Về chợ ném cà chua để lấy may

TP - Một trong những phiên chợ đặc biệt tại Thanh Hóa vào mỗi dịp Tết đó là phiên chợ Chuộng, ở làng Giang, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa).

Một góc của phiên chợ. Ảnh: Hoàng Lam
Một góc của phiên chợ. Ảnh: Hoàng Lam

Phiên chợ này còn được gọi là phiên chợ ném cà chua để lấy may. Đây là phiên chợ chỉ diễn ra duy nhất một ngày trong năm vào ngày mồng 6/1 âm lịch.

Theo các cụ nhiều tuổi ở trong vùng thì phiên chợ này đã tồn tại từ rất lâu. Từ sáng sớm ngày 6 Tết, những người dân gần vùng như ở huyện Đông Sơn, Thiệu Hóa, Triệu Sơn... kéo nhau về họp chợ ở chợ Chuộng. Các mặt hàng bày bán chủ yếu ở chợ là bánh đa gấc, cà chua, trứng, hoa quả... Trong đó sản phẩm được nhiều người mua nhất là cà chua chín.

Chợ họp trên một bãi đất rộng khoảng hơn 1.000 mét vuông, ven sông Thiều, ở làng Giang, xã Đông Hoàng (huyện Đông Sơn) giáp với huyện Triệu Sơn.

Ngoài một góc chợ dành cho những người buôn bán cà chua, hoa quả, bánh đa gấc... thì những người tham gia phiên chợ tự hình thành nên những nhóm khác nhau. Đa số nhóm người này là các bạn trẻ, thanh niên, học sinh ở khắp các vùng.

Sau khi thống nhất được “mục tiêu” để “tấn công” bằng cà chua, các nhóm tự đuổi nhau, đồng loạt ném cà chua vào nhóm người được xác định ném. Người được ném cà chua thì quay lưng chạy.

Theo quan niệm cầu may của phiên chợ này thì những ai được ném cà chua nhiều sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm. Cứ thế hết nhóm người này đến nhóm người khác xuất hiện, người đi ném cũng là người được ném lại. Các bà, các mẹ bán bánh đa, rau quả... cũng được ném cà chua vỡ cả bánh, nát cả rau nhưng mọi người vẫn vui vẻ, háo hức. Phiên chợ cứ thế kéo dài trong ngày cho đến khi vãn người.

Tương truyền rằng, phiên chợ Chuộng được nhân dân ghi nhớ, tụ họp hàng năm là để tưởng nhớ một vị tướng đi qua vùng này bị giặc vây, đuổi. Khi bị giặc vây, vị tướng này liền huy động nhân dân trong vùng tổ chức họp chợ để đánh lạc hướng giặc, cất giấu vũ khí, hàng hóa. Khi quân giặc mất cảnh giác, vị tướng này liền chỉ đạo quân với sự giúp đỡ của nhân dân vùng lên, đánh thắng quân giặc.

Những năm gần đây, người dân xa, gần biết đến phiên chợ “lạ” này nên tập trung về để xem các màn ném cà chua lấy may, khiến phiên chợ thêm hấp dẫn.

Để đảm bảo an toàn cho phiên chợ, lực lượng công an địa phương cũng đã được huy động nhằm xử lý những thành phần quá khích trong quá trình ném cà chua và các hoạt động khác tại chợ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá