Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng

TPO - Sáng 1/3 tức 14 tháng giêng Âm Lịch, tại cụm di tích Đền – Chùa thôn Hòa Liễu xã Thuận Thiên (Kiến Thụy, Hải Phòng) đã diễn ra lễ hội Minh Thề và đón nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho lễ hội.

Tới dự buổi lễ có đông đảo người dân địa phương và du khách. Về phía chính quyền có sự hiện diện của của bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng…

Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 1

Bà Đặng Thị Bích Liên trao quyết định Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hội Minh Thề cho lãnh đạo huyện Kiến Thụy.
Hội Minh Thề bắt đầu từ năm 1563 khi Thái hoàng thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (vợ vua Mạc Thái Tổ - Mạc Đăng Dung) xây cất chùa làng Hòa Liễu, mua ruộng công điền cúng vào chùa và cho người dân canh tác.
Để đảm bảo của công được dùng đúng mục đích, bà Vũ Thị Ngọc Toàn đã khởi xướng lễ hội Minh Thề. Không chỉ vậy, lời thề trong lễ hội còn nhằm dăn dạy người dân phải biết tu sửa chùa chiền, giúp đỡ người nghèo khó… Từ năm 1945, lễ hội bị tạm hoãn do hoàn cảnh chiến tranh và được khôi phục lại năm 2002.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 2 Hàng trăm người dân, du khách đã tập trung từ sớm, tham gia lễ hội.
Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 3  Ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho rằng Hội Minh Thề đã ra đời từ lâu nhưng vẫn giữ nguyên tính thời sự, thời đại của nó nhất là khi cả nước đang quyết liệt đấu tranh phòng chống tham nhũng.
Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 4  Đánh trống khai mạc lễ hội.
Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 5 Đại diện dân làng tập trung trước ban tế, chuẩn bị làm lễ.
Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 6
Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 7 Vị chủ lễ nhận dao và bản ghi lời thề.
 
 Vị chủ tế dùng dao vạch 2 vòng tròn lên trời và đất.
Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 8
Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 9 Tiết gà được hòa với rượu để những người tham gia thề cùng uống, thể hiện quyết tâm.
Về Hải Phòng xem hội thề không tham nhũng - ảnh 10 Những người tham gia buổi lễ sẽ cùng "uống máu, ăn thề" không lấy của công dùng vào việc tư.

Lời thề tại buổi lễ:

Chúng tôi gồm những người làm việc công của làng, các vị bô lão và mọi người, đại diện dân làng hội họp trước cửa Đền. Theo tục uống máu ăn thề, sắm sửa lễ nghi, kim ngân vàng bạc, phẩm vật hương hoa kính cáo chư thần:

Cung kính khẩn cầu: Trời đất thần kỳ, quan hành khiển năm nay là… thay mặt nhà trời coi việc của dân, điều binh khiển tướng tuân hành.

Cung kính! Thành hoàng bản thổ thiên quan đại vương, nhị vị thánh hoàng thờ tại đền làng, vạn vạn thần linh đồng điền các xứ và thần linh thổ địa quyền cai bản xứ cùng về giám sát việc tà chính, công bằng mà xét xử.

Một là, được dân làng bầu ông… là cấp trưởng, trông coi việc chính sự cùng các tùy tùng của ông mà lấy của công làm vào việc công thì được thần linh ủng hộ. Nhược bằng nếu có lòng tham, lấy của công về về làm của tư, nguyện cầu các vị thần linh đả tử. Y như lời thề.

Hai là, được dân làng bầu ông… làm cấp phó, cùng với các cộng sự của ông mà lấy của công làm việc công thì được các thần linh ủng hộ. Nhược bằng nếu có lòng tham, lấy của công về về làm của tư, nguyện cầu các vị thần linh đả tử. Y như lời thề.

Từ trên cụ già, dưới đến tuổi 18 ở dân thôn, trong làng vườn tược buồng cau, trái chuối, ngoài đồng lúa má hoa màu. Mọi người đều công minh chính trực, không tham lam vơ vét. Người nào mà trộm cắp của nhau xin thần linh đả tử. Y như lời thề.

Trời đất công bằng, chư vị thần linh thông minh sáng suốt, làm việc vô tư, quy rõ điều thiện, điều ác mà xét hỏi kẻ gian manh theo như hội thề này. Dù là người có quyền chức trong làng, người dạy học hay nông dân… trong gia quyến họ hàng phải được rõ ràng minh bạch, phải lấy lời hay lẽ phải mà dạy con cháu làm điều tốt đẹp, thuần phong mỹ tục của làng đã được ghi rõ trong hương ước. Nếu chỉ dùng uy quyền trong gia đình để làm những việc tà ác, lấy của công đem về làm của tư nguyện xin thần linh đả tử. Y như lời thề.

Ở trong việc thi hành pháp luật sẽ được thánh đức xét soi. Nếu người nào chứa chấp của gian tà, bao che kẻ trộm cắp, thần linh sẽ điều tra xét hỏi, công tư rõ ràng, lấy quyền hành chính trực chiếu theo luật thể mà trị tội. Khi đã rõ ràng cứ việc thi hành, đừng bảo rằng là tệ ác.

Chiếu theo công việc, xin thánh đức ban khen như phong tục đã định, chúng dân sẽ ngoan ngoãn tuân theo sự công bằng pháp lý.

Kính cẩn tấu trình!

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá