Tình trạng tôm bị bơm tạp chất:

Vài người làm bậy, “cả làng” vạ lây

TP - Tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu đang trở thành vấn nạn đáng lo ngại tại vùng trọng điểm nuôi tôm của cả nước là Cà Mau và Bạc Liêu. Chỉ một số cá nhân làm bậy đã ảnh hưởng cả ngành xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Vài người tham, cả làng chịu thiệt
Vài người tham, cả làng chịu thiệt

Ngày 1/9, Công an tỉnh Bạc Liêu bắt quả tang cơ sở thu mua tôm nguyên liệu của ông Đoàn Văn Phục, ở ấp Bửu Đông, xã Long Điền (Đông Hải) bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Kiểm đâu, “dính” đấy

Tại hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ 50 kg tôm có chứa tạp chất và dụng cụ bơm chích tạp chất vào tôm nhằm mục đích tăng trọng lượng, kích cỡ. Những người dân xung quanh cho biết, việc bơm agar (rau câu) vào tôm nguyên liệu ở đây diễn ra công khai. Ông Phục thuê gần 20 lao động chuyên bơm agar vào tôm nguyên liệu thu mua của bà con nuôi tôm trong vùng.

Trước đó, đêm 29/8, cơ quan chức năng kiểm tra Cty TNHH chế biến- Xuất khẩu thủy sản Quốc Ái (ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) phát hiện phát hiện 3 mẫu tôm có chứa tạp chất và thu giữ 47 thùng, mỗi thùng 10 kg tôm. Cũng tại doanh nghiệp này, đêm 20/8, cơ quan chức năng phát hiện trên 70 kg tôm có tạp chất, khoảng 120 kg agar…

Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Sở NN&PTNT Cà Mau, cho biết đã hỗ trợ các cơ quan 35 đợt kiểm tra, phát hiện 35 vụ với 8.868 kg tôm chứa tạp chất. Riêng Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì kiểm tra 15 đợt, phát hiện 9 vụ, với 449 kg tôm tạp chất, phạt hành chính 367 triệu đồng.

Tại Bạc Liêu, việc bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu cũng diễn ra phổ biến. Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong mười ngày cuối tháng 8/2016, lực lượng chức năng xử lý 12 cơ sở thu mua tôm đang thực hiện hiện việc bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu tại thị xã Giá Rai và các huyện Đông Hải, Phước Long và Hòa Bình.

Xử lý tôm tạp chất: Vướng nhiều quy định

Theo ông Châu Công Bằng-Phó GĐ Sở NN- PTNT Cà Mau, thiếu tôm nguyên liệu là một trong lý do quan trọng khiến “tôm tạp chất nói nhiều, chống nhiều nhưng vẫn còn”. Ông cho biết, tại Cà Mau nói riêng, các tỉnh trong khu vực nói chung, sản lượng tôm nguyên liệu chưa đáp ứng 50% công suất chế biến. 

Theo ông Võ Hồng Ngoãn, nuôi tôm sú sinh thái ở Bạc Liêu, người nuôi tôm không bơm tạp chất vào tôm và việc này do đại bộ phận các đại lý mua tôm nguyên liệu thực hiện trước khi bán cho các xí nghiệp chế biến xuất khẩu. Họ bơm để tăng trọng lượng, tăng kích cỡ và tất nhiên nhằm để tăng giá bán.

Vài người làm bậy, “cả làng” vạ lây - ảnh 1

Công an niêm phong tôm tạp chất và dụng cụ tiêm chích tạp chất tại Cty Quốc Ái

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nói: “Tình trạng bơm tạp chất vào tôm để trục lợi có từ lâu, nhiều đợt chống tôm tạp chất nhưng vẫn rối mù, bế tắc. Bởi lẽ, hệ thống quản lý sản xuất, thu mua, chế biến cả một vùng rộng lớn, khó kiểm soát”. 

Theo ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Tập đoàn thủy sản Minh Phú (Cà Mau), các doanh nghiệp và địa phương trong vùng sản xuất tôm nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu chưa đồng lòng nói không với tôm tạp chất. “Doanh nghiệp này nói không thì doanh nghiệp khác mua và địa phương này làm gắt thì địa phương khác nới lỏng nên tôm nguyên liệu chứa tạp chất vẫn còn đất sống”-ông Quang nói.

Việc xử lý tôm tạp chất còn gặp không ít những trở ngại do các quy định hiện hành. Theo ông Võ Thành Tiếm - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm-thủy sản Cà Mau, theo quy định, khi phát hiện, tôm tạp chất, cơ quan chức năng sẽ phải đưa đến một xí nghiệp khác để tách tạp chất và sau đó trả lại tôm cho người vi phạm. Điều này gây nên rất nhiều nhiêu khê, tốn kém.

Cũng theo ông Tiếm, thẩm quyền xử lý vi phạm được phân ra nhiều mức, ứng với từng cấp chính quyền ra quyết định xử phạt. Trong khi đó, việc ra quyết định xử phạt của các cấp chính quyền không kịp thời nên rất khó ngăn chặn. 

Chẳng hạn, vụ phát hiện tôm tạp chất tại Cty Quốc Ái đến nay vẫn chưa được xử lý. Chưa kể, hành vi bơm tạp chất vào tôm hay kinh doanh tôm tạp chất chỉ bị xử phạt hành chính (không bị khởi tố hình sự) nên không đủ sức răn đe những kẻ muốn thu lợi bất chính.

Ông Võ Hồng Ngoãn cho rằng, việc xử lý vi phạm bơm tạp chất, kinh doanh tôm tạp chất như hiện nay là chưa đủ sức răn đe. “Tôi đề nghị xử lý nặng hành vi bơm tạp chất, sử dụng tôm tạp chất, chế biến và xuất khẩu tôm tạp chất và cần thiết phải xử hình sự để đủ sức răn đe vì tình trạng này đã diễn ra hơn 20 năm qua”- ông Ngoãn nêu quan điểm.

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Tập đoàn Cty Thủy sản Minh Phú: Ngành tôm Việt Nam đối diện nguy cơ bất ổn, chất lượng giảm, kém cạnh tranh. Thời gian gần đây, vài nhà nhập khẩu tôm ở Hàn Quốc, Nhật Bản có văn bản hỏi chất lạ trong tôm là gì, đưa vào tôm để làm gì nhưng chúng tôi khó trả lời.

Ông Nguyễn Văn Như, ở ấp Tân Biên, xã Tân Hưng (Cái Nước, Cà Mau) nói: “Bà con nuôi tôm quảng canh để bán, thu nhập gấp 4-5 lần trồng lúa trước đây. Thương lái mua tôm đã bơm tạp chất để trục lợi trước mắt nhưng khi thế giới không nhập tôm nữa, bà con chúng tôi sẽ bị thiệt hại rất lớn. Bởi lẽ, bà con nuôi tôm để bán kiếm sống, không phải để ăn”. Ông Võ Hồng Ngoãn, nuôi tôm sinh thái ở Bạc Liêu bảo: “Bà con nuôi tôm nếu bơm tạp chất làm sao qua mặt được thương lái. Chỉ có thương lái mới bơm tạp chất để tăng trọng lượng, tăng cỡ loại tôm để trục lợi”.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá