Vận động Ngày hội hiến máu nhân đạo

TP - Bác sĩ Bùi Văn Thêm - Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM cho biết, Trung tâm đang lên kế hoạch tổ chức vận động ngày hội hiến máu nhân đạo nhằm thu được khoảng 8.000 - 9.000 đơn vị máu.

Theo ông Thêm, hiện mỗi ngày trung bình TPHCM sử dụng tới hơn 300 đơn vị máu nhưng dịp Tết có khi cần 350 - 400 đơn vị máu/ngày. Trong khi đó, theo yêu cầu mỗi năm, bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM cần 160.000 đơn vị máu, Trung tâm hiến máu nhân đạo TP chỉ cung cấp được khoảng 90.000 đơn vị. Vì vậy, năm nào máu cũng thiếu khoảng 70.000 đơn vị.

Ông Thêm cho biết ngoài việc huy động máu trong dịp Tết, nan giải hơn là vận động hiến máu sau Tết vì thời điểm sau Tết, học sinh- sinh viên vào lại TPHCM chưa đầy đủ. Trong khi công nhân cũng vừa bước vào công việc, chưa thể hiến máu được.

Theo ông Thêm, Trung tâm đang điều động đội ngũ hiến máu dự bị để tháng hai tới phải có 8.000 đơn vị máu cung cấp cho bệnh viện.

Hiến máu đúng cách không hại sức khỏe

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân - Trưởng Khoa Vận động hiến máu tình nguyện (Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư), cho biết  hiến máu theo hướng dẫn của bác sĩ không có hại cho sức khỏe.

Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Do đó, ngay sau khi hiến máu, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ gấp 8 - 10 lần so với bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể.

Sau khi hiến máu khoảng ba đến bốn tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường. Những ngày đầu sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường, không gây hại tới sức khỏe.

Bác sĩ Quân cho biết một số ít trường hợp những ngày sau hiến máu cảm thấy lo lắng và hơi mệt mỏi, nhưng không đáng lo ngại vì đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu.

Vì vậy người hiến máu cần giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ qua nhanh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa huyết học mỗi người nếu thấy sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ ba hoặc bốn lần trong một năm.

Để đảm bảo sức khỏe cho việc hiến máu, các bác sĩ khuyến cáo người hiến máu không nên thức khuya đêm trước hôm hiến máu, nên ăn nhẹ và không uống chất kích thích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá