Vẫn còn 17 tàu thuyền chưa về tránh bão Côn Sơn

TPO - Theo Uỷ ban quốc gia về tìm kiếm cứu nạn, tới 17 giờ hôm nay, vẫn còn 17 tàu đang hoạt động ở Hoàng Sa chưa thể vào tránh trũ bão được, 5 tàu mất tích, 4 tàu chìm và lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận được.

Vẫn còn 17 tàu thuyền chưa về tránh bão Côn Sơn

Đường đi mới được cập nhật của bão Côn Sơn. Ảnh: TTDB KTTV Trung ương
Đường đi mới được cập nhật của bão Côn Sơn. Ảnh: TTDB KTTV Trung ương.

Bên cạnh đó, vào rạng sáng ngày 16-7, tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đã có 4 tàu cá/49 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi bị chìm, trôi dạt vào khu vực đảo Đá Bắc và Xà Cừ thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Tuy nhiên, đến 18giờ cùng ngày, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được với số ngư dân bị nạn này.

Tại tỉnh Quảng Ninh, đến chiều tối ngày hôm qua 16-7, hơn 10.000 tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh đã vào nơi tránh trú bão an toàn. Cảng Bãi Cháy cũng đã dừng cấp phép hoạt động cho các tàu du lịch.

Tại tỉnh Nam Định, ông Đặng Ngọc Thắng – Phó Chánh văn phòng BCH PLCB&TKCN tỉnh này cho biết: “Tính đến 14 giờ ngày 16 – 7 đã sơ tán được 1.400 dân đến nơi an toàn. Hai địa phương phải tổ chức sơ tán dân là huyện Giao Thủy, Nghĩa Hưng. Về hoạt động của ngư dân, tính đến chiều tối hôm nay hầu hết các tàu thuyền đã vào nơi trú ẩn an toàn”.

Từ lúc 16 giờ hôm nay, trên địa bàn tình Nam Định đã có mưa nhỏ, ông Thắng cho biết thêm.

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn gửi Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và các Sở, ban, ngành có nguy cơ chịu ảnh hưởng từ hoàn lưu bão Côn Sơn.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị căn cứ tình hình cụ thể của địa phương và diễn biến của bão, quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi; tiếp tục nắm chắc số lượng tầu thuyền còn hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển về nơi tránh, trú bão an toàn; tổ chức neo đậu cho tầu thuyền trong các khu vực tránh trú bão; huy động nhân dân triển khai ngay việc chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện; có biện pháp đảm bảo an toàn người và tài sản trên các công trình xây dựng.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm; tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

UBND các tỉnh, vùng núi và trung du phía Bắc chủ động di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất và vùng thường xuyên bị ngập sâu đến nơi an toàn; hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ, dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ".

Tập đoàn Điện lực Việt Nam hôm nay cũng có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị triển khai ngay phương án phòng chống lụt bão, xử lý các tình huống đảm bảo cung cấp an toàn để phục vụ bơm tiêu úng cho các vùng bị úng, ngập do mưa bão, khắc phục nhanh các sự cố, các ban quản lý dự án thủy điện theo dõi sát diễn biến mưa lũ trên cong trường để tổ chức phòng, chống bão, lũ kịp thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá