Xuân Quê hương 2010:

Về đây Đàn chim Việt

TP - 1.500 kiều bào từ khắp năm châu sẽ cùng chia sẻ tình cảm sâu đậm của những người con cháu Lạc Hồng với quê cha đất tổ, thông qua Đêm hội văn hóa Việt trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2010 tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn, Hà Nội, tối nay, 6-2.

Theo Ban tổ chức, thực đơn dành cho kiều bào tại tiệc chiêu đãi là một kỳ công của Ban tổ chức với 42 món ăn thuần Việt mang đặc trưng hương vị Tết cổ truyền Việt Nam. Trong số các món này có những món đặc sản của Hà Nội như bánh cuốn Thanh Trì và đặc sản của các địa phương như chả mực Hạ Long.

Một số món ăn đặc trưng khác như bún riêu, bún ốc, phở cuốn Hà Nội, ốc hấp lá gừng, canh đậu phụ, ngô luộc, khoai tím luộc, bánh cốm, bánh đậu xanh, chè Lam... được phối hợp thực hiện giữa  các đầu bếp chuyên nghiệp của Tập đoàn và các gia đình nghệ nhân được mời vào khu ẩm thực chợ quê của Công viên Thiên đường Bảo Sơn trực tiếp thực hiện.

Trong thư gửi Ban tổ chức Chương trình Xuân Quê hương 2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết viết: “Xuân Quê hương góp phần tích cực tuyên truyền, khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, là điểm hẹn để kiều bào ta chung vui với đồng bào trong nước và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam”.
Riêng món bánh chưng - dưa hành do đích thân các đầu bếp của tập đoàn thực hiện. "Trước khi được đưa vào chế biến, các nguyên liệu, vật phẩm sử dụng cho bữa tiệc, được lấy từ chính các nhà cung cấp truyền thống của khách sạn và phải trải qua các khâu kiểm tra ngặt nghèo về vệ sinh an toàn thực phẩm của Ban tổ chức"- Vị đại diện này cho biết.

Để chuẩn bị cho bữa tiệc lớn này, Ban tổ chức phải huy động tới 85 đầu bếp chính của Tập đoàn Bảo Sơn và mời thêm 30 cộng tác viên là đầu bếp hàng đầu của các khách sạn khác cùng tham gia chuẩn bị. Để được chính thức "đứng bếp" cho chương trình, các đầu bếp này phải trải qua kỳ rèn nghề của các chuyên gia Hồng Kông đào tạo. Riêng việc lên thực đơn cho chương trình cũng mất tới 1 tháng.

Việc trang trí cho bàn tiệc cũng được đánh giá là kỳ công với cách bài trí mang đậm nét văn hóa Việt. "Trên mỗi bàn tiệc sẽ có một chú Tễu đặt giữa bàn. Các bàn tiệc được đặt xung quanh những cây đào, quất tạo nét đặc trưng của Văn hóa Việt"- Đại diện Tập đoàn Bảo Sơn tiết lộ.

20 giờ hôm nay, Đêm hội văn hóa Việt là điểm cao trào của Chương trình Xuân Quê hương 2010 được thực hiện tại sân khấu đa năng Công viên Thiên đường Bảo Sơn và được Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp.

Đây là lần đầu tiên chương trình sử dụng khu sân khấu phỏng theo kiến trúc Thủy đình được đặt trên mặt hồ sân khấu đa năng Công viên Thiên đường Bảo Sơn với 11.000 chỗ ngồi.

Mặt chính khu sân khấu mô phỏng Cuốn thư, hai bên dựng tượng trưng hai bút tháp (tả thanh thiên). Hệ thống ánh sáng laser, nhạc nước, màn hình LED, pháo hoa định vị sẽ tạo cho cảnh quan sân khấu rực rỡ.

Bên cạnh khu sân khấu là hai màn hình LED 70m2/chiếc. Dàn âm thanh được tập đoàn nhập khẩu đủ sức phục vụ buổi tiệc âm nhạc với sự tham dự của 20.000 đến 30.000 người.

Cây cảnh

Đêm hội hướng về Tổ quốc

Mở đầu Đêm hội văn hóa Việt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ thực hiện nghi lễ thả cá chép và chúc Tết kiều bào.

Các hoạt động văn hóa tiếp nối sau đó với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước, hướng đến Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội bừng sáng qua nhiều tiết mục được dàn dựng công phu như Hợp ca Xuân Quê Hương; Hợp ca Thăng Long - Thành phố Rồng bay; múa Hồn gió Việt; Tiếng pháo giao thừa...

Theo Ban tổ chức, hội tụ trong chương trình là nhiều diễn viên, ca sĩ thành danh trong ngoài nước như Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trọng Tấn, Minh Quân, Trúc Linh - Trúc Lam, Elvis Phương ...

Dự kiến có khoảng 1.500 bà con Việt kiều ở khắp năm châu và gần 10 nghìn khách tham gia sự kiện văn hóa đặc biệt này. Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa tưng bừng, rực rỡ, kéo dài 15 phút.

Xuân Quê hương là dịp kiều bào và đoàn ngoại giao được giao lưu trực tiếp với nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, thắp sáng truyền thống đại đoàn kết dân tộc và khẳng định thông điệp: Việt Nam sẵn sàng làm bạn, là đối tác tin cậy của bạn bè khắp năm châu. Hy vọng thành công của Xuân Quê hương 2010 là tiền đề thực hiện Đêm hội Thành phố Rồng bay tại Festival du lịch quốc tế Thăng Long - Hà Nội thăng hoa trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào tháng 10-2010” - Đại diện Ban tổ chức cho biết.

Các hoạt động chính của Chương trình Xuân Quê hương 2010

Tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn trong ngày 6-2 sẽ thực hiện một số chủ điểm chính: Thư pháp Hán Nôm và tặng chữ ngày xuân; Hàng thủ công mỹ nghệ đỉnh cao; Nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của Hà thành và các vùng miền; Giới thiệu tinh hoa: hoa, cây cảnh, kỳ mộc thạch.

Đại diện Ban tổ chức cũng cho biết đây là lần đầu tiên ở nước ta hoạt động thư pháp đuợc thực hiện chọn lọc với nhiều bức thư họa lớn của cố Đại lão thư pháp Lê Xuân Hòa và nhiều thư họa quý của Đại lão thư pháp Lỗ Nguyên (Trung Quốc), thể hiện thơ Nhật ký trong tù của Bác Hồ. Cùng đó là những hoạt động tặng chữ nhân dịp đón xuân, với sự tham gia của Hội thư pháp UNESCO Việt Nam và các thư pháp trẻ Việt Nam.

Kiều bào và khách mời sẽ được chiêm ngưỡng một số sản phẩm độc đáo về thư pháp trên hạt gạo bằng gỗ có kích thước đại (4m2) thể hiện Bình Ngô đại cáo (Nguyễn Trãi) của Nghệ nhân Trần Thế Kôi.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ đỉnh cao của nhiều vùng miền, như bộ sưu tập đồ đồng Đông Sơn (Trà Đồng, Thanh Hóa) của Bùi Tá Sơn, gốm đỏ đặc sắc của Luy Lâu (Bắc Ninh) của Nguyễn Đăng Vông được giới thiệu tại đây...

Một số tích trò dân gian ngày xuân độc đáo của nhiều vùng miền, như Lễ hội trống đồng, cờ người, chọi gà, đu cây du xuân, cây nêu tết, hát đồng dao... cũng là những nét nhấn của chương trình lễ hội văn hóa dân gian tạo nên bức tranh phong phú của nền văn hóa phi vật thể Việt Nam, tạo không gian văn hóa đầm ấm đậm sắc thái dân gian cho Xuân Quê hương.

Chiều nay, bà con kiều bào sẽ tham gia Lễ dâng hương hướng về cội nguồn dân tộc, tổ chức tại thềm Rồng điện Kính Thiên, khai màn Lễ hội xuân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá