Vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam:

VAVA đệ đơn lên tòa phúc thẩm, sẵn sàng kháng án

TP - Hôm qua (22/3), ông Trần Xuân Thu – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA), cho biết, Hội vừa có một cuộc họp kéo dài 4 ngày (từ 18-22/3) giữa thân chủ Việt Nam với đoàn luật sư Hoa Kỳ.

Cuộc họp nhằm thống nhất các việc cần tiến hành sau phán quyết của toàn phúc thẩm Hoa Kỳ ngày 22/2/2008 về việc phủ nhận tác hại của chất độc mà quân đội Mỹ sử dụng ở Việt Nam trong chiến tranh.

Ông Jonathan Clifford Moore, luật sư và là người phát ngôn của Hội Luật sư Hoa Kỳ khẳng định, tòa án Hoa Kỳ đã cố tình phủ nhận tác hại của chất độc mà quân đội Mỹ sử dụng tại Việt Nam đối với con người, một sự thật mà cộng đồng quốc tế, các nhà khoa học Hoa Kỳ và quốc tế đã khẳng định.

Theo ông Thu, trong bản phán quyết của tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ chứa đựng nhiều điều ngụy biện. Vì vậy, Vava đã quyết định đệ đơn yêu cầu lên tòa phúc thẩm xem xét lại bản phán quyết, đồng thời sẵn sàng để có thể kháng án lên tòa tối cao Hoa Kỳ.

Hiện Vava đang có 50 mẫu máu của nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã được phân tích cho thấy chứa dioxin. Ngoài ra còn một mẫu máu của một nạn nhân mới được phân tích cho thấy hàm lượng dioxin trong máu cao gấp 1.200 lần giới hạn cho phép.

Ông Moore tin rằng, đơn thỉnh cầu của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam sẽ được tòa phúc thẩm Hoa Kỳ xem xét lại, vì đây là vụ kiện có tầm quan trọng đặc biệt.

Nếu tòa phúc thẩm không chấp nhận xét xử lại, vụ việc sẽ thành tiền lệ cho các quốc gia khác trong việc mang chất độc hóa học sử dụng ở ngoài lãnh thổ nước mình. Ông Thu khẳng định, nếu tòa phúc thẩm Hoa Kỳ không xem xét lại phán quyết, Hội sẽ đệ đơn lên tòa án tối cao Hoa Kỳ.

Từ năm 2006 Chính phủ Hoa Kỳ hứa sẽ chuyển cho Việt Nam ba triệu USD để khắc phục một phần hậu quả của tác hại do chất độc hóa học gây ra đối với con người.

Tuy nhiên, đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa trả lời vì sao chưa giải ngân được số tiền này. Trên thực tế, ba triệu USD nói trên quá ít để có thể giúp gần năm triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cải thiện sức khỏe.

Ông Jintendra Sharma – Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ thế giới cho biết, tháng 5 tới đây tại cuộc họp của Hội ở Tokyo sẽ đề cập đến các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và những đền bù họ cần được hưởng. Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ sát cánh và tiếp tục cùng nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chiến đấu vì lẽ phải”.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá