Uyển chuyển

TP - Nói một cách hài hước, nhờ kinh tế khó khăn, người thu nhập thấp mới có thể mon men tới một số nhà hàng sang trọng như MyWay.

> Nhà hàng thời khó, ló mẹo kinh doanh
> Dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú giá 14 triệu đồng/m2
> Hà Nội 'duyệt' dự án đầu tiên chuyển sang nhà ở xã hội

Cảm giác ăn bát bún 25 nghìn đồng được phục vụ tận tình, nhạc du dương, chỗ ngồi đẹp ngay góc Nhà hát Lớn (Hà Nội) thật khó tả. Thời buổi “gạo châu, củi quế’, đồng tiền mất giá, người ta sẵn sàng biến những chiếc ghế da đắt tiền chuyên để dùng hút xì-gà và uống rượu mạnh thành nơi ăn bát bún giá rẻ.

Đây như một “tối hậu thư” với các món dân dã vỉa hè như bún đậu mắm tôm giá thịnh hành 40 nghìn đồng/suất, bún, phở 30-40 nghìn đồng/bát (những thức ăn mà nếu có lỡ đau bụng thì thực khách tự mua thuốc mà uống). Có lẽ, ông chủ chuỗi nhà hàng sang trọng kia nắm được quy luật kinh doanh: Hạ giá, hút khách, còn hơn là “treo niêu”, chết chìm.

Câu chuyện của bát bún 25 nghìn đồng cũng giống bất động sản tồn kho hiện nay. Giá nhà cao vời vợi với đại đa số khả năng tài chính dân chúng là điều không thể chấp nhận được. Giờ đây, nhiều đại gia bất động sản đã phải hạ giá xuống 10 triệu đồng m2, đua nhau làm dự án nhà xã hội, xây căn hộ diện tích nhỏ... Phân khúc nhà giá rẻ dường như đang sôi động, trong khi những dự án phân khúc hạng sang vẫn bất động và chìm trong cỏ dại.

Ở đâu đó trên báo chí, có hiện tượng, gia đình trẻ bán nhà phố trong ngõ ngách chật chội để về quê làm trang trại nhỏ mưu sinh. Theo đó, với giá trị một căn nhà phố nhỏ có thể về quê xây căn nhà lớn và một trang trại đủ nuôi sống gia đình, hưởng không khí trong lành, tình làng nghĩa xóm đầm ấm, con cái không cần chạy trường-chạy lớp. Giá trị phố hay làng, chưa biết nơi nào hơn.

Đã đến lúc, mọi giá trị thực phải về đúng nghĩa của nó, như tỷ phú Mỹ có máy bay riêng, nhưng có thể vào bất cứ một quán ăn bình dân nào trên đường phố NewYork và vét thật nhẵn đĩa thức ăn.

Thay vì, một trọc phú mới nổi phải đi xe siêu sang, mặc bộ vest đẳng cấp để loè đối tác, nhưng phong cách thì hạ đẳng. Nhiều đại gia hạ “hớt váng” đã trở về đúng vị trí của mình: Vào tù vì lừa đảo hoặc về quê chăn gà và suy ngẫm về chân giá trị cuộc sống.

Có phim Mỹ với đoạn kết rất hay về một vụ cứu hộ máy bay đến đón, nạn nhân thốt lên: Hiệu quả từ chính sách nộp thuế của chúng ta đã tới!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá