Về đây, những cánh chim Việt!

TPO – Tối 31 - 7, lễ thả hoa đăng và cầu truyền hình Hà Nội – Viêng Chăn – Paris diễn ra tại chùa Trấn Quốc, Hồ Tây, Hà Nội. Chương trình có sự tham gia của nhiều vị lãnh đạo cấp cao và các bạn trẻ Việt kiều năm châu.

Màn biểu diễn nghệ thuật tại cầu truyền hình
Màn biểu diễn nghệ thuật tại cầu truyền hình

Ngày hội lớn

Phát biểu Khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh những đóng góp trong nhiều năm qua của cộng đồng Việt kiều trên thế giới vào sự phát triển của Việt Nam. Qua đó, Phó Chủ tịch nước kêu gọi bà con Việt kiều hướng về quê hương, đất nước và mong muốn được đón “những cánh chim Việt” trở về Tổ quốc trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu khai mạc
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu khai mạc. Ảnh: HT

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, kiêm Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Thanh Sơn, nhấn mạnh, đây là sự kiện nhằm tôn vinh Thủ đô ngàn năm văn hiến, tôn vinh lãnh tụ Hồ Chí Minh. Cầu truyền hình cũng là dịp để chúng ta giới thiệu văn hóa với bạn bè năm châu...

Hướng về cội nguồn

Rất phấn khởi được tham gia ngày vui này, hơn 150 bạn trẻ Việt kiều, hòa mình vào màn múa hát, giao lưu văn hóa.

“Đây là lần đầu tiên em được về Việt Nam. Vui lắm! Em thấy Việt Nam còn đẹp hơn em tưởng tượng” – bạn Trần Thị Tú, Việt kiều tại Lào, cho biết.

Tú tâm sự, ở nhà, bố mẹ dạy tiếng Việt từ nhỏ, nên Tú không bao giờ quên tiếng cội nguồn mình. Về Việt Nam lần đầu, cô gái vừa tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin này mong muốn sẽ có một ngày trở lại Việt Nam để xây dựng quê hương.

Cũng với ước mơ về cội ấy, bạn Nguyễn Trần Đức Minh, Việt kiều tại Pháp, dự định sẽ góp phần nào đó để chữa bệnh cho người Việt, sau khi tốt nghiệp ngành Y, ĐH Paris, Pháp.

Chàng trai này cảm động nói: “Em xúc động nhất là khi vào thăm lăng Bác. Hồi nhỏ, em được bà cho xem ảnh Bác Hồ, đến hôm trước, em mới tận mắt thấy Người”. 

 

Hai bạn Nguyễn Trần Đức Minh và Hoàng Thanh Loan
Hai bạn Nguyễn Trần Đức Minh và Hoàng Thanh Loan. Ảnh: HT

Còn Hoàng Thanh Loan, Việt kiều tại Belarus cho hay, cô nhớ Việt Nam với bánh chưng ngày Tết, với mảnh đất Hải Dương quê mẹ và Bắc Giang quê cha. “Em học Luật kinh tế để sau này về phục vụ quê hương” – cô gái tiết lộ dự định của mình trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá