Văn phòng công chứng có giá trăm tỷ đồng

Phát biểu thảo luận ngày 20/2, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết giá trị một văn phòng công chứng (VPCC) rất lớn, nếu ở các quận trung tâm như quận 1, có thể tới cả trăm tỷ đồng.

“Vì có giá trị như vậy, cho nên cần cho phép chuyển đổi, chuyển nhượng văn phòng công chứng” - Bộ trưởng Tư pháp kiến nghị.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật công chứng (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết: Qua thảo luận, có hai loại ý kiến như sau. Loại ý kiến thứ nhất đề nghị không quy định về việc chuyển đổi phòng công chứng (PCC) thành VPCC vì rất khó xác định cách thức tiến hành chuyển đổi. 

Loại ý kiến thứ hai tán thành quy định về việc chuyển đổi PCC thành VPCC như trong dự thảo Luật đã trình Quốc hội, nhằm tạo thuận lợi cho việc tiếp quản các quyền và nghĩa vụ của các PCC khi Nhà nước không cần duy trì các PCC này nữa; đồng thời có thể thu về một nguồn kinh phí bổ sung cho ngân sách nhà nước từ việc chuyển đổi này.

Thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nhấn mạnh cần quy định cả vấn đề chuyển đổi và chuyển nhượng các VPCC. 

“Các VPCC hiện nay rất có giá, nếu tại trung tâm Quận 1 thì giá vô cùng cao, có khi đến cả trăm tỷ đồng. Nếu chúng ta chuyển đổi một PCC thì nhiều người sẵn sàng tham gia vào ngay” - ông Cường nói.

Cũng theo Bộ trưởng Tư pháp, VPCC cần được nhìn nhận như là một sản nghiệp, có giá trị, có thương hiệu. Vì vậy, nếu một PCC mà nhà nước không có nhu cầu quản lý, cần cho chuyển đổi thành VPCC; đồng thời cần quy định cho chuyển nhượng đối các VPCC.

Theo UBTVQH, thảo luận tại Kỳ họp vừa qua, đa số các ý kiến đại biểu phát biểu đều ủng hộ chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động công chứng. Các ĐB cũng đề nghị vẫn cần phải duy trì PCC tại những địa bàn nhất định, vì nhà nước cần đảm bảo cung cấp dịch vụ công chứng cho người dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa nơi không có VPCC. 

Cùng với đó, cần tăng cường siết chặt hơn trong việc quản lý chất lượng hoạt động, cũng như đề cao trách nhiệm của các VPCC, do lĩnh vực này từng xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc thời gian qua. 

 

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị cần tạo điều kiện cho hoạt động công chứng thuận lợi, nhất là đối với các VPCC, bởi công dân được phép làm những gì pháp luật không cấm. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, dự luật cần mở rộng phạm vi hoạt động, giao thêm các lĩnh vực cho VPCC. Tuy nhiên, cần phải quy định rõ trách nhiệm đối với công chứng viên và VPCC trong hoạt động công chứng.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá