Vẫn đang làm quy trình nhân sự Bộ trưởng Y tế

TPO - 18h chiều 5/11, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Văn Phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức họp báo thường kỳ để thông báo về nội dung phiên họp Chính phủ và trả lời các vấn đề mà báo chí quan tâm như: Vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London (Anh), các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc cài cắm "đường lưỡi bò", nhân sự Bộ Y tế...

Tường thuật trực tiếp
Diễn biến nổi bật
 

Trả lời câu hỏi vụ việc 39 người tử vong ở Anh, đã xác định danh tính được ai chưa? Bộ LĐTB&XH có giải pháp gì ngăn chặn tình trạng lao động xuất khẩu trái phép ra nước ngoài?
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Bộ trưởng Ngoại giao, Công an đã thông tin kịp thời, thường xuyên vụ việc này. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nội vụ Anh, làm sao xác định danh tính sớm nhất. Theo thông tin các gia đình, có 35 trường hợp thông báo việc có dấu hiệu trong vụ 39 người thiệt mạng vừa qua, nhưng theo quy định của Anh, họ phải xác định danh tính kỹ. “Sau khi xác định được, chúng tôi sẽ thông báo cho các địa phương, gia đình”, ông Ngọc nói.
Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu: Hiện có 5 hình thức đưa người đi lao động nước ngoài: Đi theo doanh nghiệp do Bộ cấp phép; đi giữa các tập đoàn, công ty hai nước; đi trực tiếp nhưng đăng ký qua Sở lao động; hợp tác đào tạo giữa hai bên; và cuối cùng là đi dưới hình thức trao đổi hợp tác trong thời gian ngắn hạn.
Vẫn đang làm quy trình nhân sự Bộ trưởng Y tế - ảnh 1  Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung - Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Theo Bộ trưởng, hiện có 400 đơn vị đủ điều kiện đưa người Việt Nam đi nước ngoài lao động, cao nhất 143 nghìn trong một năm, chủ yếu đến các nước Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia. Riêng Châu Âu, chúng ta đã ký hợp tác với Rumani, còn Đức gần đây đã ký hợp tác, nhưng chưa ký toàn diện, chủ yếu đưa điều dưỡng viên sang đó, với khoảng 166 người.
“Tôi đã trực tiếp vào kiểm tra, thấy cuộc sống của các em tương đối tốt, thu nhập khoảng 3.000 Euro mỗi tháng”, ông Dung nói. Ông Dung cũng khẳng định, việc quản lý được thực hiện rất chặt chẽ, và các trường hợp vi phạm đều được xử lý nghiêm.

Liên quan đến việc xử lý vụ lô nhôm 4,3 tỷ USD, được xem là vụ gian lận thương mại lớn nhất trước nay, đại diện Bộ Công Thương cho biết: Đã kiểm tra vụ việc, đồng thời triển khai đề án tăng cường biện pháp chống gian lận thương mại. Việc này còn phụ thuộc vào nước nhập khẩu.

Vẫn đang làm quy trình nhân sự Bộ trưởng Y tế
Về câu hỏi, Chính phủ đã chuẩn bị trình nhân sự thay thế Bộ trưởng Kim Tiến? Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Tại phiên họp này Quốc hội sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Theo quy định, Thủ tướng sẽ trình để Quốc hội phê chuẩn các chức danh Bộ trưởng. Khi chưa diễn ra kỳ họp này thì thực hiện quyền Bộ trưởng.
Vẫn đang làm quy trình nhân sự Bộ trưởng Y tế - ảnh 2
Vừa qua Bộ Chính trị đã phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế. Trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Nội vụ, hiện các quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn nhân sự đang được thực hiện. Hiện vẫn phải chờ miễn nhiệm bà Kim Tiến, rồi Thủ tướng mới trình nhân sự thay thế.

Vụ 9 người “đi nhờ chuyên cơ”: Đã có 3 người về nước
Trả lời câu hỏi của phóng viên về danh sách 9 người “đi nhờ chuyên cơ” và trốn ở Hàn Quốc đã tìm ra danh sách cụ thể chưa? Ông Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 3 công dân về nước, còn 6 công dân khác đang phối hợp với Hàn Quốc để xác minh, điều tra. Khi nào có kết luận sẽ công bố công khai.

Trả lời câu hỏi của PV  về đề xuất bán đấu giá biển số đẹp, sau khi một số chủ xe sang bốc được biển số đẹp? Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết:
Vẫn đang làm quy trình nhân sự Bộ trưởng Y tế - ảnh 3 Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an
Hiện có hai thông tư, hướng dẫn về trình tự, lập hồ sơ và bấm số ngẫu nhiên trên internet. Nhiều người ủng hộ hình thức này. Thực tế, có nhiều xe môi trường, xe taxi số rất đẹp, đó là do bấm số ngẫu nhiên. Bộ đang tập hợp, đề xuất chủ trương đấu giá biển số đẹp.

Trả lời câu hỏi Trung Quốc cài cắm “đường lưỡi bò” bằng nhiều hình thức khác nhau, giáo trình, đồ dùng học tập, phim ảnh, gắn trên xe… Chính phủ có giải pháp gì về việc này?
Đại điện Bộ VHTT&DL cho biết: Liên quan đến cài cắm đường lưỡi bò trong phim hoạt hình, Bộ đã xử lý vụ việc, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan, cụ thể là Hội đồng duyệt phim và quyền Cục trưởng Cục Điện ảnhh. Đồng thời yêu cầu rà soát, quán triệt cán bộ trong ngành văn hóa nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm. Đặc biệt, doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm văn hóa phải nâng cao trách nhiệm, không nhập tùy tiện rồi phó thác cho cơ quan thẩm định.
Vẫn đang làm quy trình nhân sự Bộ trưởng Y tế - ảnh 4  Đại diện Bộ Văn hóa, TT&DL - ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu: Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có xảy ra việc có đường lưỡi bò trên bản đồ, sẽ yêu cầu xử lý nghiêm. Bộ đã ban hành thông tư, quy định việc biên soạn, sử dụng giáo trình đưa vào giảng dạy. Hiệu trưởng thành lập hội đồng, xem xét quyết định.
 
Còn đại diện Bộ Công Thương cho biết: Hàng hóa vi phạm, như mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc có đường lưỡi bò, Bộ đã làm việc, yêu cầu giải trình làm rõ. Công ty giải trình, thừa nhận sơ suất, không phát hiện ra. Nếu công ty không khắc phục vi phạm, Bộ sẽ tước giấy phép. Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô rà soát lại, doanh nghiệp phải yêu cầu đối tác không gắn đường lưỡi bò vào xe và phải kiểm tra kỹ trước khi nhập khẩu về Việt Nam.

Mở đầu buổi họp báo ngày 5/11, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng truyền đạt thông điệp của Thủ tướng, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gian đình các nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh.
Vẫn đang làm quy trình nhân sự Bộ trưởng Y tế - ảnh 5 Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Theo ông Dũng, Việc xác định danh tính nạn nhân đang được làm thận trọng, khẩn trương và danh tính các nạn nhân sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chia sẻ, động viên, hỗ trợ trong khả năng của mỗi địa phương cho các gia đình nạn nhân. “Trong bất cứ trường hợp nào chúng ta cũng làm hết sức mình để bảo hộ công dân”, ông Dũng nhấn mạnh. Đồng thời, đây cũng là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, vì đây là việc di cư bất hợp pháp. Cơ quan chức năng phải vào cuộc, xử lý nghiêm các trường hợp đưa người trái phép ra nước ngoài.

 

Có thể chiều nay hoặc sáng mai công bố danh tính các nạn nhân chết ở Anh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng. Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân.

Trước đó, trong phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London (Anh) được dư luận quan tâm và nhấn mạnh “cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân”.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã yêu cầu VPCP ban hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh trong xử lý vụ việc.

Vẫn đang làm quy trình nhân sự Bộ trưởng Y tế - ảnh 6 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn vụ 39 người chết ở Anh

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng. Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân.

“Tại phiên họp Chính phủ này, một lần nữa chúng ta chia sẻ mất mát này đến từng gia đình nạn nhân”, Thủ tướng nói. Chúng ta cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân. Công an các địa phương đã khởi tố một số đối tượng và đang truy tìm các đối tượng liên quan để xử lý đến cùng vụ việc.

Về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng nhắc lại mục tiêu thúc đẩy để hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2019 và chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch 2020 khi mà tình hình quốc tế rất khó khăn.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý các vấn đề xã hội, môi trường, an ninh trật tự cần được quan tâm, nhất là một số việc Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo như ngăn chặn, xử lý các hoạt động lừa đảo trong xã hội, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm buôn bán, sản xuất ma túy, đánh bạc qua mạng, cướp của giết người, tai nạn giao thông nghiêm trọng…

Đề cập đến thông tin báo chí phản ánh về việc một bé gái 8 tuổi bán vé số ở Phú Quốc bị hiếp dâm, cướp tiền, Thủ tướng bày tỏ “những thông tin đó làm chúng ta rất đau lòng” và đề nghị các bộ, ngành liên quan đề xuất với Chính phủ các biện pháp giải quyết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng