Vắng bóng đại biểu quốc hội từ điểm nóng?

TP - Phiên thảo luận về Luật Giáo dục (sửa đổi) sáng 21/5, “nóng” cả ở trong nghị trường lẫn ngoài hành lang về vụ việc gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang.

Điều khiến nhiều đại biểu quan tâm là sau gần một năm xảy ra vụ việc, đến nay vẫn chưa rõ “thí sinh được nâng điểm con đồng chí nào” và cũng chưa thấy cán bộ, công chức có con em nằm trong danh sách được nâng điểm bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trách nhiệm nêu gương của đảng viên.

Trong số 24 đại biểu phát biểu góp ý vào dự thảo luật tại hội trường thì “vắng bóng” các đại biểu đến từ “điểm nóng” gian lận thi cử. Có 1- 2 đại biểu đến từ Hòa Bình… đăng ký nhưng lại nằm trong danh sách 15 người đăng ký “hết giờ nên chưa kịp phát biểu”.

Bên hành lang, nhiều phóng viên cũng đã “cố gắng” tìm gặp các đại biểu là lãnh đạo các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang để hỏi về việc xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức có liên quan nhưng vì nhiều lý do nên chưa tiếp cận và phỏng vấn được (?)

Trong khi đó, khi được hỏi về vụ việc gian lận thi cử, Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) thẳng thắn đề cập trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vụ việc này.

“Rất mong cơ quan chức năng trả lời ngay với cử tri và nhân dân cả nước về trách nhiệm người đứng đầu trong vụ việc này. Và hơn ai hết, những người lãnh đạo gắn trách nhiệm của mình với các sai phạm phải nhận thấy điều đó. Đã ở vị trí, vai trò lãnh đạo, đầu tàu rồi thì đâu cần phải để người dân nhắc? Nếu mình không nhận thấy điều đó thì thôi, để người khác làm”, bà Hiền nói.

Dẫn quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm trong phạm vi quản lý điều hành, Đại biểu Nguyễn Bá Sơn nói rằng: “Nêu gương nhưng phải có lòng tự trọng, nếu không thì có cố nêu gương cũng khó tránh khỏi sự trí trá, luồn lách vì lợi ích đặt ra trước mắt”.

Đại biểu Quốc hội hỏi xoáy Chủ tịch EVN về giá điện

Đại biểu Quốc hội cùng đoàn Hà Nội tranh luận sôi nổi với Chủ tịch EVN Dương Quang Thành xoay quanh câu chuyện giá điện và chuyện hóa đơn điện tăng đột biến.

Bí thư Triệu Tài Vinh nói về vụ gian lận thi: 'Tôi còn muốn làm nhanh hơn anh'

Nói về việc xử lý vụ gian lận điểm thi, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho rằng, vụ việc đang trong quá trình xử lý theo quy trình, đồng thời cho biết “tháng sau sẽ có kết quả”.

Đề nghị 'không thông tin sâu' vụ mua bán đất vàng của vợ nguyên bí thư tỉnh ủy

Tối 21/5, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam đã phát đi thông cáo báo chí của UBND tỉnh Quảng Nam về việc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực III.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự 6 tỉnh thành

Tỉnh ủy Hải Dương, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Long An, Sơn La, UBND TPHCM vừa tổ chức công bố và trao các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.
 

Triệu tập người đàn ông nước ngoài bị tố sàm sỡ trong thang máy

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tiến hành triệu tập một người đàn ông nước ngoài để làm rõ việc bị tố có hành vi sàm sỡ một cô gái trong thang máy chung cư trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung.

Truy tìm thanh niên cúi xuống nhìn vào váy một cô gái trong thang máy

Sáng 22/5, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đang nghe báo cáo về sự việc một đối tượng lạ mặt khi có hành động phản cảm cuối xuống sàn thang máy để ngó đầu nhìn hướng vào váy của cô gái xảy ra tại chung cư Simona – Hoàng Văn Thụ.

Vụ xác người trong thùng bê tông ở Bình Dương: Người nhà tiết lộ thông tin mới

Ngày 21/5, người thân của nạn nhân Trần Đức Linh từ quê Nghệ An vào Bình Dương xác minh sau đó nhận thi thể. Trong khi làm việc với cơ quan chức năng, phía gia đình nạn nhân Linh đề nghị công an cần làm rõ tình tiết ông Linh “nhảy lầu” trước khi bị phi tang theo lời khai của nghi can. Họ tin rằng, nạn nhân bị giết chết chứ không phải nhảy lầu tự vẫn?!

Vụ xác người trong bê tông ở Bình Dương: Lời khai mới lại gây chấn động

Công an vừa công bố thông tin mới gây bất ngờ về lời khai của nghi can vụ xác người trong bê tông ở Bình Dương. Theo đó, nhóm cả nghi can và nạn nhân không chỉ luyện pháp luân công mà còn tu luyện một môn phái lạ chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.
 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng