Hà Tây:

Vào Liễu Nội trong cơn dịch tiêu chảy

TP - Trong 7 ngày (từ 23 đến 30/3/2008), thôn Liễu Nội (Khánh Hà, Thường Tín, Hà Tây) đã có 57 người bị tiêu chảy cấp, 19 người phải điều trị tại bệnh viện huyện trong đó 6 người dương tính với khuẩn tả. Cơn dịch đang làm hơn 1.700 người dân nơi đây lo lắng.

Băng rôn tuyên truyền sự nguy hiểm của bệnh tiêu chảy cấp treo đầu thôn

Cao điểm của đợt dịch là trong hai ngày 24, 25/3, cứ vài chục phút lại có tin báo có người bị. Theo Trạm trưởng Trạm y tế xã Khánh Hà, Trần Ngọc Luân, ngày 24/3 trạm tiếp nhận gần 20 người trong tình trạng đi ngoài liên tục.

Trưởng thôn Nguyễn Tài Uyển cho biết: “Có gần 10 gia đình có từ 2 người bị dịch bệnh trở lên”.

Nhà nhà bị tiêu chảy

Bà Hoàng Thị Còm (66 tuổi) thôn Liễu Nội đang điều trị tại Bệnh viện huyện Thường Tín

“Cơn dịch mà kéo dài vài ngày như thế này nữa thì nguy mất, tưởng chững lại rồi sáng nay lại tăng lên”, Trưởng thôn Nguyễn Tài Uyển lo lắng.

Cạnh nhà anh Uyển là gia đình anh Nguyễn Tài Hải, 3 ngày nay hai vợ chồng đang chăm 3 đứa con bị dịch ở bệnh viện.

Cao điểm của đợt dịch là trong hai ngày 24, 25/3, cứ vài chục phút lại có tin báo có người bị. Theo Trạm trưởng Trạm y tế xã Khánh Hà, Trần Ngọc Luân, ngày 24/3 trạm tiếp nhận gần 20 người trong tình trạng đi ngoài liên tục.

Trở về từ bệnh viện huyện Thường Tín, mặt cụ Nguyễn Thị Tống, 84 tuổi hiện rõ sự mệt mỏi. Theo người nhà cụ Tống, ngày 25/3 thấy cụ hay đi ra nhà vệ sinh, nghĩ là cụ đi tiểu nhưng đến khi cụ nằm rên thì cả nhà mới tá hỏa.

 Vôi được rải trắng khắp các đường trong thôn

Trưởng thôn Nguyễn Tài Uyển cho biết: “Có gần 10 gia đình có từ 2 người bị dịch bệnh trở lên như gia đình anh Nguyễn Đại Hải, Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Văn Trường...”.

Trong 57 người bị bệnh của thôn Liễu Nội thì 19 người phải điều trị tại bệnh viện huyện Thường Tín (hiện còn 9 người vẫn đang điều trị), 3 người điều trị tại bệnh viện nhi, 1 tại bệnh viện Bưu điện Hà Nội còn lại ở thôn.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến dịch tràn lan ở thôn Liễu Nội, anh Uyển cho biết ngày 22/3, anh tháo nước từ sông Nhuệ vào ruộng  và đã phát hiện một mùi hăng hắc rất lạ. “Đi làm đồng về chưa kịp ăn hai mẹ con tôi thấy sôi bụng và đi ngoài nhiều lần sau đó thì kiệt sức”, chị Nguyễn Thị Nhung kể.

Oằn mình chống dịch

Ngày 27/3 Bộ Y tế cho biết, đã phát hiện trên 20 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn tại 4 địa phương (Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng và Bắc Ninh).

Hải Phòng vẫn là địa phương có số ca bệnh tả cao nhất với 12 trường hợp, tiếp đó là Hà Nội chín ca. Hiện đã có thêm hai tỉnh nữa có bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nguy hiểm là Bắc Ninh (một bệnh nhân), Bắc Cạn (24 bệnh nhân).

Trong ngày 30/3 tại bệnh viện huyện Thường Tín tiếp tục có thêm 3 người bị tiêu chảy cấp nhập viện. Hiện các bệnh đã lây lan sang nhiều xã như Minh Cường, Nguyễn Trãi, Tân Minh....

Tại xã Nhị Khê huyện Thường Tín, cụ Nguyễn Thị Thốn 84 tuổi bị chết và trước khi chết cũng đã có các triệu chứng như ỉa chảy, nôn...

Bác sĩ Uông Đình Uyên - Phó giám đốc Bệnh viện huyện Thường Tín cho biết đây là đợt thứ 2 trên địa bàn huyện xảy ra đại dịch. Cuối tháng 11/2007 bệnh viện cũng đã tiếp nhận 96 người bị tiêu chảy cấp.

“Hiện 19 bệnh nhân đã được xuất viện còn 13 người đang trong tình trạng dần hồi phục. Các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng bị kiệt sức, tụt huyếp áp và đi ngoài liên tục.

Ngày 30/3 có thêm 3 người nhập viện, nguy cơ bùng phát bệnh tiêu chảy cấp ở các xã đang là rất cao”, bác sĩ Phạm Như Ý, Trưởng khoa chuyên khoa 1 bệnh viện huyện Thường Tín cho biết.

Trước nguy cơ đại dịch lây lan Bệnh viện huyện đã kết hợp với Trạm y tế xã Khánh Hà tổ chức 2 đội cơ động trực gần 24/24 tại thôn Liễu Nội.

Bác sĩ Lê Phúc Việt - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng huyện Thường Tín cho biết: “Hiện toàn huyện Thường Tín có 8 trường hợp dương tính với khuẩn tả (thôn Liễu Nội có 6 trường hợp), đã phát 6 tấn vôi, cấp cho mỗi gia đình 1kg CloraminB.

Ban đầu vẫn chưa xác định chính xác các nguyên nhân từ đâu nhưng để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan thì phải thắt chặt hơn nữa vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá