Vật liệu nổ ở Hà Đông từng được cất giữ trong nhà liền kề

Khối kim loại dài gần một mét, đường kính 40 cm, nặng trên 50 kg được chủ nhân cất trong nhà nhiều ngày, đến chiều 19/3 mới lăn ra vỉa hè khu nhà liền kề Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cắt và gây hậu quả.

Sức công phá lớn khiến hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Ảnh: Bá Đô
Sức công phá lớn khiến hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Ảnh: Bá Đô

Liên quan đến vụ nổ ở Hà Đông, cơ quan công an xác định những mẫu vật thu được tại hiện trường trùng khớp với vật liệu chế tạo bom. Trong rất nhiều nhân chứng được lấy lời khai có anh Đào Văn Thủy, 45 tuổi, người làm thuê cho cửa hàng bên cạnh kho phế liệu.

Anh Thủy kể, sáng 19/3 chủ cửa hàng phế liệu Phạm Văn Cường chật vật không lăn được khối kim loại từ nhà ra vỉa hè nên nhờ trợ giúp. Anh Thủy đã không ngần ngại cùng anh Cường lăn khối kim loại dài gần một mét, đường kính khoảng 40 cm và nặng trên 50 kg ra vỉa hè.

"Bên ngoài khối kim loại đã bị hoen rỉ, bám bụi bẩn, nhìn rất giống lu giấy để lăn ép giấy trong nhà máy. Không hề biết là vật liệu nổ, tôi còn dùng chân đá khối trụ này nhiều lần", anh Thủy thuật lại và cho rằng chính anh Cường cũng không biết đó là bom, vì "nếu biết rõ không đời nào mua và dùng đèn khò cắt như thế".

Vật liệu nổ ở Hà Đông từng được cất giữ trong nhà liền kề - ảnh 1 Sáng 19/3, Đào Văn Thủy đã giúp lăn vật liệu nổ từ trong nhà liền kề ra vỉa hè. Ảnh: Sơn Dương
Buổi chiều cùng ngày, khi đang ngồi trên ghế ở tầng 2, anh Thủy bị sức ép của vụ nổ làm bắn văng xa vài mét, phần lưng đập vào tường, nhưng may mắn chỉ bị xây xước nhẹ. "Sau tiếng nổ như bom dội, tôi lao ra ngoài đường khói đen cùng bụi bốc lên mù mịt. Những ngôi nhà bị sập, gạch vữa và nhiều vật dụng bắn tung tóe, khung cảnh tan hoang giống như vùng chiến sự", anh Thủy kể.

Cảnh tượng khiến người đàn ông này ám ảnh hơn cả khi lao ra ngoài đường là cứ chạy một đoạn lại thấy xác người nằm, nhân viên các cửa hàng bị thương kêu khóc chạy ra ngoài.

Đề cập đến nguồn gốc khối hình trụ gây nổ, nhiều người dân xung quanh cho biết, anh Cường đã thu mua từ người bán đồng nát. Người này mua lại từ một công trường đang đào móng nhà ở cách hiện trường không xa.

Chiều 20/3, hàng trăm người dân ở xã Nam Hưng (Nam Trực, Nam Định) đã đưa tiễn nạn nhân Phạm Văn Cường về nơi yên nghỉ. Rất nhiều người bất ngờ trước sự ra đi đột ngột của người đàn ông này, bởi anh từng có thời gian là lính công binh. Mấy năm nay cuộc sống gia đình anh Cường bắt đầu khá lên nhờ thuê nhà ở khu đô thị Văn Phú và buôn bán sắt vụn.

Trước đó khoảng 15h chiều 19/3, sau tiếng nổ lớn, vỉa hè đường Lê Trọng Tấn đoạn qua khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) toác rộng, khói lửa bốc cao. 4 nạn nhân gồm người đàn ông cưa vật thể nổ và 3 người đi đường tử vong, 10 người khác bị thương. Hơn 100 ngôi nhà nằm hai bên đường hư hỏng.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng