Trước thông tin cáp điện ngầm ra Lý Sơn xuất lộ:

Vẫn cung ứng điện ổn định, an toàn

TP - Đó là khẳng định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trước thông tin phản ánh của người dân khi nhìn thấy một đoạn cáp ngầm xuất lộ tại khu vực gần bờ phía huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Từ ngày có điện lưới quốc gia, người dân huyện đảo Lý Sơn phấn khởi mua sắm ti vi, tủ lạnh. Ảnh: Phong Cầm
Từ ngày có điện lưới quốc gia, người dân huyện đảo Lý Sơn phấn khởi mua sắm ti vi, tủ lạnh. Ảnh: Phong Cầm

Khẩn trương kiểm tra

Người dân huyện đảo Lý Sơn cho biết, nhìn thấy một đoạn cáp ngầm xuất lộ tại khu vực gần bờ phía huyện đảo Lý Sơn. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngay lập tức, Tổng Cty Điện lực miền Trung đã phối hợp với Liên danh nhà thầu Prysmian - Thái Dương kiểm tra và tiến hành các biện pháp đảm bảo vận hành an toàn tuyến cáp ngầm.

Theo bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), cáp điện ngầm dẫn từ đất liền ra đảo bị nổi lên mặt biển do thời tiết mấy ngày qua xấu, sóng biển đánh mạnh. Theo bà Hương, vị trí cáp điện nổi chỉ cách đảo Lý Sơn chừng 230m. Ngay sau khi phát hiện, UBND huyện Lý Sơn đã báo ngay cho chủ đầu tư là Tổng công ty Điện lực miền Trung và nhà thầu là Công ty TNHH Điện Thái Dương.

Trong khi đó, theo ông Cao Chức, Phó giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi, vị trí bị nổi chưa ghim cố định do chưa hoàn thành nên đơn vị thi công chỉ chắn tạm bằng bao xi măng. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng đến cung ứng điện cho huyện Lý Sơn

Lãnh đạo Tổng Cty Điện lực miền Trung cho biết, theo kết quả kiểm tra, tuyến cáp ngầm xuyên biển vẫn đảm bảo vận hành an toàn, ổn định. Việc thi công phần bảo vệ cáp được Tổng Cty và phía nhà thầu đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch.

Theo EVN, dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm, do đặc thù là công trình xuyên biển nên được đánh giá có rất nhiều khó khăn trong quá trình thi công, không chỉ là địa chất đáy biển, độ sâu mực nước biển mà còn là điều kiện thời tiết biển miền Trung diễn biến bất thường, có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Với mục tiêu hoàn thành kéo rải cáp trước mùa mưa bão và sớm có điện phục vụ nhân dân huyện đảo Lý Sơn, việc thi công kéo rải cáp vượt biển được ưu tiên thực hiện trước, công tác hoàn thiện phần bảo vệ gần bờ được tiến hành sau. Kế hoạch thi công này đã được tính toán kỹ lưỡng về các điều kiện an toàn kỹ thuật điện, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng cáp và quá trình vận hành cấp điện của cáp. Nhờ kế hoạch hợp lý này nên công tác thi công kéo cáp đã hoàn thành vượt tiến độ, cáp đã được nghiệm thu kỹ thuật đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để vận hành mang điện từ ngày 15/9/2014. Ngày 28/9/2914, dự án được khánh thành, chính thức đưa điện lưới quốc gia ra đảo phục vụ nhân dân Lý Sơn.

Đảm bảo vận hành an toàn

 Theo EVN, trong khoảng thời gian từ sau ngày nghiệm thu kỹ thuật đến nay, Liên danh nhà thầu tiếp tục thực hiện các công tác hoàn thiện theo kế hoạch đã được phê duyệt. Tổng Cty Điện lực miền Trung luôn theo dõi sát tiến độ và đôn đốc phía nhà thầu bám sát kế hoạch đã đề ra. Do đặc thù thực hiện công trình cáp ngầm xuyên biển và trong điều kiện mùa Thu - Đông thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, sóng to gió lớn, nên có những thời điểm việc thi công phải tạm dừng.

EVN cũng cho biết, đoạn cáp ngầm mà người dân nhìn thấy là đoạn cuối cùng phía bờ Lý Sơn, cách bờ kè 260 mét, đang trong quá trình được thi công phần bảo vệ nhưng phải tạm hoãn do điều kiện thời tiết. Vì lý do an toàn, cơ quan cảng vụ địa phương không cho phép tiếp tục thi công trong điều kiện thời tiết nguy hiểm. Tổng Cty Điện lực miền Trung và phía nhà thầu vẫn bám sát kế hoạch thi công, ngay khi điều kiện thời tiết cho phép, phía nhà thầu sẽ tiếp tục triển khai ngay các phần việc tiếp theo để hoàn thiện phần bảo vệ đoạn cáp. Trong khoảng thời gian này, tình trạng vận hành của cáp luôn được theo dõi chặt chẽ, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá