Vất vưởng chờ tái định cư

Giao đất để làm cảng Cái Cui (TP Cần Thơ) từ năm 2002, đến nay hơn 100 hộ dân thuộc phường Tân Phú phải sống vất vưởng vì chưa có nền tái định cư để xây dựng nhà ở.

Ông Bùi Văn Ẩn đứng trước căn chòi tạm bợ
Ông Bùi Văn Ẩn ở khu vực Phú Thắng, phường Tân Phú có hơn 3.000m2 đất “dính” vô qui hoạch xây dựng cảng Cái Cui. Ông cho biết từ năm 2002, theo sự động viên của chính quyền, hơn 100 hộ dân ở đây đã giao đất để Nhà nước xây dựng cảng.

Giá đất đền bù lúc đó thấp lắm, chỉ 10,2 triệu đồng/1.000m2. “Mấy “ổng” hứa sau sáu tháng sẽ giao nền để người dân tái định cư, vậy mà đến nay gần bốn năm vẫn chưa có” - ông bức xúc.

Gia đình ông Ẩn có năm người, phải che căn chòi nhỏ cách cảng vài trăm mét ở tạm. Ông cười chua chát: “Tôi có biết nền tái định cư méo tròn ra sao!”.

Không chỉ riêng gia đình ông Ẩn khổ mà hơn 100 hộ, trong đó có đến vài trăm người trong diện tái định cư cảng Cái Cui, cũng tương tự.

Ông Phạm Văn Là có hơn 1.000m2 đất nằm trong dự án này. Chờ tái định cư ba năm mà vẫn chưa có, ông đành bán luôn nền tái định cư (còn trên giấy) cho người khác, mua đại một miếng đất hơn 200m2 gần đó làm nhà cho bảy nhân khẩu ở.

Con ông đi làm mướn, buôn bán kiếm sống qua ngày. Ông than: “Mấy ông địa phương hứa hoài, mấy năm rồi mà có thấy gì đâu”.

“Chờ trên!”

“Tái định cư cho dân bị giải tỏa cảng Cái Cui là vấn đề rất bức xúc của địa phương” - ông Lê Thanh Hồng, phó chủ tịch UBND phường Tân Phú, nói. Dân hỏi lãnh đạo phường chỉ biết trả lời: “Chờ trên!”.

“Dân còn phải chờ đến bao giờ thì chúng tôi cũng không dám khẳng định. Thẩm quyền giải quyết không thuộc phạm vi của phường” - ông Hồng khẳng định.

Theo kế hoạch, dân di dời giải tỏa từ cảng Cái Cui sẽ được bố trí tái định cư ở khu tái định cư Khu công nghiệp Hưng Phú I. Khu này rộng 36ha (giai đoạn 1 thi công 20ha). Tuy nhiên, trong số 26 hộ dân có đất nông nghiệp trong khu tái định cư giai đoạn 1 này, có 19 hộ chịu nhận bồi hoàn.

Số còn lại đang đòi bồi thường giá cao gấp 10, 20 lần giá ban đầu. Theo một cán bộ phường Tân Phú, năm 2003 giá bồi thường 15 triệu đồng/1.000m2, năm 2005 lên 120 triệu, nay dân đòi giá 280-350 triệu đồng/1.000m2 mới chịu giao đất.

Doanh nghiệp đành chịu vì không thể chiều ý dân được! Bởi vậy, không biết bao giờ khu tái định cư này mới thỏa thuận bồi hoàn được để thi công và giao nền cho dân.

Giải thích với chúng tôi xung quanh vấn đề trên, phó chủ tịch quận Cái Răng Mai Hồng Châu nói quận đã có tờ trình gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết sớm. Ngoài phương án giải tỏa và thi công nhanh khu tái định cư, có thể mua đất dự án tái định cư cho dân để dân sớm có nơi ổn định cuộc sống.

Hiện tại hàng trăm hộ dân tiếp tục khốn khó trong khi mùa mưa lũ sắp đến.  

Theo Phú Quốc
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá