'Vật lộn' lấy u gan 1,3kg chiếm trọn lá gan bé 2 tuổi

TPO - Sáng 1/10, bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM - cho biết, đã phẫu thuật thành công một bé gái 2 tuổi có khối bướu máu khổng lồ ở gan bên phải, mà theo ông Hiếu, đây là u bướu lớn nhất mà ông từng gặp trên một bệnh nhi.

Bác sĩ Hiếu đang thăm khám cho bé P. tại phòng hồi sức Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc.
Bác sĩ Hiếu đang thăm khám cho bé P. tại phòng hồi sức Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM. Ảnh: Quốc Ngọc.

Theo bác sĩ Hiếu, khi sinh ra được 1 tháng tuổi, bé N.N.T.P. (ngụ Sóc Trăng) đã có bướu máu bên vùng má phải và đã được điều trị chích hóa chất để làm thoái triển khối bướu này thành công. 

Tuy nhiên, cách đây 2 tháng, gia đình lại phát hiện bụng bé to ra bất thường, kém ăn, sụt cân. Dù lúc này đã được 2 tuổi, nhưng bé P. chỉ nặng có 9,5 kg. Một trẻ bình thường phải nặng gấp đôi. Gia đình đưa bé vào Bệnh viện Nhi đồng 1.

Kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy một khối bướu rất lớn, chiếm 75% lá gan bên phải. Do có thể là bướu ác tính, nên nhiều phương án đã được đặt ra để điều trị. 

Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy nhiều khả đây là bướu máu lành tính. Từ đó, các bác sĩ đã áp dụng phương án cuối cùng là phẫu thuật lấy trọn khối bướu.

Bác sĩ Hiếu cho biết, ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 29/9. Sau 3 tiếng “vật lộn” với khối bướu nặng hơn 1,3kg - tương đương với trọng lượng gan của người lớn - ca mổ gần như thành công mỹ mãn.

“Đây được xem là khối bướu ở gan lớn nhất mà Bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện được từ trước đến nay. Sau phẫu thuật, mặc dù gan phải chỉ còn 25% nhưng các kết quả xét nghiệm cho thấy một phần lá gan phải và lá gan trái vẫn có thể đảm bảo được chức năng gan bình thường”, bác sĩ Hiếu nói.

Cũng theo ông, nếu không phẫu thuật, khối bướu dần dần lớn ra sẽ lấn hết mô gan dẫn đến tử vong. Lý do thứ hai, đây là bướu máu, nếu không phẫu thuật sớm sẽ gây suy tim. Đến hôm nay, các kết quả xét nghiệm đã khẳng định khối bướu lành tính và sức khỏe em bé đã ổn định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá