Sự kiện: APEC 14

"Vành đai thép" bảo vệ Tổng bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào

Nhân viên an ninh Trung Quốc tháp tùng ông Hồ Cẩm Đào có chừng 40 người. Họ hay nói, hay cười nhưng tác phong rất chuyên nghiệp.

Xung quanh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào lúc nào cũng có một khoảng cách cố định với những người khác.

Ông Nguyễn Khắc Lợi.

Phòng An ninh của khách sạn này có 50 "ngự lâm quân" do Trưởng phòng Nguyễn Khắc Lợi điều hành. Trước Hội nghị APEC 14 hơn 1 tháng, lực lượng an ninh Trung Quốc và Hàn Quốc đi tiền trạm đã phối hợp với an ninh khách sạn để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ.

Những "ngự lâm quân" trong khách sạn Daewoo

Nhân viên an ninh Trung Quốc với thái độ thân thiện, niềm nở nhưng hết sức nguyên tắc đã rà soát toàn bộ khách sạn để chuẩn bị chu đáo cho việc đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào.

Họ chú ý từng điểm dừng xe, từng hành lang dành cho vị khách đặc biệt, từng điểm cao xung quanh khách sạn... Nhà bếp, thang máy, giường đệm, lọ hoa, tủ... cũng được cơ quan An ninh Trung Quốc xem xét tỷ mỷ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào ở phòng số 1705. Tổng thống Hàn Quốc thì ở tại phòng 1725.  Trước kia, Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng ở phòng số 1725 này. Đây là lần thứ 4 ông Hồ Cẩm Đào nghỉ tại khách sạn Daewoo.

Điều đáng ngạc nhiên là có đến hơn 1/3 Đội An ninh Trung Quốc đều nói tiếng Việt như người Việt Nam. Đó là chưa kể nhân viên an ninh của Đại sứ quán thì... thuần Việt.

Với tầm vóc rất đều, rất đẹp, các nhân viên an ninh Trung Quốc cùng phía Việt Nam tạo vùng "bất khả xâm phạm" bên trong khách sạn. Họ hay nói, hay cười nhưng tác phong vô cùng chuyên nghiệp và thuần thục. Nhân viên an ninh Trung Quốc tháp tùng ông Hồ Cẩm Đào có chừng 40 người.

Họ chiếm lĩnh các vị trí trọng yếu hết sức nhanh chóng, chính xác. Xung quanh "người khách đặc biệt" này lúc nào cũng có một khoảng cách cố định cho những người khác.

Với khoảng 17 lần đi về khách sạn, lần nào các hành lang an toàn cũng được thiết lập ít nhất trước 20 phút mà vị nguyên thủ đi qua. Các nhân viên an ninh của khách sạn Daewoo đều nhanh chóng về vị trí khi có các "vị khách đặc biệt" đi qua.

Không như Tổng thống Mỹ đi lại theo lộ trình rất bất ngờ, lộ trình của ông Hồ Cẩm Đào không hề thay đổi. Nhân viên an ninh tháp tùng người đứng đầu đất nước Trung Hoa này từ đại sảnh qua thang máy lên tầng 17 vào phòng 1705 trong tất cả các lần đi về.

(Khi Tổng thống Bill Clinton sang thăm Việt Nam, lúc vào khách sạn, bất ngờ đoàn vòng qua phòng họp đi thang máy lên phòng VIP bằng lối của nhân viên bình thường. Lúc thì qua cửa sau, lúc vòng qua cửa phụ, lúc thì đi qua những hành lang bất ngờ.Lộ trình của đoàn Mỹ trước đó thay đổi chóng mặt và chỉ có người phụ trách an ninh được biết trước, còn lại những cận vệ khác chỉ được báo trước khoảng 10 phút.)

Những lúc này, Trưởng phòng An ninh khách sạn Nguyễn Khắc Lợi cùng các nhân viên khác của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và nhân viên an ninh Trung Quốc đi sát ông Hồ Cẩm Đào.

Ông Nguyễn Khắc Lợi vừa phân công các vị trí cho nhân viên dưới quyền vừa quan sát xem có hành vi bất thường nào của những người xung quanh.

Việc nấu ăn cho ông Hồ Cẩm Đào và những người trong đoàn cũng được bảo vệ nghiêm ngặt. Thực phẩm, đầu bếp, xoong, nồi... đều được mang từ Trung Quốc. Các công tác hóa nghiệm cũng được cơ quan An ninh Việt Nam, Trung Quốc và cả các chuyên gia của Bộ Y tế kiểm tra tỷ mỷ. Nhà bếp của ông Hồ Cẩm Đào được thiết lập trong nhà hàng Trung Quốc của khách sạn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và các nhân viên an ninh.

Từ tối 16 đến ngày 19/11, trên tầng 17 cơ quan An ninh Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc đã phối hợp với nhau hết sức nhuần nhuyễn. Theo ông Nguyễn Khắc Lợi, cách bảo vệ lãnh đạo của An ninh Trung Quốc hết sức thanh lịch, nhẹ nhàng, không phô trương nhưng tinh tế, tỷ mỷ, khoa học và hiệu quả.

Họ có cách bảo vệ gần giống cơ quan An ninh Việt Nam với tác phong gần gũi, chuyên nghiệp. Nhân viên an ninh Hàn Quốc có phương pháp bảo vệ khác Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, họ luôn tỏ ra khâm phục cách thức, phương pháp của lực lượng bảo vệ Việt Nam và Trung Quốc.

Trong quá trình Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào ở tại đây, nhiều vị lãnh đạo khác như Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật... đã đến hội đàm. Như vậy, an ninh các đoàn lại phải "hội quân" khi cùng bảo vệ. Họ phối hợp với nhau như người nhà mặc dù phương án bảo vệ khác nhau. Những lúc các vị lãnh đạo hội đàm, an ninh các nước "vòng trong vòng ngoài" lập lên những bức tường thép bất khả xâm phạm. 

Khi Công an phường "thử lửa" vòng ngoài

Trong những ngày diễn ra Hội nghị APEC 14, có tới 1.240 lượt cán bộ, chiến sỹ và lực lượng dân phòng của Công an phường Liễu Giai được tung ra thay nhau trực chiến trước khách sạn Daewoo.

Đặc biệt là khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa và Tổng thống Hàn Quốc nghỉ ở khách sạn Daewoo, nhiệm vụ của Công an sở tại lại càng vất vả, nặng nề hơn.

Với 6 chốt bảo vệ 2 điểm nhạy cảm tại ngã tư đường Kim Mã - Liễu Giai và Đào Tấn - Liễu Giai, lực lượng Công an phường phối hợp với các đơn vị khác làm nhiệm vụ 24/24h với 4 ca trực.

Công việc càng nặng nề hơn khi từ ngày 11/11 tới ngày 21/11 có 1.427 lượt các đoàn xe của lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC 14 đi qua điểm chốt này.

Với số lượng các đoàn xe khổng lồ như vậy đi qua trục chính, các chiến sỹ phải "bở hơi tai" để thổi còi, dẹp đường, căng dây, phân luồng giao thông, hướng dẫn cho phóng viên hoặc khách du lịch nước ngoài...

Có những khi chỉ trong vòng 5 phút, đoàn xe của Tổng thống Mỹ vừa đi qua lại tới đoàn xe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa đi về. Đó là chưa kể các đoàn doanh nghiệp, báo chí, chuyên viên đi lại như con thoi.

Thiếu tá Võ Xuân Đương, Trưởng Công an phường Liễu Giai cho biết: "Trước đó, Công an phường đã họp các tổ dân phố phổ biến tình hình bảo vệ an ninh trên địa bàn. Trong dịp này, họ vận động được tất cả các đoàn thể của địa phương tham gia giữ gìn an ninh.

Gần 100 người của Hội Phụ lão, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ đeo băng đỏ, sát cánh cùng Công an làm nhiệm vụ. Họ không hề đòi hỏi bồi dưỡng hay những điều kiện khác mà lăn mình vào công việc vì nhiệm vụ chung, bất kể nắng mưa.

Đến bữa, ngoài những người phải trực chiến, "dân và quân" đều tập trung ở trụ sở Công an phường ăn bếp tập thể rồi sơ kết nhiệm vụ từng ca trực, từng chốt gác để công việc tiến triển tốt đẹp hơn".

Không những thế, Công an phường Liễu Giai còn phải bảo vệ các điểm trọng yếu khác như khách sạn La Thành nơi có 75 phóng viên Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Pháp ở.

Vừa làm công tác bảo vệ, các chiến sỹ còn phải làm cả công tác "ngoại giao". Họ hướng dẫn đường sá cho các phóng viên, tạo điều kiện vận chuyển phương tiện tác nghiệp báo chí.

Có những phóng viên nước ngoài đi nhậu về quá chén, các chiến sỹ còn phải dìu lên tận phòng với thái độ hoà nhã, thông cảm. Vì thế, hầu hết các phóng viên nước ngoài ở tại khách sạn La Thành đều chào anh em Công an bằng nụ cười rất tươi và một câu tiếng Việt “cảm ơn”

Theo Ngọc Lâm - Thanh Tuy
Công an nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá