Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vào Ban Chấp hành Trung ương không phải để kiếm chức, kiếm quyền

TPO - "Vào Ban Chấp hành Trung ương không phải cho oai, không phải để kiếm chức, kiếm quyền mà là để cống hiến, để hi sinh như Bác Hồ đã dạy chúng ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ tại Chương trình gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019, với sự tham dự của 382 đảng viên trẻ trên toàn quốc, sáng 27/8.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp gỡ đảng viên trẻ. (Ảnh: Như Ý)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp gỡ đảng viên trẻ. (Ảnh: Như Ý)

Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong… và gần 400 đảng viên trẻ tiêu biểu đến từ mọi miền trên cả nước

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến về cuộc sinh hoạt Nhớ lời di chúc theo chân Bác, được phát động từ đầu năm đến nay với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Tổng Bí thư mong muốn, sắp tới sẽ phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của Đoàn và hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.

Trò chuyện với gần 400 đảng viên trẻ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, là cán bộ sinh hoạt đoàn, cũng đồng thời là đảng viên trẻ, chúng ta làm theo lời Bác, nhớ lời bắc dặn và theo chân Bác. Muốn vậy, trước hết phải biết Bác thế nào, cũng không chỉ nhớ, chỉ học thuộc lòng mà phải ngấm vào máu, vào khối óc và con tim của mình, trở thành những điều mình trăn trở suy nghĩ để hành động, làm theo Bác. Sống chiến đấu học tập và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại, phải hiếu, thấm nhuần những điều Bác dạy và phải thực hiện cho bằng được.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc

Sáng 27/8/2019, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc làm theo lời Bác nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đã là đoàn viên thanh niên là đi đầu xung kích, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, không từ nan việc gì cả. Đã là đảng viên, phải gương mẫu tiên phong trong học tập, lao động sản xuất. “Mình là đảng viên trẻ, nguồn dự bị động viên hùng hậu của đảng, cũng là nguồn bổ sung với tiềm năng lớn và trách nhiệm nặng nề. Đã là đảng viên, trước hết phải tiên phong, gương mẫu. Tiên phong là đi đầu, còn gương mẫu là làm gương, làm mẫu cho mọi người noi theo. Nói thì thế thôi, nhưng thực hiện khó lắm”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Căn dặn điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý khi thực tế vừa qua, có những cán bộ đã là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương rồi mà vẫn bị kỷ luật, đi tù, chưa nói những người nặng hơn nữa. Nên đảng viên phải tiên phong gương mẫu và trong Di chúc Bác cũng căn dặn điều này.

Vào Ban Chấp hành Trung ương không phải để kiếm chức, kiếm quyền - ảnh 1 Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại buổi gặp gỡ đảng viên trẻ tiêu biểu. (Ảnh Như Ý)

Muốn làm được điều này thì cán bộ đảng viên phải có đức, có tài. Đức đi đôi với tài, nhưng đức phải làm gốc. Có đức mới làm được những điều đúng đắn, nhân nghĩa. Muốn làm tốt nhiệm vụ của mình, thể hiện vai trò tiên phong gương mẫu thì lại càng phải có đức và có tài. Người không có tài thì chẳng làm được việc gì. Nhưng có tài mà không có đức thì phá cả cách mạng. Trong Truyện Kiều, Đại thi hào Nguyễn Du đã tổng kết: Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài. Có tài mà cậy chi tài. Chữ tài liền với chữ tai một vần. Đức thể hiện ở nhiều thứ, đức với tài đi song song với nhau và Bác Hồ cũng đã nói rõ về điều này.

“Chúng ta là đảng viên trẻ, triển vọng còn nhiều, thời gian cống hiến còn lâu lắm, nhiệm vụ trách nhiệm còn nặng nề lắm, nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức vừa có tài. Trong đó đức phải là gốc. Đức không phải chỉ là ăn ở đối xử với nhau hàng ngày, mà cái đức phải là sự trung thành với đảng, với tổ quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm gì cũng phải vì đất nước, vì tổ quốc trước tiên, đừng có nghĩ đến mình vội…

Trong cuộc sống, có người có thiếu thốn gì đâu mà sao tham thế? Chưa làm cái gì đã nghĩ đến “chấm mút” rồi. Nói nhỏ là “chấm mút”, còn nói to là vi phạm pháp luật, bất chấp cả pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, dân người ta khinh, người ta coi thường. Tại sao phong trào phòng chống tham nhũng lại được ủng hộ như vậy, vì nó đúng quá. Rất mong các đảng viên trẻ hôm nay gương mẫu, đi đầu, tiên phong, không ngại gian khó”, Tổng Bí thư nói.

Vào Ban Chấp hành Trung ương không phải để kiếm chức, kiếm quyền - ảnh 2 Gần 400 đảng viên trẻ tham dự buổi gặp mặt (Ảnh Như Ý)

Tại buổi gặp gỡ này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng mong muốn và giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ những người tham dự buổi gặp mặt phải có một số người vào Ban chấp hành Trung ương Đảng. “Nhưng vào Ban Chấp hành Trung ương không phải cho oai, không phải để kiếm chức, kiếm quyền mà là để cống hiến, để hi sinh như Bác Hồ đã dạy chúng ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.

Thay mặt cho các đảng viên trẻ và thế hệ đoàn viên thanh niên, anh Lê Quốc Phong, Bí thư Thứ Nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài, thể hiện tốt tinh thần tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị, đáp ứng được sự tin tưởng, kỳ vọng và tin yêu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

“Với tất cả tình cảm và sự quyết tâm, thế hệ trẻ hôm nay xin hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ quyết tâm kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng của các thế hệ cha anh và những định hướng mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặt ra ngày hôm nay”, anh Lê Quốc Phong bày tỏ.

Dưỡng tâm trong, trí sáng, xây hoài bão lớn

Theo ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, học Bác, làm theo Bác các bạn trẻ hãy không ngừng trau dồi lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn, phấn đấu trở thành những tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực.

 

Sáng tạo để hiện thực hóa ý tưởng

Trong vòng 2 tiếng đồng hồ, diễn đàn “Đảng viên trẻ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy” diễn ra sôi nổi tại hội trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) với nhiều sáng kiến, ý tưởng.

Học tập và làm theo lời Bác, thanh niên Việt Nam tiến bước

Trong khuôn khổ chương trình tổng kết đợt hoạt động cao điểm "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" và phát động đợt hoạt động "Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng", tối 26/8 diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc kể câu chuyện về Bác bằng âm nhạc; cũng như niềm tin sắt son của tuổi trẻ Việt Nam với Đảng và Bác Hồ.

Học Bác và làm theo Bác để mỗi người làm tốt hơn

Tối 26/8, tại Quảng trường Ba Đình, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tổng kết đợt cao điểm "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" và phát động đợt hoạt động mới hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam “Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng”.

Đảng viên trẻ làm gì để đấu tranh luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội?

Lợi dụng sự phát triển bùng nổ của công nghệ, internet, mạng xã hội (MXH)… các thế lực thù địch tăng cường xuyên tạc, kích động, đưa thông tin bịa đặt. Làm thế nào để phản bác lại “bão thông tin” tiêu cực là vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”.

Cán bộ đảng viên trẻ không để thông tin lệch lạc từ facebook, zalo chi phối

“Trước thời đại 4.0, facebook, zalo phát triển có những thông tin xấu tác động, làm tư tưởng dễ bị dao động, có những lời nói, phát ngôn không chuẩn mực. Vì vậy, mỗi chúng ta cần chia sẻ những hành động tốt, những việc làm ý nghĩa để góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh”, giáo viên trẻ Nguyễn Thị Tuệ chia sẻ.

Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư'

Tại một trong 5 diễn đàn do T.Ư Đoàn tổ chức vào chiều 26/8, các đại biểu đã bày tỏ nhiều ý kiến về việc tiên phong rèn luyện các phẩm chất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong Di chúc của Người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng