Vẫn phải phát triển điện hạt nhân

TP - Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 5- 8, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, chúng ta đang chuẩn bị làm nghiên cứu khả thi dự án điện hạt nhân. Do vậy, có điều kiện đưa tất cả các yếu tố đảm bảo an toàn vào để tính toán hiệu quả đầu tư.

Vẫn phải phát triển điện hạt nhân

> Nâng dần giá điện để đủ điện

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.
 

Để tăng cường an toàn thì chi phí đi kèm cũng tăng hơn rất nhiều, liệu bài toán kinh tế khi làm điện hạt nhân có kém hiệu quả hơn?

Muốn biết chi phí có cao hơn hay khả thi không và có ngân hàng nào cho vay không thì chúng ta phải nghiên cứu. Vì anh chưa lập dự án thì chưa biết gì cả. Thứ hai, nếu có những giải pháp thay thế thì tốt nhất là phải làm các giải pháp thay thế.

Nếu dùng các nguồn thay thế liệu có đáp ứng đủ năng lượng không, thưa ông?

Đến bây giờ thì các tính toán đều thấy chưa có khả năng đó. Theo chiến lược phát triển năng lượng quốc gia và các kế hoạch phát triển dài hạn đến năm 2020-2050 thì chúng ta chưa thấy khả năng có nguồn năng lượng sơ cấp để có thể làm chủ được.

Chúng ta đã tính đến các giải pháp nhập khẩu về thủy điện, nhập khẩu than, nhưng đều rất khó khăn. Phải phát triển được các tiềm năng về năng lượng sơ cấp sẵn có thì mới giảm được nhu cầu phát triển điện hạt nhân.

Một số nước đang thiếu điện nhưng họ vẫn có kế hoạch từ bỏ điện hạt nhân?

Về kế hoạch phát triển điện hạt nhân, chúng ta vẫn phải thực hiện việc làm báo cáo nghiên cứu khả thi. Trên cơ sở đó nếu thấy dự án đó an toàn và yên tâm được thì chúng ta mới làm.

Hà Nhân ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng