Vận động các doanh nghiệp hưởng lợi góp kinh phí chống ngập

TP - Thay vì sử dụng 100% vốn ngân sách, TPHCM chủ trương xã hội hóa, vận động các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp chi trả một phần kinh phí thực hiện dịch vụ này chống ngập.

Ngày 19/4, UBND TPHCM tổ chức sơ kết tình hình thực hiện thí điểm công nghệ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh và thực hiện lễ ký hợp đồng chính thức thuê dịch vụ giữa Trung tâm Chống ngập TPHCM và Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập nước TPHCM, từ tháng 7/2017, Tập đoàn Quang Trung lắp đặt thí điểm và đến tháng 9/2017 máy bơm thông minh bắt đầu vận hành. Trong thời gian thử nghiệm, máy bơm hoạt động 13 lần kể cả trong điều kiện trời mưa trên 125 mm kết hợp triều cường, trong đó chỉ một lần đường ngập do cống nghẹt rác. 12 lần khác, đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hết ngập.

“UBND TPHCM đặt hàng nếu đường, hẻm còn ngập trên 15 cm thì sẽ không thanh toán tiền dịch vụ. Năm nào ngập sẽ không thanh toán kinh phí năm đó” 

 

 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói: “Tôi đánh giá cao công nghệ bơm thông minh và việc chủ đầu tư sẵn sàng bỏ tiền túi thực hiện thí điểm với cam kết không hết ngập không lấy tiền. Từ khi máy bơm hoạt động, người dân khu vực này không còn khổ sở vì ngập”.

Ông Tuyến cho biết, trong tương lai, khi tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh được nâng cấp, thay cống, nếu không còn ngập nữa thì sẽ di dời siêu máy bơm đến một vị trí khác để chống ngập. Lãnh đạo UBND TPHCM yêu cầu các quận huyện báo cáo, đề xuất nếu muốn được áp dụng công nghệ bơm của Tập đoàn Quang Trung để chống ngập.

“Gần sông thì bơm nước ra sông. Về lâu dài, phải nâng cấp đô thị nhưng kinh phí còn khó khăn. Tính sơ bộ phải tốn kém khoảng 500.000 tỷ đồng. Chủ trương của lãnh đạo thành phố là đẩy mạnh xã hội hóa. Sử dụng vốn ngân sách làm rất khó vì ràng buộc bởi các quy định về thủ tục theo Luật Đầu tư công, tránh đầu tư dàn trải, không phát huy hiệu quả”, ông Tuyến nói.

Tại hội nghị, lãnh đạo Trung tâm Chống ngập nước TPHCM cùng Tập đoàn Quang Trung ký hợp đồng chính thức thuê dịch vụ. Tuy nhiên, hợp đồng chưa thể hiện giá thuê dịch vụ. Theo bà Lê Ngọc Thùy Trang, Phó giám đốc Sở Tài chính, việc thuê máy bơm chống ngập chưa có tiền lệ, chưa có định mức để định giá thuê. Vì vậy, cần phải có sự phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ và các bên liên quan.

“Nguồn kinh phí dự toán sẽ trích một phần từ ngân sách, kết hợp với nguồn kinh phí xã hội hóa từ vận động các đơn vị, tổ chức kinh doanh trong phạm vi hưởng lợi từ dự án đóng góp để thanh toán cho nhà đầu tư”, bà Trang cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng