Sự kiện: PCI hối lộ

Ủy thác Nhật Bản điều tra một phần vụ Huỳnh Ngọc Sĩ 

Ngày 5-5, tin từ Viện KSND tối cao cho biết liên quan đến vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và cải thiện môi trường nước TP.HCM, Viện KSND tối cao sẽ ủy thác cho cơ quan tố tụng Nhật Bản tiến hành điều tra một số nội dung.

Theo luật pháp của Nhật Bản, không có quy định cho phép nhân viên tố tụng nước ngoài tiến hành các hoạt động điều tra trên lãnh thổ nước này. Do đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam sẽ phải thống nhất các nội dung điều tra cần thiết, có văn bản gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao để yêu cầu tương trợ tư pháp.

Vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và cải thiện môi trường nước TP.HCM được khởi tố ngày 8-12-2008, sau khi Viện Công tố địa phương Tokyo (Nhật Bản) truy tố bốn cựu quan chức của PCI về tội đưa hối lộ và vi phạm luật cạnh tranh của Nhật.

Trên cơ sở tài liệu do phía Nhật Bản chuyển sang và quá trình điều tra, xác minh, cơ quan điều tra xác định ông Huỳnh Ngọc Sĩ có dấu hiệu của tội nhận hối lộ. Theo đó, từ đầu năm 2001 đến đầu năm 2003, một số quan chức PCI nhiều lần gặp gỡ ông Huỳnh Ngọc Sĩ với mục đích bàn bạc, thỏa thuận đưa hối lộ để giành được các hợp đồng tư vấn sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Hai bên đã bàn bạc và thống nhất chi 2,6 triệu USD cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ. Tuy nhiên trong quá trình xét xử, các công tố viên thuộc Viện Công tố địa phương Tokyo Nhật Bản chỉ xem xét hai lần đưa hối lộ của các cựu quan chức PCI với số tiền 820.000 USD. Phía cơ quan chức năng của Việt Nam cũng xác định có căn cứ cho thấy ít nhất một lần ông Sĩ nhận 262.000 USD của PCI.

Theo Minh Quang
Tuổi  Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá