DMCA.com Protection Status

Vẫn chưa phát hiện vết tích về tàu Sunrise 689

TP - Trao đổi với Tiền Phong, đại tá Phạm Văn Ty, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho biết, đến 19 giờ hôm qua (8/10), vẫn chưa phát hiện vết tích gì liên quan đến tàu chở dầu Sunrise 689 (thuộc Cty Đóng tàu thủy sản Hải Phòng), cùng 18 thuyền viên mất liên lạc.

Theo đại tá Ty, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp với các nước trong khu vực, quyết liệt triển khai các biện pháp điều tra, xác minh, tìm kiếm tàu Sunrise và các thuyền viên.

“Đặc biệt là 3 nước Singapore, Indonesia và Malaysia, chúng ta giữ mối liên lạc thường xuyên với phía bạn, sẵn sàng các phương tiện, lực lượng để khi có vấn đề gì là kịp thời phối hợp xử lý”- ông Ty nói.

Đại tá Ty cho biết thêm, so với trường hợp tàu Vinalines Queen bị chìm năm 2011, lúc đó có sóng to, gió lớn, khi tàu chìm, có một người thoát được, áo phao nổi. Còn tàu Sunrise 689 chưa thấy vết tích gì. “Tất cả các nước đã phát thông báo hàng hải, nếu phát hiện hiện tượng như vết dầu loang, áo phao nổi... thì sẽ có hành động ngay”- ông Tỵ nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nhật, Cục trưởng Hàng Hải cũng xác nhận, chưa thấy thông tin gì mới về tàu Sunrise 689. Hiện các thông tin về tàu Sunrise vẫn liên tục được phát đến các tàu cá, tàu chở hàng trong khu vực tàu mất tích. Việc tìm kiếm trực tiếp vẫn do đơn vị tìm kiếm cứu nạn của Singapore và Malaysia thực hiện.

Theo ông Nhật, hiện Cục Hàng hải chưa tính đến phương án điều tàu sang tìm kiếm vì giữa Việt Nam và Singapore, Malaysia đã ký các cam kết về phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải. Trong trường hợp này, việc tìm kiếm cứu nạn thuộc thẩm quyền của hai nước tại khu vực tàu bị mất liên lạc. Phía Việt Nam, Cục Hàng hải chịu trách nhiệm nắm bắt thông tin và phối hợp với nước bạn để tìm kiếm.

Dựa vào kinh nghiệm đi biển, ông Nhật cho rằng, chủ tàu và nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá tàu Sunrise 689 có khả năng bị cướp (vì thời tiết khi tàu mất tích không quá phức tạp và tàu bị mất hoàn toàn liên lạc - có thể do cướp biển đã tắt các phương tiện liên lạc). Ông Nhật cho biết, trước nay, tàu Việt Nam từng bị cướp tại Somali; nếu tàu Sunrise 689 thực sự bị cướp, đây sẽ là lần đầu tiên xảy ra với tàu chở hàng của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng