Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh

TPO - Nhiều trẻ nhỏ được bố mẹ cho lên đò đi vãn cảnh trên sông ở chùa Hương, nguy cơ xảy ra mất an toàn rất cao.

Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh

Theo quy định năm nay, những chiếc đò chở khách tham quan ở chùa Hương phải trang bị hệ thống áo phao, vật nổi mới được chở khách. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên sáng ngày 1/ 2, vẫn còn nhiều đò chở khách không trang bị phao cứu sinh. Những chiếc đò có trang bị thì cũng chỉ được 3 – 4 cái/đò.

Cũng theo quy định của Ban tổ chức, đò nhỏ chỉ được chở tối đa 6 khách, đò lớn được chở 12 khách. Tuy nhiên, tình trạng quá tải diễn ra nhiều, thậm chí có đò chở gần 30 người, trong đó có nhiều trẻ em. Có những em bé mới chỉ vài tháng tuổi cũng được bố mẹ mang lên đò, trong khi không có bất kỳ chiếc phao cứu sinh nào.

Theo ông Nguyễn Chí Thanh, Trưởng ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, Kiêm Phó ban tổ chức Lễ hội năm 2017 thì việc đăng kiểm cho các đò chở khách ở chùa Hương rất khó vì hầu hết là do người dân tự chế tạo. “Chúng tôi đã mời đơn vị đăng kiểm về nhưng đò không đủ tiêu chuẩn để đăng kiểm. Vì thế chúng tôi quy định khoảng cách giữa mép đò và mặt nước phải lớn hơn 20cm. Có những đò chở tới 15 – 20 người, thậm chí hơn là có”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, việc trang bị áo phao, phao cứu hộ trên các xuồng sẽ được xiết chặt sau lễ khai mạc vào sáng mai (2/2). “Bây giờ làm căng quá sợ khó quản lý”, ông Thanh nói. Về nguy cơ mất an toàn với trẻ em ngồi trên đò, ông Thanh cho biết, theo chỉ đạo của GĐ Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đơn vị quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội sẽ tiếp thu, nghiên cứu biện pháp để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, tính từ đầu năm đến nay, khu di tích chùa Hương đón khoảng 15 vạn du khách. Đặc biệt, trong 2 ngày, 31/1 và 1/2, mỗi ngày đón khoảng 4 – 5 vạn du khách. Dự kiến, lễ khai mạc lễ hội sẽ diễn ra vào 9h sáng mai (2/2).

Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 1 Bến đò trước cửa đền Trình sáng 1/2.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 2
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 3 Theo Ban tổ chức lễ hội, trong hai ngày 31/1 và 1/2, trung bình mỗi ngày có khoảng 4 - 5 vạn du khách về vãn cảnh.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 4
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 5 Nhiều gia đình mang theo trẻ nhỏ xuống đò.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 6
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 7 Và không lường trước được những nguy cơ rủi ro xảy ra.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 8 Đặc biệt, khi nhiều đò không được trang bị phao, áo cứu sinh.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 9 3 xuồng va chạm trên dòng sông. Rất may chỉ là va chạm nhẹ.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 10 Một gia đình mang theo 3 trẻ nhỏ xuống đò trong khi đò này không trang bị phao cứu sinh.
Vãn cảnh chùa Hương, nhiều đò không trang bị phao, áo cứu sinh - ảnh 11 Một chiếc đò cập bến xuýt đâm phải cậu bé ngồi ở đò bên cạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng