Vẫn còn cơ hội mua vé tàu Tết

TP - Sau một tuần bán vé tàu Tết Tân Mão, chiều 21-11, thông tin từ Cty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn cho biết, hành khách vẫn còn cơ hội mua vé tàu Tết.

Mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn
Mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn

Mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn
Mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn . Ảnh: LT

Rất nhiều người chưa có vé

Chiều 21-11, dù là ngày chủ nhật nhưng phòng vé ga Sài Gòn (GSG) vẫn nườm nượp người đến thanh toán tiền và lấy vé. Nhiều người chưa có phiếu đặt chỗ cũng tìm đến, hy vọng được mua vé trực tiếp tại ga nhưng bị từ chối.

Chị Ngô Thị Ngọc Mai (25 tuổi, quê Thanh Hóa, công nhân Khu Chế xuất Linh Trung) bức xúc: Cả tuần nay, mấy chị em công nhân vào tiệm Internet lên mạng đặt chỗ, nhưng mạng bị nghẽn. Đến lúc truy cập được, dù đã chọn tất cả đoàn tàu Thống Nhất số hiệu từ D, SE, TN và tàu địa phương, máy vẫn báo “không tìm được dữ liệu”.

Đến đại lý bán vé tàu thì nhân viên trả lời: “Về nhà mua qua mạng”. Sốt ruột quá, tranh thủ ngày chủ nhật được nghỉ, họ lại rủ nhau ra GSG.

“Nhân viên GSG cho biết chỉ giải quyết bán vé trực tiếp đi trong các ngày thấp điểm (từ 21 tháng chạp trở về trước). Nhưng cuối năm, chúng tôi phải làm tăng ca, đến 26, 27 tháng chạp mới được nghỉ Tết, sao về sớm được?” - Chị Mai nói.

Anh Bùi Văn Trường (43 tuổi, quê Quảng Bình) kể: Sáng 15-11, anh may mắn vào được mạng www.vetau.com.vn. Mới 9 giờ sáng, chọn ga đến Đồng Hới và lần lượt các đoàn tàu Thống Nhất số chẵn, mạng đều báo “không tìm được dữ liệu”.

“Không lẽ hàng nghìn chỗ về Đồng Hới đã được đặt chỉ trong vòng 1 giờ, trong tình trạng mạng chập chờn? Trong khi, hàng chục “cò” trước cổng GSG mời mọc công khai mua vé đi ngày nào cũng có. Vé này ở đâu ra?

Chưa hết hy vọng

Theo ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng Giám đốc Cty Hành khách Đường sắt Sài Gòn, do số lượng chỗ đi những ngày cao điểm đã được đặt hết nên hành khách vào sau sẽ không tìm thấy dữ liệu.

Cụ thể, số lượng vé tàu Tết chiều Sài Gòn - Hà Nội khoảng 100.000 chỗ. TPHCM chuyển cho ga Hà Nội 15% vé khứ hồi, lượng vé bán tập thể chiếm 20% nên thực tế chỉ có khoảng 67.000 chỗ đưa lên trang web www.vetau.com.vn để hành khách lựa chọn.

“Hành khách nên thu xếp đi tàu trong các ngày thấp điểm để được phục vụ chu đáo hơn. Cty HKĐSSG chỉ đưa lên mạng 50% số chỗ đi trong các ngày thấp điểm, số vé còn lại được bán trực tiếp ở GSG, các đại lý bán vé nối mạng, bán qua điện thoại (dịch vụ đưa vé tận nhà). Hành khách không cần phải lên mạng đặt chỗ” - Ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng Ga Sài Gòn 
Hiện nay, hàng nghìn chỗ đã được đặt thành công, song người đặt mua vẫn chưa đến thanh toán. Nếu quá thời hạn 5 ngày, số chỗ trên sẽ tự động thoát ra. Qua kiểm tra, Cty Hành khách Đường sắt Sài Gòn phát hiện có nhiều khách hàng đặt chỗ không đúng quy định (không nhập tên, CMND...) hoặc đặt nhưng không chọn nên trả lại.

Nhiều chỗ hành khách đặt ảo (có in phiếu nhưng sau thời gian quy định không đến ngân hàng đóng tiền lấy vé). Theo thống kê của Cty Hành khách Đường sắt Sài Gòn, chỉ trong 4 ngày đầu tiên, ngành đường sắt đã thu hồi được khoảng 3.610 chỗ do người mua điền sai thông tin tên, CMND người đi tàu, trong đó có gần 1.000 chỗ đặt ảo.

Toàn bộ số chỗ này tiếp tục được đưa lên website www.vetau.com.vn để hành khách đặt chỗ trong vài ngày tới. Hành khách cần đăng nhập thường xuyên vào hệ thống để cập nhật và đặt chỗ.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng GSG, trong dịp Tết Tân Mão, ngành đường sắt bố trí ghế phụ trên một số đoàn tàu để tăng công suất phục vụ. Bình quân mỗi đoàn tàu có 100 - 200 ghế phụ. Để mua vé ghế phụ, sắp tới hành khách chỉ cần đến ga mua trực tiếp và đi tàu ngay trong ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá