Hà Nội:

Vẫn dùng ngân sách và thiếu sáng tạo

TP - Để chào đón Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014, Hà Nội chi cả chục tỷ đồng thực hiện kế hoạch trang trí bằng hệ thống đèn chiếu sáng, hoa và cây cảnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc trang trí lễ Tết hiện vẫn còn thiếu sự sáng tạo, chưa tạo được điểm nhấn trong kiến trúc đô thị.

Phố Bà Triệu được trang trí đèn với mô típ đơn điệu, lặp đi lặp lại suốt nhiều năm qua.    Anh: Hồng Vĩnh
Phố Bà Triệu được trang trí đèn với mô típ đơn điệu, lặp đi lặp lại suốt nhiều năm qua. Anh: Hồng Vĩnh

Năm nào cũng na ná như nhau

Ngày 23/1 là thời điểm mà các đơn vị công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Hà Nội phải hoàn thành các công việc liên quan đến công tác trang trí trên các tuyến phố trung tâm phục vụ Tết nguyên đán Giáp Ngọ. 

Đường phố Thủ đô trở nên lung linh đa sắc màu hơn khi có sự góp mặt của hệ thống đèn chiếu sáng, hoa và cây cảnh. Theo ghi nhận của phóng viên, việc trang trí đường phố của Hà Nội năm nay chủ đạo vẫn là các thảm hoa, dàn hoa với các dòng chữ mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Thủ đô và đất nước đổi mới.

Như là sự sắp đặt sẵn theo dạng “đến hẹn lại lên” nên các các loại hoa, cây cảnh được bày trí trên các tuyến phố trung tâm hay tại các đảo giao thông, các khu vực vui chơi giải trí công cộng, chủ yếu như mọi năm vẫn là những cây, hoa truyền thống trang trí Tết như đào, quất, trạng nguyên, thu hải đường, cúc Đà Lạt, bỏng Đà Lạt… Khu vực hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm), nơi được xem “trái tim của thành phố”, các công nhân lắp đặt chiếu sáng, cây xanh đang hối hả hoàn thành nốt những công đoạn cuối cùng.

Tại các khu vực trung tâm như trước tượng đài Lý Thái Tổ; quảng trường 19/8; xung quanh hồ Hoàn Kiếm..., ngoài các bảng chữ, dàn chữ làm bằng hoa, vẫn là những chậu hoa, lẵng hoa được trưng bày như mọi năm.

Trên các tuyến phố trung tâm như phố Đinh Tiên Hoàng; Lê Thái Tổ; Hàng Bài; Bà Triệu... được trang trí bằng hệ thống chiếu sáng chi tiết hoa văn kết hợp với dây chiếu sáng dọc hè phố hay những dãy dây đèn trên cây. Đèn trang trí cũng được chăng trên các tuyến phố gần quảng trường Ba Đình như Điện Biên Phủ, Hùng Vương... 

“Tôi thấy hàng năm Hà Nội chi hàng tỷ đồng kinh phí để trang trí hệ thống chiếu sáng, hoa và cây cảnh trong dịp Tết. Nhưng có cảm giác năm nào cũng như năm nào, không có sự sáng tạo, thiếu bản sắc, điểm nhấn trong kiến trúc để người dân có thể du xuân ngắm phố phường thưởng hoa trong dịp Tết. 

Cũng là trang trí dịp Tết nhưng tôi thấy ở TPHCM có những thiết kế hoành tráng, hoa tràn ngập với những ý tưởng đầy sáng tạo”, ông Lê Quốc Long ở quận Hoàn Kiếm cho biết.

Khó thu hút xã hội hóa

Đề cập về khoản kinh phí trên 10 tỷ đồng chi cho hệ thống trang trí chiếu sáng và hoa trong Tết nguyên đán Giáp Ngọ, ông Trần Trọng Hiếu, Trưởng phòng Quản lý Hạ tầng, Môi trường và Công trình ngầm (Sở Xây dựng) cho hay, đây là khoản kinh phí dự kiến đã được thành phố xem xét. Năm nay thành phố có chỉ đạo công tác trang trí chiếu sáng làm đẹp thực hiện trên tinh thần hiệu quả, tiết kiệm, nhưng vui tươi, rực rỡ. 

Do đó, công tác trang trí chiếu sáng không thực hiện dàn trải, chỉ tập tr;ung vào khu vực trung tâm xung quanh hồ Hoàn Kiếm, khu Ba Đình và một số trục đường chính. Nguồn kinh phí được trích nguồn duy trì thường xuyên. Theo ông Hiếu, cũng đã có chủ trương kêu xã hội hóa công tác thực hiện kế hoạch trang trí trong dịp Tết nhưng gặp khó khăn khi có ba, bốn doanh nghiệp ban đầu có ý định nhưng rồi lại thôi.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá