Vào nơi 'màn trời chiếu đất' sau bão số 5

TPO - Huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất sau cơn bão số 5. Theo thống kê, bão đã làm 99 ngôi nhà ở địa phương này bị sập, 224 nhà bị tốc mái hư hỏng.

Người dân đang cố gắng dọn dẹp đống đổ nát.
Người dân đang cố gắng dọn dẹp đống đổ nát.
Sáng 1/11 tại thôn Bình Thái (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước), la liệt những ngôi nhà bị bão làm sập đổ, gạch đá ngổn ngang. Một số hộ dân có nhà bị sập đang phải ở nhờ nhà của người thân hoặc che bạt sống tạm chờ xây nhà mới.
Ông Châu Văn Nhân (53 tuổi, thôn Bình Thái, xã Phước Thuận) chia sẻ: “Tôi xây ngôi nhà này cũng lâu rồi, lúc đó kinh tế khó khăn nên xây cũng không được kiên cố cho lắm. Đêm ngày 30/10, gió bão bắt đầu mạnh lên. Đến khoảng 1h, gió to rồi triều cường lớn làm sập toàn bộ ngôi nhà. May là mọi người chạy hết, chứ nếu còn ở trong nhà thì chết hết. Hiện giờ tôi che tạm một cái trại để sống tạm, cũng nhờ người thân tới để dọn dẹp giúp, cũng chờ Nhà nước hỗ trợ một ít để có tiền xây lại nhà”.
“Giờ cũng mong địa phương bố trí nơi tái định cư mới chứ ở đây khổ quá, mỗi lần mưa bão là nước lớn sập nhà ngay”, ông Nhân nói thêm.
Nhà sập sau bão, nhiều hộ dân lâm cảnh Nhiều ngôi nhà của người dân ở thôn Bình Thái bị bão làm đổ sập.
“Nhà của tôi xây cũng lâu rồi. Vợ chồng tôi có 6 người con, một đứa có vợ nên đã ra ở riêng. Nhà sập nên bữa giờ tôi đang ở nhờ nhà đứa con trai cạnh bên. Cũng bàn với mấy đứa con, nhưng chưa biết khi nào xây lại nhà”, ông Huỳnh Thanh Thi (55 tuổi) chia sẻ.
Ông Trần Hữu Tường – Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết, địa phương đã có chỉ đạo cho các tổ chức Hội, Đoàn thể cũng như các lực lượng như quân đội, công an, đoàn thanh niên, lực lượng xung kích của địa phương tham gia giúp người dân khắc phục hậu quả sau bão.
Nhà sập sau bão, nhiều hộ dân lâm cảnh Theo thống kê, tại xã Phước Thuận (Tuy Phước) có 25 ngồi nhà bị sập do bão.
Liên quan đến đoạn kè chắn sóng (hơn 100m) ở xã Nhơn Hải bị đánh sập vào tối ngày 30/10 trong cơn bão số 5, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho khu vực này.
Theo đó, ông Dũng yêu cầu địa phương sớm khắc phục hệ thống nước uống, bảo đảm nước uống cho người dân và khôi phục lại hệ thống điện. Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành đầu tư sửa chữa ngay đoạn kè. Thành phố Quy Nhơn, xã Nhơn Hải hỗ trợ người dân bị thiệt hại theo quy định, bố trí đất, hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ sinh sống dọc theo tuyến kè chắn sóng ở thôn Hải Nam đến khu tái định cư của xã.

Bão số 5 vừa qua, miền Trung lại có nguy cơ đón cơn bão mới

Đầu tuần sau trên Biển Đông có khả năng xuất hiện một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). ATNĐ sau đó có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển về phía miền Trung nước ta.

Sau bão số 5: Quảng Ngãi hư hại hơn 400 nhà, sóng đánh sập kè ở Bình Định

Sau bão số 5, vào rạng sáng 31/10, trên địa bàn các xã Đức Lân, Đức Phong, Đức Minh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) xảy ra một trận lốc xoáy làm hư hại trên 400 ngôi nhà khiến 3 người bị thương. Trong khi đó, ở Bình Định sóng đã đánh sập kè biển uy hiếp nhiều hộ dân.

Sau bão số 5, cây cối đổ ngổn ngang, bãi biển Quy Nhơn ngập ngụa rác

Sáng 31/10, thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, hiện tỉnh không có thiệt hại về người sau bão. Cây xanh, cột điện đổ ngổn ngang khắp nơi; có nơi nước lên nhanh gây chia cắt giao thông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá