Vào mùa khô, Buôn Ma Thuột bắt đầu cắt nước luân phiên

TPO - Ngày 10/3 những năm trước (kỷ niệm giải phóng Buôn Ma Thuột) tỉnh Đắk Lắk thường xảy ra hiện tượng thiếu điện. Nhưng năm nay, trong tháng cao điểm mùa khô điện vẫn được cung ứng đầy đủ, chỉ có nước sinh hoạt đã phải cắt luân phiên do thiếu nguồn.

Tháng 3 Buôn Ma Thuột vào mùa lễ hội
Tháng 3 Buôn Ma Thuột vào mùa lễ hội
Ông Lê Hoài Nhơn-Phó Giám đốc công ty Điện lực Đắk Lắk cho biết: Năm nay, nguồn điện được cung ứng khá dồi dào, toàn ngành Điện có chủ trương chủ động điều tiết, hạn chế cúp điện mùa khô để giúp dân thuận lợi bơm tưới và sinh hoạt. Vì vậy trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk từ nay đến hết tháng 5 là cao điểm mùa khô sẽ không bị cúp điện như những năm trước. Nếu có cúp thì chỉ để sửa chữa, bảo dưỡng, xây dựng cơ bản.

Ông Nguyễn Văn Hảo trưởng phòng Điều độ công ty Điện lực xác nhận: Với đặc điểm mỗi năm 2 mùa mưa nắng rõ rệt, suốt mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5 hằng năm sản lượng điện phục vụ tại Đắk Lắk đều phải tăng gấp rưỡi các tháng mùa mưa. Hiện 100% số xã đều đã có điện, ngành vẫn đủ cung ứng khoảng 6,4-6,6 triệu kwh cho toàn tỉnh.

Tuy nhiên, về nước, thì nguồn cung vẫn không ngừng cạn kiệt, nên các tuyến phố toàn thành Buôn Ma Thuột bắt đầu từ ngày 5/3 đã phải cắt nước luân phiên. Ông Trần Văn Thiện giám đốc công ty TNHH MTV Cấp nước và ĐTXD Đắk Lắk cho biết nhà máy cấp nước của thành phố công suất 51.000m3/ngày đêm, hiện chỉ hoạt động được 70% do nước ngầm giảm sâu.

Vào mùa khô, Buôn Ma Thuột bắt đầu cắt nước luân phiên - ảnh 1 Một đoạn hạ nguồn sông Krông Ana cạn nước mùa khô

Hiện công ty đang tiếp tục thi công, xây thêm nhà máy cấp nước trên đèo Ea Na, cuối năm 2018 khánh thành giai đoạn I, lấy nước từ sông Krông Ana dẫn về, bổ sung thêm 35.000m3 nước sạch mỗi ngày cho khoảng nửa triệu dân Buôn Ma Thuột. Kinh phí xây dựng nhà máy 24 triệu USD, vay ODA từ ADB- ngân hàng Phát triển Châu Á.

Tuy nhiên, như báo Tiền Phong từng đăng tin: Có những mùa khô nguồn nước sông Krông Ana nhiều đoạn cũng cạn trơ đáy toàn đá tảng, nên khả năng tình trạng Buôn Ma Thuột thiếu nước mùa khô vẫn cần thêm những giải pháp khác nữa, trong đó có việc phải triệt để tiết kiệm nước. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng