Vay tiền lấy chồng ngoại

TP - Gần đây vùng quê Thủy Nguyên (Hải Phòng) mà tập trung đông nhất là ở 2 xã Lập Lễ, Hoàng Động bỗng rộ lên phong trào phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

Bà Khùa, 80 tuổi, sống một mình ở thôn 2, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên  (Hải Phòng) chờ con gái lấy chồng bên Trung Quốc gần 15 năm không có tin tức   ảnh: Phạm Duẩn
Nhà có 5 chị em gái, gia đình thuần nông nên không lấy gì làm dư dả. Học hết lớp 12, Nguyễn Thu Trang (23 tuổi, tại thôn 5, xã Hoàng Động) nhờ người quen giới thiệu đi làm công nhân ở một Cty may ở nội thành Hải Phòng.

Làm công nhân được vài tháng, Trang lấy người chồng Đài Loan đã 38 tuổi tên là Lu Stan Chieh. Về nhà chồng bên Đài Loan, Trang vỡ mộng bởi gia cảnh nhà chồng cũng không hơn gì nhà mình. Gia đình chồng Trang là công nhân nghèo ở Đài Loan có 3 anh em trai. Chồng Trang là con út.

Vì nhà nghèo, học ít lại không được điển trai cho lắm nên ở Đài Loan, Lu Stan Chieh không thể lấy được vợ. Thế là Lu Stan Chieh sang Việt Nam tìm vợ và gặp Trang qua môi giới.

Cả gia đình Lu Stan Chieh 3 thế hệ sống chung trong một căn hộ chung cư nhỏ hẹp. Hàng ngày, vợ chồng Trang đi làm công nhân xây dựng khá xa nhà còn bố mẹ chồng phải ở nhà để trông đứa con trai nhỏ mới 8-9 tháng tuổi...

Làm quần quật cả ngày, thu nhập của cả vợ chồng Trang cũng chỉ đủ sống qua ngày. Hy vọng đổi đời ở Đài Loan hàng tháng có thể gửi chút tiền về đỡ đần bố mẹ của Trang vụt tắt...

Chị Nguyễn Thị Thảo - Chủ tịch Hội LHPN xã Hoàng Động - cho biết đa số những gia đình có con gái lấy chồng Đài Loan ở xã Hoàng Động đều là những gia đình thuần nông nghèo. Xã có 1.750 hộ nhưng có đến gần 100 cô gái lấy chồng người Trung Quốc, Đài Loan.

Trong số đó, chỉ có 6 cô lấy chồng Đài Loan có đăng ký kết hôn hẳn hoi, số còn lại bỏ nhà đi lấy chồng “chui” không ai biết, nhiều người giờ chưa thấy về...

Xã Hoàng Động là vậy, xã Lập Lễ phong trào lấy chồng Đài Loan, Trung Quốc còn rộ hơn nhiều. Đi đâu cũng thấy người dân bàn chuyện tìm mối lấy chồng Đài Loan.

Hơn 1 năm trôi qua, bà con thôn Đường Trưỡng (xã Lập Lễ), vẫn chưa quên đám cưới rình rang của cô Đinh Thị Niêm (27 tuổi) lấy chồng Đài Loan.

Không giấu nổi tự hào về con gái mình, bà Khè (mẹ của Niêm) kể: “Vợ chồng tôi chỉ có 3 đứa con. Thằng lớn làm nghề lái xe đường dài tuyến Bắc - Nam nay đây mai đó. Anh thứ hai sắm tàu chụp mực lênh đênh trên biển, có khi hàng tháng trời mới về thăm mẹ một lần. Có đứa con gái út thì lấy chồng Đài Loan năm 2004.

Chị Niêm tuy đã yên bề gia thất tại thành phố Đài Bắc, tuy không phải làm ruộng như ở quê nhưng vẫn phải tự đi làm thuê cùng chồng kiếm tiền nuôi gia đình.

Đã hơn một năm lấy chồng xa mà vẫn chưa một lần chị được về thăm mẹ, thỉnh thoảng mẹ con chỉ gặp nhau trên điện thoại được vài phút ngắn ngủi. Để làm thủ tục gả con gái về xứ người, bà Khè phải mất hơn 10 triệu đồng để làm thủ tục, giấy tờ...

Bà Khè cho biết thêm, đó là do Niêm đã từng đi lao động tại Đài Loan và quen người chồng tại bên đó nên chỉ mất tiền thủ tục, còn những gia đình khác ở khu vực này phải mất thêm tiền mối lái thì chi phí có thể lên tới 25 - 30 triệu đồng…

Chị Đinh Thị Hường - Chủ tịch Hội LHPN xã Lập Lễ - cho biết hiện cả xã có khoảng 110 người lấy chồng nước ngoài. Phong trào phụ nữ lấy chồng Đài Loan nay bắt đầu lan rộng, đến hết tháng 6/2005, cả xã có khoảng 70 người lấy chồng Đài Loan. Có ngày ở xã có tới 5 - 6 đám cưới lấy chồng Đài Loan.

Có một đường dây môi giới?

Cách đây cỡ 5 đến 10 năm về trước, việc lấy chồng người Đài Loan ở Thủy Nguyên là chuyện khá lạ, chỉ các cô lỡ thì, nhà nghèo mới chấp nhận lấy chồng ngoại.

Để lấy được cô gái nào ở Hải Phòng, chàng rể Đài Loan phải lo lót toàn bộ kinh phí làm thủ tục cưới hỏi, xuất cảnh, chi phí đám cưới và còn phải biếu bố mẹ vợ vài nghìn đô la mới hy vọng trót lọt. Giờ thì khác hẳn, nhiều gia đình có con gái lớn ở Lập Lễ mong muốn được lấy chồng Đài Loan.

Do vậy, đám mối lái giờ cao giá. Bắt được mối nào, gia đình cô gái phải lo lắng cung phụng đám môi giới mới hy vọng con gái mình kiếm được “cửa” nào bên Đài Loan.

Gia đình khá giả còn đỡ, nhiều gia đình nghèo phải vay nợ 30 - 40 triệu đồng để “lót tay” cho đám môi giới để con gái mình được lấy chồng Đài Loan.

Tìm được chồng người Đài Loan, gia đình cô gái phải tự bỏ tiền túi ra tổ chức đám cưới. Tổng chi phí cho một đám cũng khoảng 50 triệu đồng. Không ít gia đình muốn cho con gái lấy được chồng Đài Loan bị đám môi giới lừa mất hàng chục triệu đồng vẫn chỉ nhận được lời hứa suông...

Chị Đinh Thị Hường cho biết: Dù để mối lái và hoàn chỉnh các thủ tục lấy chồng Đài Loan thì mỗi gia đình phải mất khoảng 25-30 triệu đồng/ người nhưng số phụ nữ xin lấy chồng Đài Loan vẫn tăng nhanh.

Theo thông tin từ Hội LHPN TP Hải Phòng, một số xã có nhiều phụ nữ lấy chồng nước ngoài nhiều nhất Hải Phòng là: Xã Lập Lễ có hơn 400 cô; xã Hoàng Động có 100 cô; xã Đại Hợp (Kiến Thụy) hơn 300 cô; xã Đoàn Xá  hơn 200 cô. 50% trong số phụ nữ lấy chồng là người Đài Loan, còn lại hầu hết lấy chồng người Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng