Vấn đề sống còn: Hoàn chỉnh hành lang pháp lý

Trước thềm kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XI, chiều qua, 16/10, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và ngân sách Tào Hữu Phùng đã có cuộc trao đổi với báo giới.

>> 8 giờ 30 sáng nay, tại Hội trường Ba Đình (Hà Nội): Khai mạc kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XI

Phó chủ nhiệm UB Kinh tế và ngân sách của QH Tào Hữu Phùng

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và ngân sách Tào Hữu Phùng cho biết:

- Bức tranh tổng quan cho thấy năm nay chúng ta gặp rất nhiều khó khăn nhưng tình hình kinh tế, xã hội đều có bước chuyển biến sắc nét.

Chỉ tiêu đặt ra cho thời kỳ kế hoạch năm năm (2006 - 2010) là đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) 7,5 - 8%/năm.

Ngay năm 2006 - năm đầu của kế hoạch năm năm, ước tính chúng ta đã đạt tốc độ tăng 8,1 - 8,2%. Mức tăng trưởng này tuy không cao bằng năm 2005 song đó là một bước khởi đầu thuận lợi.

Mặc dù tăng trưởng nhanh nhưng tính bền vững và hiệu quả chưa cao, thể hiện ở việc giá trị tăng thêm trong nhiều ngành vẫn giữ hoặc thấp hơn năm trước; đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng kinh tế vẫn là yếu tố vốn (chiếm trên 60%) và lao động, hàm lượng trí tuệ, khoa học, công nghệ trong sản phẩm hàng hóa, dịch vụ còn thấp, khả năng cạnh tranh bị đánh giá tụt ba bậc, hiệu quả kinh tế trên một đồng chi phí giảm so với năm 2005, thu từ nội lực sản xuất kinh doanh chưa chắc chắn (thu nội địa không kể dầu thô chiếm 52,6% tổng thu ngân sách nhà nước nhưng trong đó thu từ đất chiếm tới trên 10%).

Chất lượng các công trình cơ bản không đạt, chưa làm đã hỏng. Đầu tư còn dàn trải, chưa theo đúng nghị quyết Quốc hội. Nhiều công trình khởi công mới, không cân đối với nguồn vốn trong ngân sách. Nợ đọng trong xây dựng cơ bản còn lớn, chưa dứt điểm...

Trong thu ngân sách năm nay, ông ấn tượng với địa phương nào?

- TP.HCM, Hà Nội và Bình Dương vẫn là những địa phương dẫn đầu về thu ngân sách. Năm nay có thể nói là không có nhân tố mới. Trước đây có Vĩnh Phúc nhưng nay tỉnh này đã bị tụt do ôtô bán không còn chạy như trước (Nhà máy ôtô Toyota đặt tại Vĩnh Phúc - PV).

Như vậy con số 20-25 địa phương tự chủ được ngân sách từ năm 2007 (thay vì 15 hiện nay) mà ông từng dự báo sẽ phải xem lại?

- Theo Luật ngân sách nhà nước thì hết thời kỳ ổn định (2004 - 2006) số địa phương nhận trợ cấp từ trung ương sẽ giảm đi và số địa phương điều tiết về trung ương sẽ tăng lên. Nhưng đến nay con số 15 địa phương tự chủ ngân sách đã bị tụt xuống chỉ còn 11.

Nguyên nhân là do theo nghị quyết Đại hội Đảng X, từ năm 2007 nguồn thu từ xổ số kiến thiết sẽ không tính vào cân đối ngân sách và nguồn thu này phải được dùng vào đúng mục đích “kiến thiết” dành cho y tế, giáo dục... QH sẽ thể chế hóa quyết nghị này của Đảng khi bàn về ngân sách. Vì vậy, nhiều tỉnh sẽ bị giảm tỉ lệ cân đối.

Ngoài các vấn đề kinh tế, ngân sách, cá nhân đại biểu Quốc hội Tào Hữu Phùng quan tâm đến vấn đề gì tại kỳ họp này?

- Tôi vẫn muốn thảo luận kỹ phương hướng, giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2007, đặc biệt gắn với việc tới đây chúng ta sẽ gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Vấn đề sống còn là phải hoàn chỉnh hành lang pháp lý, chấm dứt trợ cấp, trợ giá cho các doanh nghiệp (nhà nước), cần phải để các doanh nghiệp tự bơi. Nhà nước chỉ thực hiện các biện pháp hỗ trợ để doanh nghiệp đổi mới khoa học, kỹ thuật, nâng cao sức cạnh tranh.

Nói chung tôi muốn sang năm Quốc hội, Chính phủ phải có bước đột phá trong việc thu hút đầu tư và cải cách hành chính, chấm dứt tình trạng nhũng nhiễu trong thủ tục đầu tư, sử dụng mọi nguồn lực quốc gia một cách tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ 2007 rất nặng nề. Trong năm đầu gia nhập WTO chúng ta phải chứng tỏ cho thế giới thấy rằng VN gia nhập WTO là đúng và VN đủ khả năng thực hiện cam kết quốc tế.

Còn kế hoạch chất vấn thì sao, thưa ông?

- Tôi chưa có dự định cụ thể song tôi quan tâm các vấn đề liên quan tới giáo dục, việc quản lý và sử dụng tài sản công... Đây là những vấn đề nóng bỏng mà cử tri cũng đang quan tâm hiện nay.

Theo Đà Trang - Khiết Hưng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá