Ủy ban TWMTTQ Việt Nam gửi thư tới Hội nghị quốc tế về hậu quả chất độc da cam

Chiều qua (8/3), Uỷ ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã tổ chức Hội nghị bất thường thông qua “Thư gửi Hội nghị quốc tế về hậu quả chất độc da cam tại Việt Nam”, do Hội Hữu nghị Pháp –Việt tổ chức tại Paris từ 11-12/3/2005.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng của ủy ban TWMTTQVN nhằm tiếp tục kêu gọi dư luận quốc tế ủng hộ vụ kiện của Hội nạn nhân chất dộc da cam/dioxin và các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Thư viết: “Chiến tranh đã chấm dứt gần 30 năm nhưng theo thống kê chưa đầy đủ đã có 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam.

Hàng vạn người đã chết trong đau khổ. Nhiều phụ nữ bị tai biến sinh sản hoặc mất thiên chức làm mẹ. Hàng triệu trẻ em sinh ra bị dị tật bẩm sinh..

Ủy ban TWMTTQVN cho rằng vụ kiện không nhằm khơi lại hận thù mà là tiếng nói của lương tri và quyền con người đòi đạo lý và công lý của nhân loại”.

Chủ tịch ủy ban TWMTTQVN Phạm Thế Duyệt phát biểu: “Chúng ta mong muốn qua Hội nghị quốc tế này, nhân dân thế giới hiểu rõ hơn hậu quả của chất  độc da cam đối với nhân dân Việt Nam, đồng thời sẽ có những hoạt động thiết thực để ủng hộ cho vụ kiện của các nạn nhân chất dộc da cam Việt Nam”.

Tối nay (9/3), tại Paris, Hội hữu nghị Pháp-Việt sẽ tổ chức lễ ra mắt Uỷ ban ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Ủy ban này dự kiến mời ông John Kerry và cựu Tổng Mỹ Bill Clinton tham gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá