Về Hội Lim xem 'liền chị' mời trầu... lấy tiền

Hội Lim năm nay, các liền anh, liền chị không “ngả nón xin tiền” nữa mà thay vào đó là hình thức “mời” trầu lấy tiền.

Như mọi năm, Hội Lim (thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 11-12/2 (tức ngày 12-13 tháng Giêng âm lịch), nhưng ngày 12/2 mới được coi là ngày chính hội.

Tuy nhiên, lễ rước ở Hội Lim năm nay lại được tổ chức sớm vào buổi chiều ngày 11/2 để tránh tình trạng ùn tắc tại lễ hội. Trong tiết giá rét, đông đảo người dân địa phương cùng các du khách thập phương vẫn nô nức về trảy hội.

Về Hội Lim xem 'liền chị' mời trầu... lấy tiền - ảnh 1 Trò chơi bắn súng xuất hiện 'ăn theo' lễ hội

“Năm nay, lực lượng an ninh được huy động và tăng cường một cách triệt để nhằm đảm bảo an toàn, trật tự cho lễ hội”- ông Lê Xuân Lợi, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Du, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội Lim 2014 cho biết: “Chúng tôi cũng nghiêm cấm các trò chơi cờ bạc ăn tiền, trò chơi điện tử, xiếc, quảng cáo và các dàn loa có công suất lớn gây ảnh hưởng không gian lễ hội”

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, dễ nhận thấy, dọc hai bên đường dẫn vào lễ hội, các hàng quán kinh doanh vẫn xuất hiện la liệt dù BTC đã treo biển cấm hoạt động buôn bán trên vỉa hè.

Các trò chơi bạo lực như bắn súng, phi tiêu kiểu Úc liên tục diễn ra để chào mời khách tham dự. Những món đồ chơi Trung Quốc cũng ngang nhiên được bày bán. Ngoài ra, các hàng ăn cũng trở nên tấp nập nhưng vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm lại là điều còn bỏ ngỏ.

Quanh khu vực Hội Lim còn ồ ạt xuất hiện nhiều điểm trông giữ xe với mức giá “chặt chém” du khách. Giá vé xe trung bình là 20.000 đồng/xe máy, 50.000 đồng/xe ô tô. Giá gửi qua đêm lên tới 150-200 nghìn đồng. Thậm chí, du khách còn không có quyền mặc cả và thường phải chấp nhận mức giá như vậy.

Về Hội Lim xem 'liền chị' mời trầu... lấy tiền - ảnh 2 Một liền chị 'ngả...khay nhận tiền' từ du khách
Còn tại khu vực tổ chức các trò chơi dân gian và đặc biệt việc bố trí sân khấu quan họ sát nhau, khiến âm thanh trở nên hỗn loạn và ồn ào bởi những chiếc loa thùng được sử dụng với công suất lớn ở mỗi gian hàng, khiến nhiều du khách phàn nàn về chất lượng âm thanh. Lễ hội lại diễn ra trên khu vực đất đồi và ít cây cỏ, nên lượng người đông còn khiến cho môi trường trở nên càng bụi bặm.

Ông Mạnh Hùng, 60 tuổi, một du khách đến từ Nam Định chia sẻ: “Tôi tham dự lễ hội thường xuyên, nhưng vấn đề về môi trường tại lễ hội thì tôi thấy năm nào cũng vậy, chưa có cải thiện gì. Không khí đông đúc, âm thanh ồn ào, lại thêm môi trường bụi bặm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng tôi, đặc biệt là người già và trẻ em. Tôi nghĩ đây là vấn đề cần được giải quyết nhằm đảm bảo cho du khách được tham gia lễ hội với điều kiện tốt nhất”.

Ngoài ra, tình trạng các liền anh, liền chị “xin tiền” khi hát quan họ trên thuyền vẫn diễn ra. Dù ông Lê Xuân Lợi, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội cho rằng: “Việc các liền anh, liền chị ngả nón, xin tiền như mọi năm tuyệt nhiên không có. Đó là việc làm miễn cưỡng khi người dân và các du khách… tự nguyện đưa tiền cho họ”.

Trên thực tế, ở lễ hội năm nay, các liền anh, liền chị không “ngả nón xin tiền” nữa mà thay vào đó hình thức là mời trầu lấy tiền.

Các hoạt động mời trầu diễn ra ngay trên sân khấu khi các liền anh liền chị biểu diễn giao lưu. Còn trên thuyền, liền anh, anh liền chị vừa hát vừa “mời” chầu du khách trên bờ và “miễn cưỡng” nhận tiền trầu cảu du khách. Có nơi “bán” trầu với giá cụ thể là 10.000 đồng/miếng. Có nơi thì khéo léo hơn cho biết là tùy tâm của khách.

Mặt trái của hoạt động hát quan họ này đến nay vẫn chưa được xử lý và chưa có quy định xử phạt một cách cụ thể..

Theo Thu Linh

VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng