Vào tâm lũ Quảng Nam

Hàng ngàn hộ dân tại vùng trũng các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và một phần của huyện Quế Sơn đang bị cô lập hoàn toàn giữa biển lũ mênh mông, từ 2 ngày nay chưa có bất kỳ phương tiện nào có thể tiếp cận được...

Tính đến tối ngày 30/9, theo báo cáo của Trung tâm PCLB tỉnh Quảng am cho biết: đã có 9 người chết trong lũ, mực nước trên các sông vẫn còn ở mức khá cao.

Trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa phận Đà Nẵng - Quảng Nam nước lũ dâng cao đã vượt qua đường quốc lộ nhiều đoạn ngập sâu không thể qua lại, gây ách tắng giao thông hơn 40 km. Hiện công an giao thông tỉnh Quảng Nam đang tập trung lực lượng phân bổ từng đoàn xe dừng tại những địa điểm thích hợp dọc tuyến quốc lộ 1A.

Để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trên tuyến, ngành công an, quân đội đang phối hợp với ngành công thương, y tế tỉnh tổ chức đưa lương thực, nước uống, thuốc men và công tác phòng dịch tại các điểm dừng xe cấp miễn phí cho hành khách...

Trưa 30/9, đoàn công tác do đồng chí Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm trưởng đoàn đã cùng chúng tôi đi trên 2 chiếc ca nô về lại 4 xã của huyện Duy Xuyên, nơi cách đây 3 năm cơn lũ lớn cũng đã nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà.

Bắt đầu đoàn công tác tiếp cận vùng rốn lũ từ địa phận xã Quế Phú (huyện Quế Sơn) từ quốc lộ 1A. Từ hơn hai ngày qua, không có bất cứ một phương tiện đường bộ nào có thể vượt qua đoạn đường bị ngập hơn 0,5 – 1 mét nước, nước tràn đường lộ, đầy rơm rạ trôi như thác lũ.

Từ đây về phía đông, vùng trũng 6 xã của huyện Duy Xuyên và Thăng Bình và một phần của huyện Quế Sơn đang có hàng ngàn hộ dân ngập lụt, chưa có bất kỳ phương tiện nào từ bên ngoài có thể tiếp cận được.

Ông Huỳnh Đức Minh – dân khu tái định cư Hồng Triều (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) ba ngày qua cùng hơn 30 trai tráng ở lại cố thủ tại khu tái định cư, thấy thuyền máy, ông cuống quýt lao ra kéo dây, chờ đợi. “Bão ni không lớn, nhưng dai quá, thổi suốt một ngày – đêm, sức người không chịu nổi. Khu tái định cư chúng tôi ở như tấm phản, phía sau là lũ thốc vào lưng, phía trước gió vỗ mặt, may không chết, chừ thêm lũ…” – ông Minh nói.

Đó là khu tái định cư Hồng Triều. Ông Minh không dám kêu đói, nhưng kêu lo cho tính mạng 47 hộ dân tái định cư chưa biết trôi ra sông lúc nào. Trong làng, người em ruột của ông đang tất bật lo cái ăn cho hơn 30 mạng người từ khu tái định cư vào tránh bão lũ. “Vợ chồng nó không đủ ăn, nhưng cũng ráng lo cho bà con vào có cái ăn đủ sức mà chạy lũ”.

Đứng tại khu tái định cư Hồng Triều mênh mông nước, Phó Chủ tịch Đinh Văn Thu vô cùng lo lắng bởi tính an toàn của nơi mà đúng ra phải thật an toàn cho tàu bè và con người.

Cũng tại đây, suốt chiều và đêm 28-9, ông Thu và Chủ tịch huyện Duy Xuyên Nguyễn Văn Khương phải đích thân đội mưa ra tận bãi hướng dẫn hơn 60 tàu bè của ngư dân đang chơi vơi trước họng gió đén nơi trú tránh, nếu không hậu quả bây giờ sẽ không nhẹ chút nào. Quả thật, trong cơn bão lớn, gần chục tàu thuyền cỡ trung bị sóng đánh bể tan tành, nhiều thuyền nhỏ phải tự đánh chìm…

Huy động cả thiết giáp, máy bay để cứu trợ khẩn cấp

Đón những gói mì tôm, chai nước ngọt đầu tiên từ đoàn công tác của tỉnh, chị Trần Thị Vịnh (28 tuổi, xã Duy Thành) không cầm được nước mắt. Hoàn cảnh của chị vô cùng cơ cực: biết lũ lên nhưng không thể chạy tránh do có 2 con nhỏ, đứa con đầu tiên bị bại liệt, chồng đi làm xa không về kịp đành thúc thủ ở nhà, mọi việc phải nhờ mấy anh em trong làng. Nước bủa vây tứ bề, chị Vịnh ngồi nhìn thằng con nhỏ cười ngây ngô mà nước mắt như mưa.

Dọc tuyến đường canô về vùng đông Quế Sơn, Duy Xuyên khuất lấp sau những hàng tre ken dày ngã đổ tơi bời là những căn nhà ngập gần đến nóc, đâu đâu cũng có bóng thuyền nhỏ chực lao ra tìm người đến cứu trợ. Tại thôn An Lương, xã Duy Hải, sóng gió có lặng hơn nhưng nhiều đọan đê xung yếu đã bị nước cắt hư hỏng.

Đoàn công tác không thể áp sát ca nô vào từng hộ gia đình được do dòng nước dâng cao và chảy xiết. Cuối cùng dùng phương án tập trung để cứu đói nhưng cũng không thể đủ mỳ tôm để phát. Người dân hiện đang bị thiếu lương thực do điều kiện đi lại khó khăn, nước trong nội đồng vẫn còn cao, nhiều hộ dân hiện còn chìm trong bể nước.

Trong khi nước lũ càng ngày càng dâng cao, chiều và tối ngày 30/9 thời tiết tại Quảng Nam cũng đang có những cơn mưa to ở một số địa phương trong tỉnh.

Cùng cảnh ngộ với hàng ngàn hộ dân đang ngắc ngoải trong vùng rốn nước còn có huyện Đại Lộc – nơi mà đỉnh lũ “treo” hơn mức báo động 3 rất cao, hơn hẳn mức lũ năm 1999 và 2006. Lúc này, dọc sông Trường Giang ở các huyện Thăng Bình, Núi Thành việc chạy lũ của dân không còn cấp bách nhưng nguy cơ thiếu ăn đang chực chờ bởi có thể còn cô lập nhiều ngày tới, dịch bệnh đe dọa bởi không có nguồn nước sạch.

Hiện nay, lực lượng công an tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Quân khu 5 cũng đã dùng canô, thiết giáp, máy bay để tập trung cứu trợ khẩn cấp lương thực thực phẩm, nước uống và thuốc men đến các vùng bị cô lập do mưa lũ gây ra.

Theo Trần Tĩnh
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng