác sửa đổi bổ sung các dự án luật.

Theo Uỷ ban Tư pháp, nguyên nhân ở đây là do chưa có cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập của toàn xã hội, thanh toán bằng tiền mặt còn phổ biến. Đáng lưu ý là quy định của Luật Phòng chống Tham nhũng về căn cứ xác minh tài sản chưa đầy đủ, một số căn cứ không mang tính bắt buộc và có thể dẫn đến tùy nghi trong áp dụng; nhiều cơ quan đầu mối được giao thẩm quyền quản lý, xác minh bản kê khai; chưa có cơ chế kiểm soát hữu hiệu để phát hiện, xử lý đối với những trường hợp kê khai tài sản, thu nhập thiếu trung thực và xử lý tài sản không chứng minh, không giải trình được nguồn gốc hợp pháp.

Hối lộ bằng tặng quà diễn biến phức tạp

Liên quan đến việc tặng quà và nộp lại quà tặng, Uỷ ban Tư pháp đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện quy định về nghiêm cấm tặng quà, nhận quà dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, trong thực tế việc tặng quà để giải quyết công việc, hối lộ bằng hình thức tặng quà vẫn còn diễn ra rất phức tạp, dưới nhiều hình thức, nhất là việc lạm dụng phong tục truyền thống của dân tộc trong thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết, hiếu, hỉ…

Bên cạnh đó, việc nộp lại quà tặng hầu như chỉ được thực hiện sau khi có phát hiện sai phạm. Qua một số vụ án xét xử gần đây, dư luận rất bức xúc trước việc tặng quà của Ngân hàng Oceanbank và chi hoa hồng cho bác sỹ của công ty Cổ phần VN Pharma…

Cụ thể, trong vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, các bị cáo khai nhận đã chi tiền "hoa hồng" cho bác sĩ tại nhiều bệnh viện lên tới 7,5 tỷ đồng để được bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Trong vụ đại án xảy ra tại Oceanbank, ông Ninh Văn Quỳnh đã thừa nhận và nộp lại 20 tỷ đồng đã nhận của Nguyễn Xuân Sơn. Cơ quan điều tra đã thu giữ tại nhà Nguyễn Trường Duy, cán bộ Hải quan thành phố Hồ Chí Minh 64 phong bì với tổng cộng gần 1 tỉ đồng, là số tiền hối lộ của các doanh nghiệp.

Ủy ban Tư pháp cho rằng, đây là vấn đề lớn, liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ và phòng chống tham nhũng cần được Chính phủ đánh giá, nghiên cứu để có quy định ngăn chặn tình trạng này.

Uỷ ban Tư pháp cho rằng, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng với số vụ việc, vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua.

Bên cạnh đó, vẫn còn có nhầm lẫn giữa xử lý người đứng đầu do có sai phạm và xử lý người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý, phụ trách. 

Uỷ ban Tư pháp: Chi hoa hồng ở VN Pharma gây bức xúc dư luận - ảnh 2

Trình việc thu hồi “sân golf trong sân bay” để ĐBQH nghiên cứu

Hai nội dung đáng chú ý được bổ sung gửi các ĐBQH tự nghiên cứu, gồm: Kết quả giải quyết thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để xử lý việc quá tải.

Uỷ ban Tư pháp: Chi hoa hồng ở VN Pharma gây bức xúc dư luận - ảnh 3

Xử lý “ngân hàng 0 đồng” lúng túng vì luật chưa quy định

Sáng 18/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng. Hai vấn đề được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nhiều nhất là vấn đề miễn trách nhiệm hình sự và chuyển giao bắt buộc.

Uỷ ban Tư pháp: Chi hoa hồng ở VN Pharma gây bức xúc dư luận - ảnh 4

Dự án Luật Quy hoạch: “Uốn nắn, gọt chân cho vừa giày”

Sáng 18/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Quy hoạch. Do đây là luật sửa nhiều luật, Uỷ ban Thường vụ đề nghị ban soạn thảo phải rà soát lại, xem còn bao nhiêu luật phải sửa. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, có ý kiến nói vẫn phải “nắn vào”, vẫn phải “gọt chân cho vừa giày”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá