Vấn nạn cá tra nhiễm kháng sinh

TP - Cty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia (Cty IDI) chuyên chế biến cá tra xuất khẩu ở tỉnh Đồng Tháp, cho biết một vướng mắc lớn nhất của sự phát triển là cá tra nhiễm kháng sinh.

Cty hiện đầu tư cho 51 hộ nuôi cá tra với diện tích 142 ha. Lượng cá nuôi liên kết năm 2015, chiếm 79,7% tổng sản lượng cá nguyên liệu đưa vào chế biến xuất khẩu, kế hoạch năm nay chiếm 80%.

Về vấn nạn kháng sinh, lãnh đạo Cty IDI cho biết, năm 2015 dù đã giảm so với năm 2014 nhưng vẫn còn nhiều ao cá tra nhiễm kháng sinh: thu hoạch 167 ao cá, có 68 ao bị nhiễm kháng sinh, chiếm tỷ lệ hơn 40,7%. Nguyên nhân chủ quan là hộ nuôi dùng kháng sinh không hợp lý, kháng sinh đã bị cấm để điều trị cho cá khi bị bệnh. Còn nguyên nhân khách quan, cá bị nhiễm từ nguồn nước có chứa chất bảo vệ thực vật. Những ao cá phát hiện nhiễm kháng sinh phải để lại xử lý loại trừ kháng sinh, khi xử lý được thì cá lại quá lứa.

Hiện nay, các ao cá liên kết nuôi của Cty IDI đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP nhưng Cty IDI vẫn phải triển khai nhiều biện pháp kiểm soát kháng sinh.

Nhiều nông dân nuôi cá tra kiến nghị chính quyền quản lý thị trường thuốc và hóa chất phục vụ nuôi thủy sản chặt chẽ hơn. Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng thống kê, trên thị trường có đến 5.000 - 6.000 loại thuốc, hóa chất phòng trị bệnh, xử lý môi trường phục vụ nuôi thủy sản, khiến người dân rất khó xác định chất lượng hay nhãn mác. Sở kiểm tra 314 cơ sở kinh doanh thuốc thú y thủy sản, phát hiện 49 cơ sở kinh doanh hàng hóa không có trong danh mục được phép lưu hành...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá