Vệ binh sân bay - khắc tinh tội phạm

TP - Binh nhất Vinh lên đạn súng AK chặn hai tên cướp. Khi xe máy hai tên cướp vừa trờ tới, đúng tầm, binh nhất Thuận nhảy lên tung cú đá vào hai tên cướp khiến cả hai ngã nhào xuống đường...

 Lính vệ binh luyện tập thường xuyên để sẵn sàng đối phó các tình huống. Ảnh: tiểu đoàn cung cấp
Lính vệ binh luyện tập thường xuyên để sẵn sàng đối phó các tình huống. Ảnh: tiểu đoàn cung cấp

Hai kỳ trước, Tiền Phong nói về những “cảnh sát giao thông trên trời”. Họ điều tiết giao thông hàng không và chỉ cần một giây sơ suất thì hậu quả sẽ khôn lường. Vậy ở mặt đất, ngay tại các sân bay thì sao? Những vệ binh sân bay sẽ là một trong những binh chủng hợp thành an ninh hàng không, an toàn cho những chuyến bay.

Khoảng 20 giờ tối một ngày giữa tháng 3/2014, tiếng còi báo động đột ngột vang lên. Không ai bảo ai, sau tiếng còi mọi người đều ở trong trạng thái khẩn trương. Tiểu đoàn vệ binh Tân Sơn Nhất vừa phát lệnh báo động khẩn cấp, yêu cầu toàn bộ lực lượng đại đội hai và đại đội ba lập tức hành quân về sở chỉ huy tiểu đoàn.

Lệnh báo động được truyền từ đại đội xuống các trung đội trực thuộc và từ đó xuống cấp thấp hơn. Cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng chuẩn bị vũ khí, khí tài, khẩn trương sử dụng các phương tiện cơ động nhất vận động tập hợp tại Sở chỉ huy chờ lệnh.

Lệnh báo động được ban ra bởi tình huống bất ngờ, có một nhóm người quá khích kéo tới trước cổng một trong bảy trạm gác của tiểu đoàn, có ý đồ xâm nhập vào căn cứ. Một số kẻ quá khích dùng gạch, đá, ném vào các chiến sĩ cảnh vệ gác cổng…

Sẵn sàng trấn áp kẻ quá khích

Đây chỉ là một trong nhiều tình huống giả định mà cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn vệ binh sân bay Tân Sơn Nhất thuộc Sư đoàn không quân 370 thường xuyên làm quen để có kinh nghiệm, đảm bảo đối phó hữu hiệu với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Thiếu tá Lê Văn Nghiệp, phó tiểu đoàn trưởng, tham mưu trưởng cho biết, hằng tuần đơn vị đều đưa ra các tình huống giả định cho các cán bộ, chiến sĩ tìm hiểu, nghiên cứu, xử lý.

Đầu tiên lắng nghe, xem chiến sĩ xử lý thế nào, sau đó đến cán bộ cấp trung đội và cuối cùng là cán bộ chỉ huy đại đội. Từ đó, chỉ huy tiểu đoàn kiểm tra được trình độ cán bộ, chiến sĩ, mặt khác qua diễn tập các tình huống giả định, khả năng, kinh nghiệm của cán bộ, chiến sĩ cũng được nâng lên. Mỗi lần một tình huống, từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao ngày càng đa dạng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Vệ binh sân bay - khắc tinh tội phạm - ảnh 1 Một phiên tuần tra của lính vệ binh sân bay

Có những tình huống về biểu tình bạo loạn, khủng bố, nhóm quá khích dùng gạch đá, hung khí, thậm chí vũ khí tấn công người gác, căn cứ. Với những kẻ cực đoan, quá khích, sử dụng hung khí, vũ khí thì phải trấn áp ngay, bàn giao cơ quan chức năng. Bộ đội vệ binh cũng được học cách nhận diện những tình huống nguy hiểm và cách khắc chế. Ví dụ cách phát hiện và xử lý xe chở bom khủng bố chạy qua trạm gác, phát hiện, nhận diện, phân biệt người xấu, những kẻ đầu sỏ…

Thiếu tá Trần Đức Tuyến, chính trị viên phó tiểu đoàn cho biết, đơn vị có nhiệm vụ canh gác, bảo vệ toàn bộ khu vực vòng ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, bao gồm cả khu vực hoạt động quân sự và dân sự. Tổng chiều dài vành đai thuộc nhiệm vụ canh gác, bảo vệ của tiểu đoàn có chu vi hơn 20km, tiếp giáp 3 quận: Phú Nhuận, Tân Bình và Gò Vấp. Đây là địa bàn rộng, trống trải, kéo dài nhiều quận, tập trung nhiều thành phần dân cư phức tạp như các đối tượng nghiện hút, trộm cắp, hành nghề mại dâm…

Trong khi đó, với phạm vi 20km bao quanh sân bay, mặc dù có tường rào khép kín, nhưng hầu hết tường rào đã cũ, xuống cấp, một số đoạn thấp, kẻ gian dễ dàng trèo vào sân bay, uy hiếp an toàn các chuyến bay dân sự cũng như quân sự.

Và tiểu đoàn vệ binh sân bay Tân Sơn Nhất liên tục nhiều năm liền hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm, canh gác an toàn tuyệt đối sân bay. Ngoài ra thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh chính trị trên địa bàn, phối hợp tốt với các đơn vị, tham gia bắt hàng chục vụ cướp giật, tống tiền… trở thành một đơn vị điểm của Sư đoàn không quân 370.

Dũng cảm bắt cướp

Thời gian vừa qua, cán bộ, chiến sĩ vệ binh tiểu đoàn tham gia bắt giữ hàng chục tên cướp giật trên địa bàn, trong đó cổng 3 trên đường Hoàng Hoa Thám thuộc địa bàn đại đội 1 quản lý được coi là “cửa tử” của bọn tội phạm đường phố này.

Cổng Hoàng Hoa Thám án ngữ trên địa bàn phức tạp, vắng người, nhiều tệ nạn, lại nằm giáp ranh một bên là phường 12, bên kia là phường 13 thuộc quận Tân Bình nên các loại tội phạm hay tìm đến khu vực này để hành sự. Điều chúng không ngờ là những vệ binh gác cổng là những đối thủ bất ngờ và đáng gờm nhất.

Vệ binh sân bay - khắc tinh tội phạm - ảnh 2 Hai tên cướp (giữa) bị thiếu úy Hoàng Đình Nguyên cùng hai chiến sĩ Nguyễn Đình Thuận, Nguyễn Đức Vinh bắt sống, bàn giao cho công an

Thiếu úy Hoàng Đình Nguyên, trung đội trưởng đại đội 1 nhớ lại ngày anh và hai chiến sĩ Nguyễn Đình Thuận và Nguyễn Đức Vinh tóm gọn hai tên cướp nguy hiểm. Lúc đó vào khoảng 6 giờ 30 tối 20/9/2013, thiếu úy Nguyên đang trực ban ở cổng gác thì nghe tiếng hô bắt cướp của người dân. Sau đó anh phát hiện hai đối tượng trên chiếc xe Honda Wave màu đỏ phóng bạt mạng về phía cổng gác.

Theo phản xạ, anh lệnh cho binh nhất Nguyễn Đức Vinh đóng cổng và Nguyễn Đình Thuận chuẩn bị bắt cướp theo phương án đã được luyện tập. Binh nhất Vinh lên đạn súng AK chặn hai tên cướp. Khi xe máy hai tên cướp vừa trờ tới, đúng tầm, binh nhất Thuận nhảy lên tung cú đá vào hai tên cướp khiến cả hai ngã nhào xuống đường.

Thiếu úy Nguyên và binh nhất Thuận xông vào khóa tay, bắt sống tên Nguyễn Mạnh Tuấn sinh năm 1986 tại TPHCM. Tên còn lại Nguyễn Thanh Hùng, sinh năm 1977, tại Phú Thọ, bỏ chạy vào hẻm cụt gần đó. Binh nhất Vinh vác súng đuổi theo.

Tên cướp cùng đường, quay lại rút dao quyết ăn thua với các chiến sĩ vệ binh và người dân. Binh nhất Vinh mưu trí hô: “Bác hãy bắt ngay thằng này!”. Tên cướp Hùng tưởng có người phía sau, vội quay đầu lại. Nhanh như cắt, binh nhất Vinh nhảy vào, bằng thế võ “báng gần” được luyện tập thuần thục, anh dộng cho tên cướp một báng súng ngã quay xuống đất. Qua khai thác, chúng vừa thực hiện vụ cướp một túi xách gồm 4 chiếc điện thoại Iphone và 5 triệu đồng tiền mặt của hai người phụ nữ.

Danh sách cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án cướp giật, tống tiền của đại đội 1 còn có đại úy Đặng Quang Hưng, đại đội trưởng với thành tích cùng công an quận Tân Bình bắt sống một băng nhóm tống tiền. Thượng úy Nguyễn Phi Long, chính trị viên đại đội cũng tham gia bắt 4 vụ cướp của, tống tiền…

Các chiến sĩ trực ở cổng 2 thuộc đại đội 3 bắt được tên cướp trong tình huống trớ trêu. Tên này bị công an đuổi từ quận Phú Nhuận, chạy về đường Thăng Long thì cùng đường vì gặp cổng gác vệ binh. Trong lúc nguy cấp, chẳng kịp phân biệt dại khôn, liền bỏ xe, vượt tường, trèo vào bên trong đơn vị quân đội. Lúc đó khoảng 1 giờ đêm. Tiểu đoàn lập tức báo động đại đội 3 triển khai truy bắt. Sau khoảng nửa tiếng, trung úy chuyên nghiệp Bùi An Hải, trung đội phó, cùng các chiến sĩ phát hiện và bắt giữ tên cướp giao cho công an khi hắn đang núp dưới một gốc cây…

Cũng năm qua, trung úy Hoàng Văn Dũng, trung đội trưởng (vừa được bổ nhiệm đại đội phó) và binh nhất Nguyễn Công Đại Phát được khen thưởng về việc trả lại 600 triệu đồng cho người nước ngoài đánh rơi.

Mỗi ngày có hàng chục ngàn lượt người ra vào làm việc hoặc liên hệ công tác qua 7 cổng gác của tiểu đoàn bao bọc vòng quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Chưa kể các khu vực tường rào sân bay cũng thuộc nhiệm vụ canh gác và bảo vệ của các chiến sĩ vệ binh tiểu đoàn.

Để giám sát hiệu quả lưu lượng người qua lại, bảo vệ an toàn hành lang sân bay góp phần an toàn cho các chuyến bay, ngoài lòng tận tụy, kinh nghiệm, kiến thức của cán bộ chiến sĩ, còn có sự hỗ trợ âm thầm nhưng rất hiệu quả của người dân sống quanh vành đai sân bay.

“Nhờ tin báo của người dân, bất cứ khi nào có vụ xâm nhập sân bay tiểu đoàn đều phát hiện và xử lý kịp thời” - thiếu tá Lê Văn Nghiệp nói. Thời gian qua, đơn vị tự hào về việc thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, thiếu tá Trần Đức Tuyến chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng