Vận động dân nộp tiền đón kỳ quan

TP - Ngày 30-3, vịnh Hạ Long chính thức được công bố là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Bên cạnh niềm vui, vinh dự chung của người dân cả nước, nhiều người dân TP Hạ Long (Quảng Ninh) đang bức xúc khi bị thành phố vận động nộp tiền đón danh hiệu này và hỗ trợ chương trình nông thôn mới.

Vận động dân nộp tiền đón kỳ quan

> Về Quảng Ninh, với Bí thư Tỉnh ủy

Các tổ trưởng khu phố bó tay với việc vận động dân nộp tiền
Các tổ trưởng khu phố bó tay với việc vận động dân nộp tiền.

Hai trong một và… giá sàn

Ngày 20-4 tức là sau 10 ngày, vịnh Hạ Long chính thức trở thành kỳ quan thế giới, TP Hạ Long có quyết định thành lập Ban vận động kinh phí tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu kỳ quan vịnh Hạ Long.

Đồng thời UBND TP đưa luôn cả việc vận động ủng hộ xây dựng nông thôn mới của huyện Ba Chẽ, một huyện nghèo nhất tỉnh Quảng Ninh vào cuộc vận động.

Cùng ngày, kế hoạch cho cuộc vận động hai trong một này được đưa về các phường để triển khai…và hạn chót là tới ngày 20-5 phải hoàn thành.

Miễn bàn về việc tiện thể kết hợp hai trong một này đúng hay sai, hợp lý hay không nhưng cuộc vận động để dân góp tiền tổ chức đón danh hiệu kỳ quan, ủng hộ xây dựng nông thôn mới tại Ba Chẽ lại có quy định rõ mức sàn số tiền. Cụ thể là vận động doanh nghiệp đóng góp tối thiểu 5 triệu đồng, hộ dân tối thiểu 100 nghìn đồng.

Ông Nguyễn Danh Lập, Bí thư Chi bộ khu 1 phường Bãi Cháy cho biết khoảng ngày 26-4, kế hoạch triển khai vận động của phường tới Chi bộ, tổ khu phố. Khi đưa vấn đề ra bàn, rất nhiều người dân, cả tổ trưởng đã thấy lạ vì mục đích hai cuộc vận động rất khác nhau.

Thứ nữa, vận động thu tiền của dân vào thời điểm không thích hợp khi trước đó vào đầu năm tổ khu phố đã thu hàng loạt các loại quỹ của phường.

Ủng hộ đồng bào nghèo thì người dân sẽ đồng ý ngay, nhưng vướng ngay cái mức sàn khiến người dân thấy như bị ép buộc. Lẽ ra đã là vận động tự nguyện thì dân ủng hộ bao nhiêu tùy tâm.

Nhiều người dân cho rằng cuộc vận động này có gì đó không rõ ràng. Khi được vận động, đa số người dân vẫn ủng hộ nhưng không thoải mái.

Đến nay tổ khu phố đã có khoảng trên 60% ủng hộ nhưng chủ yếu là dành cho Ba Chẽ và khó vận động được nữa.

Ông Lê Quang Khách, Khu trưởng Khu 1 khẳng định, người dân thấy không thoải mái với cuộc vận động. Vì, xưa nay ủng hộ đồng bào nghèo, thiên tai lũ lụt chứ không có tiền lệ ủng hộ một chủ trương triển khai việc của chính quyền, nhân dân tại địa phương như xây dựng nông thôn mới.

Nỗi khổ của ông tổ trưởng dân phố

Ông Nguyễn Văn Thả, Tổ trưởng tổ 12 khu 9 phường Hồng Hà, TP Hạ Long cho biết không thể vận động được dân đóng tiền.

Đưa cho chúng tôi xem bản danh sách có hai cột ủng hộ vẫn trống trơn, ông Thả bảo cứ đến là dân nói họ không nộp vì cảm thấy có gì đó không rõ ràng. Dân bảo Nông thôn mới đã có Nhà nước phân bổ kinh phí rồi.

Chiều ngày 16-5, còn 4 ngày nữa là kết thúc cuộc vận động, Khu trưởng khu 9 phường Hồng Hà triệu tập một cuộc họp khẩn cấp các tổ trưởng, mặt trận khu, chi bộ…để bàn cách vận động tiếp vì phường giao mục tiêu là vận động được 180 triệu nhưng đến nay các tổ mới thu được vài triệu đồng.

Có tổ chưa thu được đồng nào. Cuộc họp gay gắt tới mức một tổ trưởng đứng lên thẳng thừng, chức danh tổ trưởng được hỗ trợ 160.000 đồng một tháng, tôi trả cho phường thuê người đi vận động vì bó tay…

Ông Nguyễn Ngọc Đạo, tổ trưởng tổ 1, khu 4 phường Hà Tu nói: “Để thu được tiền của dân, khi đi vận động tôi không dám nói tới phần vận động cho Lễ đón kỳ quan mà chỉ ủng hộ cho đồng bào nghèo miền núi, vì nông thôn mới là cái gì dân lao động không rõ…Dân nộp bao nhiêu tôi thu bấy nhiêu, không ép được”…

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết, ông không hiểu tại sao lại gộp hai chuyện khác nhau vào cuộc vận động, dù về nguyên tắc thì không sai. “Tuy nhiên, từ ý kiến của người dân tôi cho rằng cách thực hiện cuộc vận động này chưa ổn.

Thứ nhất, cuộc vận động ở thời điểm nhạy cảm và quá gấp gáp khi công tác tuyên truyền cho dân chưa đủ để dân hiểu và ủng hộ. Thứ nữa thiếu đi vai trò phát động của người đứng đầu.

Phải có cách làm với từng đối tượng cụ thể và không nên đưa ra mức đóng góp cụ thể. Dù không có trách nhiệm trong việc này nhưng sắp tới tôi sẽ có ý kiến với Mặt trận các cấp để rút kinh nghiệm cho các cuộc vận động khác”.

Ngày 7-5, Thành ủy Hạ Long đã có kết luận của Thường trực Thành ủy về việc vận động này. Theo đó thừa nhận, cách thức, kế hoạch thực hiện chưa phù hợp tình hình, thực tế của cơ sở.

Nhân dân chưa hiểu và đồng thuận cao. Cơ quan này chỉ rõ, cuộc vận động phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện không ra văn bản bắt buộc đóng góp, không giao chỉ tiêu huy động cho cấp dưới và mức đóng góp cụ thể.

Theo Thành ủy Hạ Long, Lễ công bố danh hiệu kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) ngày 27-4 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Quảng Ninh tổ chức được chỉ đạo phải dùng nguồn kinh phí được xã hội hóa từ nhân dân, tổ chức...

Trước đó, TP Hạ Long đã ứng trước 5 tỷ đồng ngân sách và sẽ thu lại từ cuộc vận động này...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng