Vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng và dịch vụ: Không khác biệt về chất lượng

TP - Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B khiến người dân lo lắng về chất lượng tiêm chủng. Hôm qua, các chuyên gia y tế khẳng định, vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ có chất lượng tương đương.

Vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng và dịch vụ: Không khác biệt về chất lượng

> Cần hội đồng đánh giá độc lập vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin
> Tìm nơi kiểm định 2 lô vắc-xin 'tử thần'

Ngày 2/8, Cổng thông tin Chính phủ tổ chức tọa đàm “Tiêm chủng mở rộng- Những vấn đề cần giải đáp” với sự tham gia của nhiều chuyên gia y tế.

GS.TS Trịnh Quân Huấn, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế, khẳng định, chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) luôn dự trữ vắc-xin đầy đủ. Các kho vắc-xin ở trung ương, các viện khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Nam bộ, các tỉnh luôn dự trữ đủ các loại vắc-xin ít nhất là 30 ngày. Tôi cho rằng lượng vắc -xin viêm gan B vẫn đủ”, ông Huấn nói.

Về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Mai Na sinh con ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình nhưng bác sĩ từ chối tiêm cho trẻ nên phải thuê xe ra Hà Nội để tiêm (Tiền Phong đã đưa tin), ông Huấn nói: “Từ chối tiêm khác với trong kho vẫn còn vắc-xin mà không tiêm. Nếu kiểm tra trong kho vẫn còn vắc-xin mà không tiêm thì đó là lỗi. Chúng tôi sẽ phải kiểm tra”. Vấn đề là bà mẹ phải tìm hiểu xem chỗ nào có vắc-xin để tiêm. Bộ Y tế khuyên các bà mẹ bị viêm gan B nên tiêm cho con càng sớm càng tốt.

 Bộ Y tế vẫn đề nghị tiêm vắc-xin viêm gan B trong 24 giờ sau sinh. Địa phương nào không tiêm phải xem lại.

GS.TS Trịnh Quân Huấn

Theo phản ánh của người dân, nhiều cơ sở y tế bắt gia đình trẻ ký cam kết trước khi tiêm vắc-xin cho trẻ. Về vấn đề này, GS.TS Huấn cho biết: “Theo quy trình tiêm chủng, tại điểm tiêm chủng, cán bộ y tế phải ký cam kết thực hiện đúng quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế, cái này cần phải thực hiện nghiêm túc. Còn những điểm tiêm chủng bắt người dân ký cam kết thì sẽ phải dừng vì thực hiện không đúng quy định đã ban hành của Bộ Y tế”.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình TCMR, nói rằng, bắt người dân ký cam kết là không đúng quy định của Bộ Y tế. Thông tư 23 nêu rõ công tác tiêm chủng an toàn và chất lượng phụ thuộc vào quy trình tiêm chủng, mà ở đây là vai trò của cán bộ y tế ở điểm tiêm chủng, từ tổ chức buổi tiêm, bảo quản, vận chuyển vắc-xin đến thao tác sau khi tiêm, lưu trữ hồ sơ… Đó là trách nhiệm của điểm tiêm chủng và cán bộ y tế ở đó.

Tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm: dưới mức cho phép

Gần đây liên tiếp có ca tai biến nặng sau TCMR, người dân lo ngại chất lượng TCMR không bằng tiêm dịch vụ. GS.TS Nguyễn Đình Bảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm Vắc-xin và Sinh phẩm, nói rằng đây là nhận định chưa đúng mức, chưa có cơ sở.

Theo GS Bảng, để có thể so sánh loại vắc-xin nào gây ra ít hoặc nhiều biến chứng hơn vắc-xin kia, cần điều tra trên phương pháp khoa học. Đến nay chưa có nghiên cứu nào kết luận vắc-xin này ít biến chứng hơn vắc-xin kia.

Các chuyên gia đều khẳng định, dù là vắc-xin tiêm dịch vụ thì vẫn nằm trong sự kiểm soát của Bộ Y tế và thực hiện quy trình nghiêm ngặt về tiêm chủng như đối với vắc-xin TCMR. Điểm khác biệt duy nhất là tiêm dịch vụ thì phải trả tiền, TCMR thì miễn phí, còn chất lượng vắc-xin “không khác biệt”, GS Bảng khẳng định.

Về tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng của Việt Nam so với thế giới, bác sĩ Kohei Toda, chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, nhận xét: “Ở Việt Nam trong chương trình tiêm chủng có hệ thống điều tra phản ứng sau tiêm rất tốt. Tỷ lệ phản ứng nặng sau tiêm do vắc-xin viêm gan B nói riêng và các vắc-xin khác nói chung vẫn dưới mức phản ứng của vắc xin có thể mang lại”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá