Về bài báo “Hai bà mẹ Đức và 200 người con Việt Nam”

Sau khi Tiền Phong đăng bài báo này, Tòa soạn đã nhận được phản hồi của một số học sinh từng học ở Ký túc xá Kathe-Kollwitz, Moritzburg, CHDC Đức giai đoạn 1955 - 1959.

Họ cho biết nhiều cựu học sinh của ký túc xá trên hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, hầu hết thành đạt, đã hoặc đang giữ những cương vị công tác quan trọng như Tiến sỹ Lê Đăng Doanh – thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ,  nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Nguyễn Hữu Thiện - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục đo lường chất lượng, Lê Đăng Việt- nguyên Viện trưởng Viện máy công cụ, bà Võ Mai - đại biểu QH khóa 9, Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam, Phạm Minh Hà - nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội...

Đoàn học sinh đi học ở Moritzburg có 149 người, hầu hết là con em của các cán bộ cao cấp hoặc đang hoạt động ở chiến trường, vùng địch hậu... Đoàn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ. Không chỉ được Bác đến thăm trong thời gian học tập ở nước bạn mà trước khi lên đường ra nước ngoài và sau khi trở về vào năm 1959, Đoàn đều được gặp Bác.

Lý do Đoàn trở về nước năm 1959 cũng rất đơn giản: chuyển giai đoạn học tập cho các học sinh. Sau khi về nước, hầu hết học sinh mới học hết cấp 1 được bố trí học tiếp trong các trường học sinh miền Nam. Số học hết cấp 2 được tiếp tục sang Đức học nghề, sau 3 năm trở về lại được gửi sang Đức học tiếp chương trình đại học.

Qua thông tin của những người từng ở Moritzburg, chúng tôi cũng xác định được một số chi tiết chưa chính xác trong bài báo trước. Đó là bà Nguyễn Phương Nhã không phải là học sinh mà là cô giáo tham gia dạy và chăm sóc học sinh ở Moritzburg (thành thật xin lỗi bà Nguyễn Phương Nhã về nhầm lẫn trên) và nhỏ nhất trong số các học sinh là 9 tuổi chứ không phải là 2 như trí nhớ của hai bà Ruth và Maria. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá