Thông tin thêm về vụ đắm đò thảm khốc tại Tu Vũ – Thanh Thủy - Phú Thọ:

Vẫn chưa tìm thêm được xác nạn nhân nào

TP - Đến 17h30 ngày 25/10, ông Đào Lập Thanh - Chủ tịch UBND xã Tu Vũ - huyện Thanh Thủy (Phú Thọ), nơi xảy ra vụ đắm đò thương tâm ngày 24/10 cho biết: lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn chưa tìm thêm được xác nạn nhân nào.

Người nhà các nạn nhân đang chờ đợi thông tin

Như vậy, tổng cộng mới vớt được 7 thi thể. Ngoài 10 người được cứu thoát, còn lại khoảng 6 người mất tích.

Số người chết và mất tích  được xác định thuộc tỉnh Hà Tây, Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Đa số đều là phụ nữ, nhiều năm qua phải bám vào việc buôn bán hàng nông sản, tiêu dùng bằng đường thuỷ từ miền xuôi lên miền ngược để mưu sinh.

Mặc dù cơ quan chức năng đã đưa thợ lặn, máy móc và phương tiện đến hỗ trợ nhưng công tác cứu hộ vẫn không đạt được kết quả mong muốn vì Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vẫn đang xả lũ. Ở khu vực xã Tu Vũ nước chảy rất xiết và đục.

Tuy nhiên, đến 17h ngày 25/10, lực lượng cứu hộ đã xác định chính xác được vị trí xác tầu. Theo tính toán, tầu đang nằm ở độ sâu 15m và trong vực xoáy đầu kè. Công tác trục vớt đang được triển khai rất tích cực với sự tham gia của đội thợ lặn Nhà máy Thủy điện Hoà Bình và Đoạn quản lý đường sông số 9.

Tuy nhiên do trời tối, mực nước sông Đà tiếp tục lên nhanh, việc trục vớt tầu đắm có thể sẽ phải chuyển sang ngày 26/10. Cùng với lực lượng cứu hộ dân sự, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ cũng đã huy động hai đại đội công binh, trinh sát với sự hỗ trợ của 4 ca nô tiến hành rà soát suốt dọc tuyến sông Đà tìm vớt xác nạn nhân suốt từ đêm 23/10 đến nay.

Đoạn quản lý đường sông số 1 cũng đã lập các đội chốt chặn ở khu vực sông Hồng, ngã ba Hạc (Việt Trì) để tìm kiếm những người xấu số. Ở bến sông nơi xảy ra vụ tai nạn, lực lượng quân đội đã dựng nhiều lều bạt đảm bảo có chỗ đợi cho hàng trăm người là người nhà của nạn nhân.

Thông tin từ cơ quan công an cho biết: Chủ tầu Lương Văn Lý (Sinh năm 1970) ở Bảo Yên – Thanh Thủy tham gia lái đò dọc được khoảng 5 năm nay. Chiếc tầu xấu số mang biển kiểm soát HB 0147, vốn là của một chủ tầu người Hòa Bình, anh Lý mới mua tháng 3/2006 và vẫn chưa trả hết tiền nên mọi giấy tờ liên quan đến con tầu chủ tầu cũ vẫn giữ.

Những người sống sót tả lại: Chiếc tầu có kích thước dài 25m, rộng 4m, đã cũ, gồm 2 máy công suất 20 mã lực. Khi bị tai nạn tầu ở tình trạng quá tải, mép tầu cách mớm nước chỉ khoảng 5cm.

Được biết, chủ tầu Lương Văn Lý không có giấy phép lái tầu, trên tầu cũng không có phao cứu sinh. Hiện nay, chủ tầu Lương Văn Lý vẫn bị giữ tại công an huyện Thanh Thuỷ; xác của vợ chủ tầu hiện cũng chưa được tìm thấy.

Ngay sau khi nhận được tin xảy ra tai nạn, các ngành chức năng tỉnh Phú Thọ đã có mặt kịp thời triển khai các biện pháp cứu nạn, xử lý và khắc phục hậu quả.

Trung tướng Ma Thanh Toàn – Tư lệnh Quân khu 2 và đồng chí Đặng Đình Vượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã xuống ngay hiện trường vào chiều 24/10 trực tiếp chỉ đạo các sở ngành chức năng của tỉnh phối hợp với lực lượng quân đội tìm kiếm cứu nạn và xử lý khắc phục hậu quả; thăm hỏi động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân.

13h30 chiều 25/10, UBND tỉnh Phú Thọ đã có quyết định hỗ trợ 500.000 đồng cho mỗi nạn nhân được cứu sống và 3.000.000 đồng cho gia đình nạn nhân bị chết. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, ngay trong đêm 23/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ cũng đã hỗ trợ cho những người bị nạn 500.000 đồng/ người.

Cùng với chỉ đạo tiến hành khẩn trương công tác cứu hộ, cứu nạn, UBND tỉnh Phú Thọ cũng chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn. Quan điểm của UBND tỉnh Phú Thọ là sẽ xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm khắc, đúng pháp luật các cá nhân liên quan để xảy ra vụ đắm đò thương tâm kể trên.

 Đinh Vũ - Ngọc Lam 
 (Báo Phú Thọ)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá