Ủy ban TVQH: Nhà và đất phải được ghi trên cùng một giấy

Luật nhà ở lần đầu tiên được đưa ra thảo luận tại ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp ngày 19/4. Vấn đề gây tranh cãi trong thời gian qua là cấp riêng giấy sở hữu nhà hay ghi chung vào sổ đỏ được nhiều đại biểu đề cập.

Đại đa số ý kiến cho rằng nên cấp một giấy để giảm bớt phiền hà cho dân. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân trong tờ trình đã nói rằng dự thảo Luật nhà ở lần này quy định giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được cấp thống nhất theo một mẫu trong cả nước đối với các loại nhà ở.

“Giấy này là cơ sở pháp lý để các chủ sở hữu thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật. Nội dung của giấy chứng nhận sẽ do Chính phủ quy định cho phù hợp với từng loại nhà ở”- Ông Quân nói.

Cũng theo dự thảo Luật nhà ở, UBND cấp tỉnh sẽ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức và UBND cấp huyện cấp cho cá nhân. Tuy nhiên, quan điểm này không nhận được sự đồng tình của các đại biểu.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ- người được mời phát biểu đầu tiên - nói rằng, quan điểm của Bộ Tài nguyên - Môi trường là nên làm đúng như Luật Đất đai đã quy định: tài sản gắn với đất (không chỉ đối với nhà ở) được đăng ký theo Luật bất động sản đang soạn thảo.

“Nếu cấp hai giấy quy trình quản lý hồ sơ rất nặng nề, tốn kém. Hai loại giấy với các chủ thể quản lý khác nhau sẽ rất phiền hà cho người dân”- Ông Võ khẳng định.

Ông Đặng Hùng Võ cũng giãi bày rằng đề nghị như vậy không phải là Bộ Tài nguyên - Môi trường muốn “ôm” thêm quyền quản lý giấy chứng nhận sở hữu nhà về phần mình mà là vì sự phát triển của thị trường bất động sản.

Bởi lẽ, nói như ông Võ “muốn phát triển thị trường bất động sản thì trước tiên cách thức quản lý, đăng ký phải thống nhất”. Quan điểm này nhận được sự đồng tình của tất cả các ủy viên Thường vụ QH.

“Nhà ở và đất ở phải được ghi trên cùng một giấy, phân cho ai cấp là quyền hạn của Chính phủ”- Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Tráng A Pao bổ sung. Cụ thể hơn, Chủ nhiệm ủy ban KH - CN - MT của Quốc hội Hồ Đức Việt cho rằng cần phải cấp một loại giấy và người dân chỉ cần đến một nơi để được cấp giấy đó.

Xây nhà phải đóng góp xây dựng hạ tầng?

Hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng mới hoặc xây dựng lại nhà ở tại khu vực đô thị, điểm dân cư nông thôn có nghĩa vụ đóng góp kinh phí xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật chung mà UBND cấp tỉnh quy định theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Khi có nhu cầu xây dựng mới hoặc xây dựng lại nhà ở, hộ gia đình, cá nhân phải lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng và thực hiện việc xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng trừ trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư nông thôn hoặc tại vùng chưa có quy hoạch được duyệt...

( Trích điều 40 dự thảo Luật nhà ở)

Ông Việt nói thêm: “Đừng nên để cần giấy sở hữu nhà thì đến Xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Tài nguyên - Môi trường. Nếu không muốn người dân phải chạy chọt nhiều nơi thì chỉ nên cấp một loại giấy”. 

Ông Việt còn đề nghị nên thành lập những tổ chức làm dịch vụ công có quyền cấp giấy này cho người dân. “Tổ chức này sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc cấp giấy. Cái gì cũng đến UBND chưa chắc đã tốt”- Ông Việt đề xuất cách thức để tạo điều kiện thuận lợi cho dân.

Cả tờ trình của Chính phủ lẫn báo cáo thẩm tra của ủy ban Pháp luật của Quốc hội đều thống nhất rằng rất cần thiết phải có những quy định về nhà công vụ trong luật. Dự thảo còn quy định rất cụ thể như người được thuê ở nhà công vụ có trách nhiệm trả lại nhà cho đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý sau 60 ngày kể từ khi hết tiêu chuẩn ở nhà công vụ, chuyển đi nơi khác hoặc nghỉ công tác.

Thế nhưng, quy định này cũng không nhận được sự đồng tình. Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói rằng quy định như thế là không ổn. “Tôi từ Tiền Giang ra đây công tác cũng như anh Tráng A Pao từ Sơn La xuống, quy định như thế thì chúng tôi về quê ở à? Hay chúng tôi lại phải nói Hà Nội cấp nhà, như thế cũng khổ cho UBND thành phố Hà Nội. Mặc dù nhà công vụ thì không thể ở mãi được nhưng quy định như thế là không ổn”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá