Vây bắt cá dữ tấn công người

TP - Kết luận do Chi cục KT&BVNLTS Bình Định và Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, loại cá thường tấn công người tắm biển Quy Nhơn (Bình Định) thuộc bộ cá nhám (selacshromorpha), gồm nhiều cá thể. Việc vây bắt loại cá dữ này đã được triển khai.

Theo cán bộ Viện Hải dương học Nha Trang, qua kiểm tra vết thương của các nạn nhân bị cá cắn, phân tích dấu răng, bước đầu khẳng định đây là loại thuộc liên bộ cá nhám. Tuy nhiên, do chưa có mẫu vật chính thức, nên phải chờ bắt được mới có kết luận cuối cùng.

Ngư dân địa phương cho biết, loài cá này tương đối phổ biến tại vùng biển Quy Nhơn và cũng là đối tượng khai thác của một số ngư dân làm nghề câu thẻo.

“Cá nhám là tên gọi khác của loài cá mập, chúng tôi đi biển và thấy chúng nhiều lần. Tuy vậy, những người bị chúng cắn gần bờ có thể là do chúng đang còn nhỏ, chứ nếu va phải loài mẹ của nó thì dễ mất mạng”, ngư dân Lưu Quang Thanh (phường Ghềnh Ráng) cho biết. Tuy nhiên, để vây bắt được cá nhám không hề đơn giản.

Hôm qua, biển Quy Nhơn đang động, nhưng lực lượng chuyên ngành thủy sản vẫn tiến hành hoạt động tuần tra bắt cá dọc khu vực bãi tắm.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hào, Chi cục trưởng Chi cục KT&BVNLTS Bình Định, để bảo vệ an toàn cho người tắm biển trong thời gian chưa bắt được cá dữ, đơn vị sẽ cử đội tàu kiểm ngư trực canh tại bãi tắm Quy Nhơn tại thời điểm có đông người đi tắm biển.

Về lâu dài, ngành kiến nghị tỉnh nên có quy hoạch neo đậu tàu thuyền và các lồng nuôi thuỷ sản ra cách xa khu bãi tắm. Vì chất thải từ các lồng bè này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn dụ cá vào gần bờ tìm thức ăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá