Vẫn trò lừa đảo biến giấy thành đô-la

TP - Công an TPHCM vừa xử lý một nhóm người nước ngoài dùng thủ đoạn lừa đảo biến giấy thành đô-la Mỹ.

Những tài liệu xác nhận gửi từ nước ngoài đã trở thành công cụ lừa đảo hữu hiệu của nhóm “phù thủy”
Vụ việc còn đang trong quá trình xử lý thì ngày 29/6, Tiền phong nhận được lời cầu cứu khẩn cấp của một nạn nhân khác vừa bị lừa mất hơn 10.000 USD…

Từ việc làm quen qua internet

Theo địa chỉ email của người kêu cứu, chiều ngày 1/7, PV Tiền phong đã hẹn gặp được nạn nhân. Chị tên  là Đ.T.T.H, ngụ ở quận Gò Vấp (TPHCM) hiện là nhân viên kế toán của một doanh nghiệp có trụ sở hoạt động tại quận Tân Phú.

Chị kể: “Đầu tháng 4/2006, trong hộp thư điện tử của tôi nhận được thư gửi từ địa chỉ email: kennetmbakwc@yahoo.com  của một người đàn ông tự xưng là Tiến sĩ Kennet, ở Luân Đôn (Anh). Ông này cho biết, đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Kennet có nhã ý mời tôi cộng tác với ông ấy”. 

Đang thất nghiệp, nhận được thông tin này, chị H như “người buồn ngủ vớ được chiếu manh” nên nhận lời. 

Sau 94 lần email trao đổi qua lại, gã có tên Kennet cho biết, vì lý do an ninh nên số tiền 5 triệu USD dùng cho mục đích đầu tư y không thể chuyển qua tài khoản ngân hàng mà nhờ một người mang trực tiếp chiếc va-ly có chứa số tiền trên đã được nhuộm hóa chất đen về giao trực tiếp cho H.

Phí phải trả cho việc vận chuyển (bao gồm phí bảo hiểm) là 12.500 USD, trong đó Kennet đã trả trước 6.300 USD, phần phí còn lại thì H sẽ trả khi nhận được chiếc va-ly.

Ngày 22/5, một người đàn ông da đen xưng tên Frances đã dùng số diện thoại di động (0909227823) liên lạc với H. Frances đi trên xe taxi của Vinasun, số hiệu 64, đến gặp H trao va-ly gần chợ Gò Vấp. Đồng thời, H cũng trao số tiền  6.200 USD mà cô đã phải vay mượn nhiều người để đưa cho gã đàn ông da đen.

“Phù thủy” ra tay

Trước khi thực hiện hành vi lừa đảo, để tạo niềm tin cho chị H, Kennet liên tục dùng điện thoại có mã quốc tế (17700) gọi vào điện thoại di động của H.

Kế tiếp, y gửi hàng loạt chứng từ xác nhận của dịch vụ chuyển tiền “United Global Trust & Securities S.A.R.L”, địa chỉ: Route 138 Plateau 01 BP 361 Abj. 01 cùng các văn bản xác nhận khác của cơ quan có thẩm quyền ở Luân Đôn.

CA TPHCM vừa xử lý một nhóm “phù thủy”

Tên phù thủy này là Tony (quốc tịch Nigeria). Bằng thủ đoạn biến giấy đen thành đô la, y và đồng bọn đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị T.K.H (ở TP Vũng Tàu) 7.000 USD. 

Ngoài ra, 2 nạn nhân khác là: Chị N.T.A (ngụ ở phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM) bị nhóm tội phạm này dụ để mượn 40.0000 USD và chị P.T.V (ngụ ở phường 5, quận 11) 30.000 USD. Rất may 2 chị A và V chưa đưa tiền cho chúng. 

Khi nhận va-ly từ Frances trở về nhà, H thấy một người da đen khác xưng tên Rohda, đã chờ sẵn ở nhà mình. Tên này cùng chị H mở va-ly lấy ra 5 tờ giấy đen và dùng hóa chất tẩy rửa biến thành những tờ đô - la thật.

Tuy nhiên công việc đang tiến hành thì Rohda nói hóa chất trong chai bị đông cứng và phải mang đến Đại sứ quán (ĐSQ) Hoa Kỳ tại… TPHCM (trong khi nơi này chỉ có Lãnh sự quán) làm tan hóa chất trong chai với mức phí giá 27.000 USD.

Tuy nhiên, khi biết nạn nhân không còn khả năng tài chính, Rohda chuyển hướng bằng cách đề ra các giải pháp đi Hà Nội vay mượn. Cuối cùng chị H đành đưa thêm cho y 5.000 USD…

Cơ quan điều tra quá chậm

Bằng thủ đoạn trên, băng  phù thủy da đen này đã cuỗm của nạn nhân tổng cộng 11.400 USD và 2 triệu đồng của chị H (chị H  đưa thêm cho Rohda 2 triệu đồng tiền mặt để y chi tiêu cá nhân). 

Chờ hoài không thấy Rohda trở lại, chị H đã trình báo sự việc lên CA quận Gò Vấp. Nhưng CA Gò Vấp tới ngày 3/7 mới chuyển hồ sơ vụ việc lên CA TPHCM, với lý do có yếu tố liên quan đến người nước ngoài.

Trong khi đó, theo chị H, sau khi hành vi lừa đảo của nhóm Kennet được trình báo với công an thì bọn người này vẫn tiếp tục gọi chị nhiều lần để vòi vĩnh thêm tiền để mua hóa chất tẩy rửa.

Thậm chí ngày 7/6, từ số ĐTDĐ 0986366601, một người tự xưng là Adam ở ĐSQ Mỹ, gửi vào máy ĐTDĐ của chị H. tin nhắn rằng: Hiện nhân viên của ĐSQ đã bị bắt vì mua chai hóa chất không trả tiền. Chị H có khả năng bao nhiêu tiền thì nên trả cho họ….

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá