Vai trò đặc biệt nguyên tố trung vi lượng với cây bưởi diễn

TP - Bưởi diễn thuộc nhóm cây được trồng nhiều nơi, thích hợp trên nhiều loại đất như: phù sa, đất đồi bằng, có tầng đất dày trên 70 cm thoát nước, độ PH từ 5,5 - 6,5.

Bưởi cho năng suất cao chất lượng tốt nếu đảm bảo đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng và chăm sóc tốt. Theo kết quả nghiên cứu khoa học để có được 10 tấn quả bưởi tươi cây lấy đi từ đất: 22 -24kgN, 10-15kg P2O5 22 -25kg K2O, 20-30kg  CaO, 5-10 Kg MgO, 2-3kg S, 300g Fe, 160g Bo, 50g Cu, 70g Zn và 40g Mn. Đây là những nguyên tố dinh dưỡng đa lượng (NPK) từ lâu đã được người sản xuất làm quen tuy nhiên các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng, vi lượng thì không ít người còn chưa hiểu hết vai trò đặc biệt của chúng đối với thâm canh cây bưởi diễn.

Các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng, vi lượng có những  tác dụng, như: Canxi giúp khử chua cho đất điều chỉnh độ PH thích hợp cho cây bưởi phát triển, trung hòa axít của các loại phân hữu cơ được bón qua đất bổ sung thành phần canxi để phát triển độ lớn của quả. Magie và lưu huỳnh có vai trò nâng cao hiệu suất quang hợp của bộ lá chuyển hóa các loại đường tổng hợp dinh dưỡng nuôi quả xúc tiến quá trình chín của quả, tăng màu sắc của vỏ quả. Vai trò của các nguyên tố vi lượng (sắt, bo đồng, kẽm, magan) tham gia hầu hết các loại men để hình thành các dạng muối khoáng hòa tan các loại vitamin làm cho chất lượng quả bưởi không ngừng tăng, có mùi thơm dịu đặc trưng ngọt đậm và kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch.

Tuy nhiên hầu hết các loại đất trồng bưởi hiện nay trong suốt thời gian dài không được bổ sung các chất trung vi lượng nên đất đã nghèo kiệt. Bên cạnh đó các nhà vườn do ít hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng của cây bưởi nên thường sử dụng phân bón đơn, lạm dụng phân đạm làm cho cây bưởi vừa thừa dinh dưỡng (đạm) vừa thiếu dinh dưỡng (các chất trung vi lượng). Dẫn đến cây yếu dễ nhiễm các loại sâu bệnh gây hại, năng suất chất lượng giảm.

Trong nhiều năm qua nhiều nhà vườn trồng bưởi diễn thu được kết quả khích lệ như bộ lá xanh sáng, dày đậu quả, độ lớn đồng đều, ít rụng quả, quả chín đồng đều, năng suất chất lượng tốt nhờ sử dụng phân bón Văn Điển. Lý do, trong phân bón Văn Điển bên cạnh các yếu tố dinh dưỡng đa lượng (NPK) còn chứa đầy đủ, cân đối tất cả các yếu tố dinh dưỡng trung lượng và vi lượng từ 20 - 40%, thỏa mãn nhu cầu cho cây bưởi. Trong khi đó, các loại đơn phân bón NPK thông thường không hề có.

Bà con nên bón mức phục hồi sau thu hoạch quả từ 400 - 500kg /ha NPK 5.10.3; bón trước ra hoa từ 270 - 320 kg/ha NPK 12.5.10 và bón thúc quả lớn từ 270-300kg/ha NPK 12.12.17 là thỏa mãn tất cả các yếu tố dinh dưỡng để đạt năng suất cao chất lượng tốt đối với bưởi diễn.

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá