TP.HCM:

Vạch trần chiêu lừa đảo của đồng tiền 'ảo' Swiscoin

Không trụ sở, thu tiền mặt trực tiếp, trả thưởng kiểu đa cấp, đội ngũ tư vấn luôn “chém gió” tiền tỷ nhưng vạ vật ở những quán cà phê rẻ tiền, ăn chung hộp cơm, uống trà đá miễn phí… tiền “ảo” Swiscoin đã lộ chân tướng của kẻ lừa đảo như những đồng tiền “ảo” trước đó.

Bên trong hệ thống của Swiscoin cũng giống như mô hình đa cấp
Bên trong hệ thống của Swiscoin cũng giống như mô hình đa cấp

Cũng giống như các mô hình tiền ảo trước đó, Swiscoin đã tung ra hàng loạt mức trả thưởng “khủng” để đánh vào lòng tham của khách hàng. Ngoài mức “nhân đôi” số tiền đầu tư hàng tháng, Swiscoin cũng trả thưởng theo các hình thức F1, F2… nhưng tăng lên theo số tiền hệ thống thu được. Đây được xem như “tuyệt chiêu” của Swiscoin để nhằm thu hút nhiều khách hàng đầu tư.

Nguyễn Đình H. (một trong những nhân viên tư vấn Swiscoin tại TP. HCM) hùng hồn nói về mức lợi nhuận khi tham gia đồng Swiscoin: “Khi anh giới thiệu được 1 người tham gia vào Swiscoin, hệ thống sẽ thưởng trực tiếp cho anh 10% số tiền mà khách đầu tư. Anh càng giới thiệu được nhiều người thì số tiền thưởng của anh càng cao. Nếu anh giới thiệu được khách tham gia những gói VIP như 90 triệu, 150 triệu, 330 triệu, hệ thống sẽ thưởng thêm cho anh từ 1000 – 3000 USD. Khi anh giới thiệu được khách đóng tiền vào anh sẽ là F1, từ F1 của anh sẽ giới thiệu thêm các F2, F3, F4… Tất cả những người mới vào thuộc F của anh, anh đều được hưởng 10% tiền hoa hồng. Số tiền này sẽ được người đại điện hệ thống trả thưởng bằng tiền mặt cho anh ngay sau khi nhận được tiền của khách đầu tư".

Tuy vậy, điểm đặc biệt của Swiscoin là trả thưởng trên thu nhập từng F. Điều này chưa từng được áp dụng trong các hình thức “vàng ảo” và đa cấp trước đó. Cụ thể, khi hệ thống F1 và F2 của anh có thu nhập 100.000 USD, anh sẽ được hưởng 10.000 USD trên mỗi F. Hệ thống F3 và F4 có thu nhập 100.000 USD anh sẽ được hưởng 20.000 USD trên mỗi F và 25.000 USD nếu mỗi F5 va F6 có thu nhập 100.000 USD”.

Cũng theo lời của nhân viên tư vấn H., nếu khách hàng giới thiệu được F6 và mỗi F đều có thu nhập 100.000 USD người chơi sẽ có 110.000 USD. Với điểm nổi bật này, Swiscoin thu hút được rất nhiều người tham gia. Tuy vậy, để đạt được số tiền trên, những người tham gia Swiscoin phải huy động được ít nhất 300 người tham gia.

Vạch trần chiêu lừa đảo của đồng tiền 'ảo' Swiscoin - ảnh 1 Đội ngũ nhân viên tư vấn tiền ảo Swiscoin đang "họp" ở quán cà phê để tìm cách dụ dỗ nhà đầu tư
Anh Phạm Vinh, một chuyên gia về lĩnh vực kinh doanh online cho biết: “Thực chất cách trả thưởng của Swiscoin chỉ là hình thức để câu khách. Mức trả thưởng đó gần như không thể xảy ra vì một hệ thống hiếm khi đạt được mức thu nhập "khủng" như vậy. Đây là một chiêu lừa đảo nhằm đánh vào những khách hàng có lòng tham làm giàu bất chính. Chỉ cần tỉnh táo một chút sẽ rất dễ nhận Swiscoin đang tung hỏa mù để thu hút đầu tư. Lúc đầu tiên Bitcoin, Onecoin, ILcoin cũng tung ra các hình thức tương tự nhưng cuối cùng đều không thể thực hiện”.

Bỏ tiền thật mua tiền “ảo”

Dù được giới thiệu đã phát triển ở trên 100 quốc gia, hàng triệu người đã tham gia với số tiền hàng trăm triệu USD nhưng Swiscoin lại chưa hề có văn phòng đại diện. Trên website được cho là do hệ thống mẹ tại Anh quản lý cũng không hề có địa chỉ để liên hệ. Trên phần liên hệ của website cũng chỉ có một địa chỉ email của admin quản lý. Điều này có thể khẳng định Swiscoin chỉ được thành lập từ một nhóm đối tượng dựa trên những thuật ngữ toán học để kinh doanh tự do.

Vạch trần chiêu lừa đảo của đồng tiền 'ảo' Swiscoin - ảnh 2 Nhiều người bị nhân viên tư vấn "chém gió" về thu nhập "khủng" đã bỏ tiền thật để mua những đồng tiền "ảo"
Trao đổi về vấn đề trên một “đầu nậu” của Swiscoin cho hay: “Bây giờ thời buổi công nghệ thông tin nên việc địa chỉ cụ thể cũng không quan trọng lắm. Đây là mô hình kinh doanh dựa trên sự phát triển của khoa học nên chủ yếu dựa vào hệ thống mạng internet trên toàn thế giới. Swiscoin được thành lập trên một hòn đảo của Anh bởi những kỹ sư hàng đầu thế giới nên không thể lừa đảo được. Việc không có địa chỉ liên hệ có thể do lỗi của hệ thống (!)”

“Đầu nậu” này nói thêm, tại Việt Nam Swiscoin cũng chưa có trụ sở vì chúng tôi thấy điều này không cần thiết. Khi khách hàng tham gia vào hệ thống thì sẽ có người đến gặp trực tiếp để thu tiền và mở tài khoản cho nhà đầu tư tại chỗ. “Em ở chỗ nào? em gọi hệ thống sẽ cử người đến để hướng dẫn em một cách tận tình. Em cũng không cần lên hệ thống, em chỉ việc ở nhà, đi làm bình thường số tiền của em sẽ nhân lên từng ngày. 

Vạch trần chiêu lừa đảo của đồng tiền 'ảo' Swiscoin - ảnh 3
Vạch trần chiêu lừa đảo của đồng tiền 'ảo' Swiscoin - ảnh 4 Nhiều nhân viên tư vấn tiền ảo vạ vật ở quán cà phê từ sáng đến tối
Nếu em có nhu cầu phát triển hệ thống thì em gặp gỡ bạn bè để mời họ tham gia. Không cần phải có trụ sở, thời buổi này làm ăn uy tín là chính, em cứ tin tụi anh đi. Nếu xảy ra tranh chấp thì mình phải tư vấn để khách hàng họ thông cảm vì đây là cuộc chơi. Việc đầu tư nào cũng là cuộc chơi và cuộc chơi nào cũng có may rủi. Tuy vậy, anh tin đầu tư vào Swiscoin sẽ không bao giờ rủi ro được. Em cứ an tâm mà đầu tư, anh đảm bảo cho” – Nhân viên tư vấn đồng Swiscoin nói với chúng tôi.

Như vậy, tới thời điểm hiện tại Swiscoin vẫn chỉ là hình thức đầu tư “ảo” thu tiền thật. Nó được dựng lên và điều khiển toàn bộ hệ thống. Cũng giống như những đồng tiền ảo đi trước như Bitcoin, Onecoin, ILcoin nó đều chưa được phép huy động vốn, kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, khi đầu tư vào các hình thức này người chơi cần phải hết sức tỉnh táo. Nhiều hệ thống tiền ảo “bùng” hàng trăm tỉ của người chơi đã xảy ra cách đây mấy năm là bài học để mọi người suy xét trước khi đầu tư.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá