VAFI đề nghị làm rõ vi phạm trong bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng

TP - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam sẽ có văn bản gửi tới Thanh tra Chính phủ, Bộ KH&ĐT và những cơ quan trực tiếp soạn thảo Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng chống tham nhũng, phân tích kỹ những điểm sai trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco, PVFI.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam.
Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 16/8, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết, Hiệp hội sẽ có văn bản gửi tới Thanh tra Chính phủ, Bộ KH&ĐT và những cơ quan trực tiếp soạn thảo Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng chống tham nhũng, phân tích kỹ những điểm sai trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco, PVFI để có sự phán xét chính xác hơn.

Thứ trưởng bộ Công Thương đã có văn bản trả lời về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, ông có hài lòng và đánh giá như thế nào về các trả lời này?

Tôi rất thất vọng khi nhận được văn bản trả lời của Bộ Công Thương liên quan 6 kiến nghị của VAFI về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng) tại Sabeco và PVFI với khẳng định không có sai sót trong việc bổ nhiệm. Bộ Công Thương đến nay đã có lãnh đạo mới và chúng tôi phải chờ đợi hơn 2 tháng mới có câu trả lời. Tuy nhiên, không thể ngờ việc bổ nhiệm sai luật lại được lãnh đạo bộ (do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký văn bản trả lời) trả lời như vậy. Các câu hỏi liên quan đến căn cứ pháp lý để bổ nhiệm Vũ Quang Hải, việc chậm trễ trong bàn giao vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco về SCIC... không được trả lời thỏa đáng trong văn bản.

Văn bản dù thừa nhận, qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam còn có sai sót tuy nhiên đây chưa phải là gốc của vấn đề. Việc Ban cán sự đảng Bộ Công Thương bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho Hải đồng nghĩa nhân vật này phải là người nằm trong quy hoạch của Bộ, chưa kể phải là công chức nhà nước. Bổ nhiệm như vậy là sai luật.

Còn những giải thích về việc Vũ Quang Hải không gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng giám đốc PVFI thì sao?

Khi tôi đề cập khoản lỗ hơn 200 tỷ đồng sau 2 năm ông Hải làm tổng giám đốc PVFI là căn cứ số liệu được PVFI công bố trên website chính thức của công ty. Theo quy định, PVFI là công ty đại chúng nên có nghĩa vụ công bố thông tin một cách thường xuyên, kể cả các thông tin bất thường nhưng đối chiếu quy định công bố thông tin, doanh nghiệp này rất ít thông tin. Trong các cáo bạch cũng như báo cáo tài chính của PVFI công bố trên website của công ty này có ghi 2007, 2008, 2009 công ty có lãi.

Ông Hải cũng có giải thích khoản lỗ 600-700 tỷ đồng của công ty là có từ trước khi ông về nhận nhiệm vụ. Tuy nhiên, vấn đề tại sao thông tin đưa ra trên website không được chỉnh sửa và nêu một cách rõ ràng về số liệu này? Tôi sẽ có văn bản chất vấn gửi PVN đề nghị làm rõ về tình hình hoạt động của PVFI khi ông Hải làm lãnh đạo tại đây. Vì sao các số liệu kinh doanh của DN trong thời gian ông Hải làm tổng giám đốc tại PVFI đến giờ vẫn không được công bố.

Bộ Công Thương cho rằng việc điều động ông Hải về Sabeco không sai sót. Vậy kiến nghị của VAFI từ trước đến nay là sai?

Hiệp hội sẽ có văn bản gửi tới Thanh tra Chính phủ, Bộ KH&ĐT và những cơ quan trực tiếp soạn thảo Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng chống tham nhũng, phân tích kỹ những điểm sai trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco, PVFI đồng thời đề nghị các cơ quan độc lập này đánh giá, có sự phán xét chính xác và công bằng hơn.

Ở đây tôi khẳng định, việc ông Vũ Quang Hải có bố là Bộ trưởng Công Thương mà về làm lãnh đạo tại DN thuộc quyền quản lý của bố là trái quy định của Luật DN.

Cảm ơn ông.

Đúng quy trình nhưng có xứng đáng để được bổ nhiệm không?

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đúng sai đến đâu, lỗ lãi thế nào, trách nhiệm ra sao cần phải căn cứ vào hồ sơ trong từng giai đoạn cụ thể.

Bởi không loại trừ khả năng Bộ Công Thương chỉ sử dụng các văn bản theo hướng có lợi cho họ. Đại biểu này cũng cho hay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Cty Habeco và trong tuần này sẽ làm việc với Sabeco, lúc đó đúng sai thế nào sẽ được làm rõ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, ngoài quy trình thì điều quan trọng là người được bổ nhiệm theo quy trình đó có xứng đáng hay không. Nếu không xứng đáng mà vẫn được bổ nhiệm thì rõ ràng chưa đảm bảo được yêu cầu về mặt cán bộ.

Dũng - Kiên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá