VAVA tuyên bố tiếp tục kháng án lên Tòa án tối cao Hoa Kỳ

Trước việc Tòa phúc thẩm lưu động số 2 Hoa Kỳ phán quyết phi lý, thiên vị và không công bằng, không phù hợp với thực tiễn về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với các nạn nhân Việt Nam, ngày 25/2, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã ra tuyên bố tiếp tục kháng án lên Tòa án tối cao Hoa Kỳ.

Hội nạn nhân chất độc da cam /dioxin Việt Nam tái khẳng định: các công ty hóa chất Hoa Kỳ đã cung cấp sản phẩm độc hại cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng, kéo dài đối với con người và môi trường sinh thái Việt Nam.

Các công ty hóa chất Hoa Kỳ đã nhận biết được tác hại của chất độc này từ trước khi họ bán sản phẩm cho chính phủ Hoa Kỳ để sử dụng tại Việt Nam. Vì chạy theo lợi nhuận tối đa, họ đã thay đổi quy trình công nghệ, làm tăng rất nhiều lần hàm lượng dioxin trong chất diệt cỏ.

Họ đã cố tình che giấu sự thật, làm ngơ và trốn tránh trách nhiệm trước những tội ác mà họ gây ra không chỉ đối với các nạn nhân Việt Nam, mà còn cả với nạn nhân của nhiều nước có quân tham chiến ở Việt Nam.

Trong khi chính phủ Mỹ vẫn phải trợ cấp hàng tỷ USD mỗi năm cho các nạn nhân của họ, tại sao những người Việt Nam là nạn nhân trực tiếp của chất độc da cam/dioxin - những người đã chết dần chết mòn hoặc đang sống trong đau khổ vì bệnh tật giày vò, đứng ra khởi kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ lại bị bác bỏ đơn kiện, không đáng để cho Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ xem xét? Còn có gì bất công hơn thế?

Ngày 23/2/2008, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Dũng cũng đã nêu rõ: “Phán quyết sai lầm và bất công của Tòa phúc thẩm Liên bang Mỹ ngày 22/2 đã làm cho nhân dân Việt Nam rất bất bình...Điều hết sức đáng tiếc là Toà phúc thẩm Liên bang Mỹ lại đưa ra phán quyết như vậy trong khi chính phủ Mỹ đang có những nỗ lực hợp tác với Việt Nam để khắc phục hậu quả của chất độc da cam/dioxin... Đòi hỏi của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam là hoàn toàn chính đáng...”.

Các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là tiếp tục đấu tranh đòi công lý, tiếp tục kháng án lên Tòa án tối cao Hoa Kỳ. Hội và các nạn nhân tiếp tục vận động dư luận trong và ngoài nước, kể cả dư luận Mỹ, nhân dân và chính giới Mỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Mọi người có lương tri trên thế giới này hãy sát cánh cùng chúng tôi đòi những kẻ làm ra thứ chất độc giết người phải có trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm tinh thần và đạo lý đối với những hậu quả do họ gây ra; đòi công lý, công bằng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và nạn nhân ở nhiều nước khác.

Nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng là nỗi đau chung của cả loài người. Lẽ phải thuộc về chúng ta. Cuộc đấu tranh vì công lý nhất định thắng lợi!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá