Uỷ ban liên chính phủ Việt - Nga họp phiên thường kỳ

Trong hai ngày 4 và 5/4, tại Maxcơva đã diễn ra kỳ họp thứ 10 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa họckỹ thuật.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải, Chủ tịch phân ban Việt Nam, dẫn đầu. Đoàn đại biểu Nga do Bộ trưởng Công nghiệp và Năng lượng Viktor Khristenko, Chủ tịch phân ban Nga, dẫn đầu.

Tại kỳ họp, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đưa ra các giải pháp nhằm củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật song phương, nâng cao kim ngạch ngoại thương giữa hai nước. Hai bên nhận thấy trong năm 2004, quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước đã có nhiều tiến bộ, kim ngạch ngoại thương đã tăng 36% so với năm 2003 và đạt gần 900 triệu USD.

Tính đến nay, Nga đã đầu tư vào Việt Nam 46 dự án với tổng số vốn 269 triệu USD. Việt Nam cũng đã đầu tư vào Nga 11 dự án với tổng số vốn 34 triệu USD. Tuy nhiên, hai bên cho rằng những kết quả hợp tác kinh tế-thương mại song phương thời gian qua vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, đặc biệt là trao đổi thương mại, hai bên đã thống nhất thành lập Tiểu ban hợp tác thương mại trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ. Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trên các lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả việc thăm dò và khai thác dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam trong khuôn khổ Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro, đầu tư xây dựng các công trình điện, khai thác than, cơ khí chế tạo, lắp ráp ô tô, tiếp theo là các lĩnh vực hợp tác về nông nghiệp, thương mại, tài chính-tín dụng, khoa học-kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, đào tạo, sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, hàng không dân dụng, giáo dục-văn hóa, v,v.

Hai bên đã dành thời gian thảo luận, tìm giải pháp đẩy nhanh một số vấn đề chưa được giải quyết xong hoặc tiến triển chậm. Hai bên tin tưởng rằng các vấn đề đó sẽ nhanh chóng được giải quyết trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, tìm hiểu các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư để mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Bộ trưởng Hoàng Trung Hải cho biết nét mới trong sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Nga là việc khuyến khích hợp tác trực tiếp giữa các địa phương hai nước. Hai bên đang chuẩn bị thành lập các xí nghiệp liên doanh về chế tạo máy móc-thiết bị năng lượng và lắp ráp ôtô, đồng thời cũng đang xúc tiến việc thành lập Trung tâm Thương mại Việt Nam tại Mátxcơva và Trung tâm Thương mại đa ngành tại Hà Nội.

Bộ trưởng Khristenko bày tỏ hy vọng rằng kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước năm 2005 sẽ đạt mức 1 tỷ USD. Theo ông, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác sang các lĩnh vực mới như đầu tư, hàng không dân dụng, tìm kiếm các mỏ dầu-khí mới và thành lập các xí nghiệp liên doanh mới. LB Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam và tăng tín dụng cho Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá