Vẫn còn những vấn đề cần giải quyết sau "vụ án Đồ Sơn"

Những ngày qua, dư luận ở Hải Phòng đã bày tỏ sự đồng tình và hoan nghênh việc Tòa án nhân dân tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử hình sự vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây hậu quả nghiêm trọng về quản lý và sử dụng đất đai ở thị xã Đồ Sơn".

Tuy nhiên trong thực tế, sau "vụ án Đồ Sơn" vẫn còn đang tồn tại một số vấn đề bức xúc đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền thành phố và thị xã Đồ Sơn cần chú trọng quan tâm, định hướng giải quyết:

Một là, hàng chục gia đình ở địa phương đã phải di dời nơi ở, dành mặt bằng để làm đường 353 (Cầu Rào-Đồ Sơn). Tuy nhiên, gần 5 năm qua (kể từ khi khánh thành đường đên nay), họ vẫn chưa được chính quyền thị xã Đồ Sơn xem xét, cấp đất tái định cư theo quy định khiến cuộc sống rất khó khăn. Hầu hết các hộ thuộc diện trên hiện vẫn phải ở nhờ, "lánh nạn" tạm bợ; chưa có điều kiện "lập nghiệp" bởi chưa được "an cư". Thực trạng này tồn tại đã lâu, song chưa được giải quyết khiến bà con vẫn tiếp tục khiếu kiện, dẫn đến tình trạng mất trật tự, an ninh ở địa phương.

Hai là, mặc dù UBND thành phố Hải Phòng đã hủy bỏ quyết định cấp đất cho 33 đối tượng là cán bộ, viên chức của một số ngành, cấp của thị xã và thành phố không thuộc diện tái định cư và được phép cấp đất làm nhà ở Đồ Sơn. Song, trên thực tế, không ít người trong danh sách đó đã tự ý chuyển nhuợng, "bán sang tay" ngay phần đất của mình "trên giấy tờ" theo sơ đồ cấp đất cho các đối tượng khác (trong đó có cả một số người mua ở tỉnh ngoài) để trục lợi hàng trăm triệu đồng (có lô đất rộng 120 m2 bán giá 700 triệu đồng). Thực trạng này đang gây nên sự tranh chấp trong việc giải quyết hậu quả giữa người bán và người mua đất.

Ba là, một số cán bộ của phường và thị xã Đồ Sơn có liên quan trực tiếp đến việc cấp đất sai của Thị ủy Đồ Sơn, bản thân họ cũng có tên trong danh sách cấp đất, mặc dù không thuộc diện đối tượng được cấp. Song, cho đến nay, trên thực tế họ không những không bị xử lý kỷ luật mà còn được đề bạt, phân công giữ một số chức vụ chủ chốt của phường và thị xã khiến dư luận quần chúng rất bất bình. Các cơ quan có thẩm quyền cần tiếp tục xem xét, xử lý các đối tượng này.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá