Tiếp bài báo “Chết oan vì ma trận biển báo giao thông”:

Vẫn chờ Sở GTVT Hà Nội trả lời

TP - Sau khi Tiền Phong phản ánh hiện tượng biển báo giao thông bát nháo tại Hà Nội dẫn đến việc xử phạt của CSGT nhiều lúc sai theo, chiều 14/2, PV khảo sát lại một số tuyến đường thủ đô, vẫn thấy khá nhiều biển báo giao thông nửa vời, và lực lượng CSGT vẫn “đè” người tham gia giao thông ra xử lý ngay cả khi không chứng minh được họ mắc sai phạm.

Biển cấm và cho đỗ xe chỉ cách nhau vài mét trên đường Trần Quang Khải
Biển cấm và cho đỗ xe chỉ cách nhau vài mét trên đường Trần Quang Khải

Không vi phạm, vẫn xử lý!

Theo khảo sát của PV chiều 14/2, tại tuyến đường Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm), Khâm Thiên (Đống Đa), có tới gần chục điểm có biển cấm đỗ xe, nhưng có tới nửa số đó cách vài mét lại có thêm biển bãi đỗ xe. Như vậy, khi người điều khiển phương tiện giao thông đỗ xe tại các điểm này, lực lượng chức năng sẽ xử phạt bất cứ lúc nào họ muốn.

Khi PV Tiền Phong điều khiển ô tô lưu thông hướng từ Ngã tư Vọng về Ngã tư Sở đến ngã tư Trường Chinh – Tôn Thất Tùng (không có biển cấm rẽ trái) rẽ trái, tương tự như sự việc đã được tường thuật tại số báo ra ngày 14/2, xe của các PV lại bị thiếu úy CSGT Nguyễn Minh T. Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT CA Hà Nội) làm nhiệm vụ tại ngã tư này chặn lại.

Vẫn chờ Sở GTVT Hà Nội trả lời - ảnh 1 Không có biển cấm rẽ trái nhưng CSGT vẫn dừng xe xử lý

Khi PV hỏi về lỗi vi phạm, thiếu úy T. cho là đã vi phạm biển cấm rẽ trái. Khi đề nghị chỉ cho biết biển cấm rẽ trái ở đâu, thiếu úy T. ú ớ… rồi nói: “Mọi khi chúng tôi vẫn xử lý lỗi rẽ trái tại ngã tư này, vì vậy anh cho xe rẽ trái là vi phạm”. PV đề nghị lập biên bản xử lý phải ghi rõ không có biển cấm rẽ trái, thiếu úy T. cười rồi xin lỗi.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Đạo, Đội trưởng Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT CA Hà Nội) cho biết: “Cách đây chừng 1 tuần, đơn vị thi công đoạn đường ngã tư Trường Chinh – Tôn Thất Tùng đã dỡ tấm biển cấm ô tô rẽ trái. Từ khi dỡ biển, chúng tôi đã có cuộc họp thống nhất không xử lý ô tô rẽ trái”. “Trường hợp thiếu úy T. dừng xe tham gia giao thông khi rẽ trái là sai, chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Sở GTVT Hà Nội lại hứa

Cũng trong ngày 14/2, PV Tiền Phong đã gọi điện tới ông Nguyễn Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội. Theo lời hứa trước đó, ông Tân sẽ giải đáp các câu hỏi của PV như: Hiện tại trên địa bàn Hà Nội có bao nhiêu biển báo giao thông; Quá trình kiểm tra kiểm soát ra sao; Mỗi năm chi bao nhiêu tiền kinh phí để duy tu, sửa chữa, điều chỉnh những tấm biển giao thông; Hiện có bao nhiêu biển báo, biển cấm, biển cảnh báo... bất hợp lý tồn tại trên các tuyến phố Hà Nội?

Lần thứ nhất PV liên hệ, ông Tân cáo bận “đang họp”. Lần thứ hai liên hệ, ông Tân cho số điện thoại của ông Huy, Trưởng Phòng Giao thông đô thị. Tuy nhiên, khi PV gọi điện cho ông Huy, ông này cũng cáo lỗi “bận họp”.

PV tiếp tục liên hệ lại với ông Tân, thì được ông Tân giải thích: “Tôi đã gọi điện chỉ đạo ông Huy trả lời PV, nhưng chắc anh em sợ chỉ đạo miệng nên không dám trả lời báo chí”.

Bước đầu, ông Tân cho biết Sở GTVT Hà Nội đã cho rà soát lại toàn bộ hệ thống biển báo giao thông trên địa bàn TP Hà Nội, đồng thời hẹn trả lời PV vào sáng thứ Hai (ngày 17/2).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá